Muốn đổi quà khác

Chào các bạn,

Anh con bác mình có một mẫu rưỡi đất trồng quýt sạch đã thu hoạch được bốn năm, rãy quýt đó ở cách thành phố Buôn Ma Thuột chín cây số. Để chăm rãy quýt ngoài người nhà anh còn thuê một người làm vườn tính theo năm, và ông cũng làm cho anh được bốn năm. Nghĩa là ông làm từ ngày anh có rãy quýt đến giờ và anh thấy công việc của ông khá vất vả, vì vậy anh đã gọi điện cho mình khi mình còn ở Buôn Hằng, anh nhờ mình tìm cho anh một người làm để làm phụ với ông Xinh, vừa đỡ công việc cũng như có hai người cho ông Xinh vui.

Khi được anh nhờ mình nhớ ngay đến em Sicô năm nay hai mươi hai tuổi, nhưng phải nuôi năm người em nhỏ, bởi bố mẹ em Sicô trong một năm đã lần lượt theo ông bà.

Không còn bố mẹ nên sáu anh em rất tội, các chị ở nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột nói năm em nhỏ lên nhà Lưu trú các chị nuôi lo cho ăn học, nhưng các em không chịu. Các em ở nhà thì em Sicô rất cực trong chuyện tìm việc làm kiếm tiền nuôi các em.

Vì ở trong buôn làng mình biết hoàn cảnh của sáu anh em nên đã thường xuyên giúp gạo, mua đồ dùng trong gia đình cho các em, cũng như sửa lại nhà và làm thêm nhà bếp cho các em.

Mình muốn em Sicô có việc làm ổn định nên khi anh nhờ tìm người làm, mình gọi và dẫn em Sicô đến giới thiệu với anh, và em Sicô rất nghệ sĩ khi đi còn mang theo cây đàn ghita, mình hỏi để làm gì em Sicô nói:

– “Mình mang lên để tối sau khi làm xong công việc, mình chơi đàn để bớt nhớ các em bớt nhớ buôn làng.”

Thỉnh thoảng mình gọi điện hỏi thăm anh về em Sicô, được anh cho biết em Sicô có sức khỏe và cũng siêng năng chịu khó nên làm việc rất hợp với ông Xinh, và ông Xinh cũng rất thương em Sicô bởi tính thật thà của em Sicô.

Làm ở đó mỗi tháng anh cho em Sicô về buôn làng thăm các em một ngày Chúa nhật, mỗi lần về anh thường cho quà để em Sicô đem về cho các em vui. Và anh kể cho mình một chuyến về thăm các em của em Sicô hôm lễ Phục Sinh thật cảm động. Anh nói:

– “Vì là ngày lễ Phục Sinh nên trước khi về anh gọi em Sicô đến, anh mừng lễ Phục Sinh em Sicô một bộ đồ mới và một đôi giày Adidas.”

Tất cả đều được để trong hộp rất lịch sự, sau khi cầm lên ngắm nghía một lúc em Sicô nói:

– “Mình muốn đổi những thứ này để lấy thứ khác có được không?”

Nghe em Sicô nói anh cũng hơi sững, bởi trước đó anh nghĩ chắc em Sicô vui lắm với món quà này! Không ngờ em Sicô lại muốn đổi món quà khác. Mặc dầu vậy anh cũng nói:

– “Được, em Sicô muốn đổi để lấy thứ gì?”

– “Mình muốn đổi để lấy bao gạo bởi mình còn nhiều em, mà buôn làng mùa này là mùa giáp hạt, buôn làng không còn lúa gạo, phải đợi gần sáu tháng nữa mới có lúa mới cho nên bây giờ mình muốn gạo, đến khi các em đủ ăn mình mới muốn áo quần mới!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s