Hết căng

Chào các bạn,

Hầu như mọi người, già trẻ lớn bé, dù làm việc gì, cũng đều căng cả ngày (và có thể cả đêm nữa). Và điều này đúng ở mọi nơi trên thế giới, bạn chẳng thể đi đâu để tránh. Ở VN mà căng, qua Mỹ bạn sẽ căng hơn 10 lần, vì đời sống ở Mỹ nhanh hơn VN rất nhiều, làm việc mệt hơn, con người ít tình cảm hơn, ứng xử với nhau công thức và lạnh lùng hơn. Lên rừng một mình thì, trừ khi bạn là một số rất ít người thích hợp với rừng, cô đơn tạo ra stress nặng, và cô đơn có thể giết chết người.

Nhưng điều chính các bạn cần nhớ là: Căng là hiện tượng trong đầu, và cũng chính do đầu mình tạo ra. Căng không vì bên ngoài, mà vì ta.

Người ta nói xấu mình, thì mình căng. Nếu bạn nghe lời nói xấu như là chuyện vui cười, thì có lẽ bạn sẽ chẳng căng. Kẹt xe thì bạn căng, nhưng nếu bạn đã sắp xếp thời gian đi cho thong thả một chút, có lẽ bạn sẽ chẳng căng vì kẹt xe.

Nhận xét này rất quan trọng, vì nếu chúng ta không biết rằng căng là vì chính cái đầu ta tạo nên bằng ảo tưởng, thì bạn sẽ không bao giờ trưởng thành và không bao giờ vượt ra khỏi tù ngục của chính tâm trí mình.

Ảo tưởng là tù ngục. Nếu ta không biết đó là tù ngục thì ta sẽ không bao giờ thoát khỏi tù ngục.

Chính vì vậy mà chúng ta luyện tâm để tâm luôn tĩnh lặng, không để điều gì làm cho xung động, tâm không phản ứng lại đối với việc gì. Phản ứng là chạy theo. Tâm ta chủ động, chẳng chạy theo điều gì hết.

Người ta nói xấu mình là chuyện của người ta, mình không căng là chuyện của mình.

Người ta ứng xử tệ với mình là chuyện của người ta, mình không căng là chuyện của mình.

Trời mưa ngập lụt là chuyện trời mưa, mình không căng là chuyện của mình.

Nhiều bạn cảm thấy không thể làm vậy được, vì người ta dối trá nói xấu mình, thì “Phật trên bàn thờ cũng nổi nóng huống chi là mình?” Wrong, Phật chẳng bao giờ nổi nóng, huống chi là mình.

Nổi nóng, căng, lo sợ, trầm uất, stress… là do thói quen. Chúng ta có thể sống khác đi, luôn tĩnh lặng.

Nếu bạn tập được tĩnh lặng, bạn sẽ có cảm tưởng một tạ gạo mà bạn luôn mang trên lưng, giờ đã được bỏ xuống, vất đi. Đời sống của bạn là thiên đàng so với hồi trước.

Một chuyện nhỏ thường có thể làm ta bực mình hay stress cả ngày, như là bị nói xấu. Một người lái xe quờ quạng chạm nhẹ vào ta làm bẩn áo, có thể làm ta stress cả ngày. Nói chuyện với một khách hàng mắng mỏ mình vô lý, có thể làm ta stress cả ngày. Chỉ một chuyện thôi là đủ làm ta stress cả ngày, mà một ngày thì ta thường có tới vài chuyện như thế. Một chuyện là đủ ta thấy mệt mỏi, làm việc nặng nề khó khăn cả ngày. Vài chuyện như thế trong ngày thì quá nhiều rồi. Mỗi ngày như thế trong năm, trong đời, thì cuộc sống rất là khốn khổ, nặng nhọc, và hiệu năng của ta chắc chỉ còn được 1/10 cả đời.

Tưởng tượng nếu bạn bỏ được tất cả stress đó cho cả đời, thì hiệu năng sống và hiệu năng sản xuất của bạn sẽ cao đến bao nhiêu. Hạnh phúc của bạn sẽ tăng đến bao nhiêu, vợ chồng con cái bạn sẽ hạnh phúc và có hiệu năng cao hơn bao nhiêu.

Tất cả những điều mình nói với các bạn trước nay, trong hơn 3 ngàn bài trà đàm, chẳng là lý thuyết viễn vông, mà là cách thực tiễn để các bạn sống thoải mái, hạnh phúc, hiệu năng sản xuất cao, trong đời này, tại đây lúc này.

Cho nên các bạn, cần tập trung vào tĩnh lặng. Thiên hạ làm gì là chuyện của họ, tĩnh lặng là việc của mình. Bạn sẽ chẳng lỗ lã gì cả khi bạn tĩnh lặng. Thiên hạ làm gì bạn cũng chẳng cần phải trả lời, trả miếng, giải thích, stress gì cả. Thiên hạ làm gì là việc của họ, tĩnh lặng là việc của ta.

Đừng nói: khó quá, không thực tế, thế thì thua thiệt… Mọi câu nói kiểu này điều sai.

Thực hành rồi bạn sẽ thấy. Tĩnh lặng sẽ tự động đưa đến cho ta nhiều thành công và chiến thắng hơn tất cả mọi chiến lược chiến thuật của người thiếu tĩnh lặng.

Người chưa thực hành thì không biết. Cho nên nếu bạn chưa thực hành tĩnh lặng thì đừng suy đoán, lý giải, lý luận gì hết. Cũng như người chưa học võ ngồi đó suy đoán đủ mọi cách là con người không thể nhảy lên cao 3 thước đá song phi bằng hai chân như chim trên trời. Hãy tập võ rồi sẽ biết. Đừng suy đoán lăng nhăng.

Hãy thực hành tĩnh lặng rồi sẽ biết. (Đọc loạt bài “Tư duy tích cực” của mình trên ĐCN, và thực hành nghiêm chỉnh).

Chúc các bạn luôn thực hành tĩnh lặng.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Hết căng”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s