Cây Chúa muốn

Chào các bạn,

Phía trong vườn trước cổng chính nhà mình có hai cây lộc vừng rất lớn, mình không nhớ nó được trồng từ bao giờ nhưng nghĩ lại có thể cũng chỉ mới mấy năm sau này, bởi cách đây bảy hoặc tám năm ở Đăklăk mới có phong trào trồng hoặc trưng cây lộc vừng trước nhà như là phong thủy.

Mình cũng nhớ trong những năm đó các em nam học sinh cấp III Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột gia đình ở Buôn Hằng, mỗi dịp về nghỉ hè về Tết là các em rủ nhau bốn năm em thành một nhóm, chạy xe công nông vào những cánh rừng cạnh bên bờ suối, tìm đào những cây lộc vừng lớn về bán cho người Kinh và người Kinh đua nhau mua. Cho nên sau mỗi kỳ nghỉ hè hoặc Tết tại gia đình, khi các em trở lại nhà Lưu trú em nào cũng vui vì có tiền đóng tiền học thêm cũng như có tiền chi tiêu theo ý, mà các em không phải xin tiền bố mẹ.

Từ ngày biết cây lộc vừng với những chùm hoa dài như những dải lụa màu đỏ, cùng với mùi thơm thoang thoảng khi trời còn mờ mờ hơi sương, cho mình cảm nhận thật an bình thanh thản và cũng từ đó mình rất thích cây lộc vừng.

Chính vì thích mà khi về nhà mới ở Buôn Hằng mình đã trồng trước khoảng sân nhỏ năm cây lộc vừng lớn, được các bố trong buôn làng vào rừng đào chở bằng xe công nông về và cũng tự các bố trồng cho mình. Mỗi lần các chị ghé đến buôn làng thăm nhìn những cây lộc vừng lớn trong sân các chị hỏi:

– “Em làm gì trồng nhiều cây lộc vừng quá, đến mùa lộc vừng ra hoa, hoa rụng đầy sân em sẽ quét sân mệt nghỉ!”

Và rồi các chị chỉ cây lộc vừng đầu tiên cho mình biết cây đó sắp ra hoa, còn mình kể cho các chị biết để có hàng lộc vừng trong sân nhà, mình cũng tốn rất nhiều công và cũng có chuyện rất mắc cười ở cây lộc vừng thứ ba.

Trong năm cây lộc vừng, cây lộc vừng trong bồn thứ ba khi trồng nó non nhất và không cắt cành như bốn cây lộc vừng lớn kia, do không cắt bớt cành nên khi trồng để cây lộc vừng đứng thẳng, các bố đã chống đỡ thêm một khúc cây phụ bên phía nghiêng của cây lộc vừng.

Sau gần một tháng chăm tưới bốn cây lộc vừng lớn đâm chồi non, riêng cây lộc vừng ở bồn thứ ba rụng hết lá trơ cành khô mặc dầu đã dùng thuốc kích thích khá nhiều để cây lộc vừng đâm chồi nảy lộc, nhưng cây lộc vừng như muốn chết khô. Trong khi cây lộc vừng là cây chính không còn một chồi non nào trên cây, các cành khô rang khô rốc như muốn chết khô, thì cây rừng dùng chống đỡ cây lộc vừng khỏi nghiêng ngã lại đâm chồi nẩy mầm nẩy lộc rất đẹp.

Nhìn hai cây mình ngẫm nghĩ cũng thấy mắc cười, và mình nghĩ anh em đồng bào buôn làng không để ý nhưng đã không phải như mình nghĩ! Bởi một hôm bố Thuật vào gặp mình, lúc đi ngang qua cây lộc vừng thứ ba bố Thuật chỉ vào cây chống và nói:

– “Đây là cây Chúa muốn, cho nên Yăh không chăm tưới bỏ phân nó vẫn lên mầm non xanh đẹp.” 🙂

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s