Chúc bà có tinh thần minh mẫn

Chào các ban,

Năm nay má mình trên chín mươi tuổi là số tuổi ít người vượt qua, bởi vậy cứ đến Tết là con cháu ở xa mấy cũng cố gắng về thăm và mừng tuổi bà. Sự xum họp của con cháu bên gia đình trong những ngày đầu xuân, cho mình cảm nhận sự đoàn tụ ấm áp linh thiêng giữa con cháu với ông bà, giữa con người với con người dù trải qua nhiều thế hệ. Và chính trong bầu khí thân thương ấm áp tình gia đình của ngày đầu xuân, sáng mồng một Tết gia đình mình đã có những niềm vui, trong khi các cháu chúc tuổi ông bà cha mẹ cô dì chú bác…

Gia đình má mình có tất cả mười tám người cháu vừa nội vừa ngoại, và hai người chắt, một chắt nội và một chắt ngoại, cả hai chắt đều mới mười ba tháng tuổi. Chỉ hai người chắt là còn quá nhỏ để không nói lời chúc tuổi bà nội bà ngoại, còn các cháu khác đều có thể tự chúc mừng tuổi mới và năm mới bà nội bà ngoại, để nhận bao lì xì từ tay bà nội bà ngoại. Cũng chính vì các cháu tự chúc mà đã có những lời chúc bà tự phát hết sức thú vị, và thú vị nhất là lời chúc của cháu Nhi mười ba tuổi đang học lớp Bảy.

Cháu Nhi gọi má mình bằng bà ngoại, gia đình cháu Nhi chỉ có hai chị em, cháu Nhi là út trong gia đình, cháu Nhi ngoan học giỏi và biết quan tâm đến người khác, biết bà ngoại ở một mình không có người nói chuyện nên về nhà cháu Nhi thường nhắc má xuống thăm bà ngoại cho bà ngoại vui. Nói chung cháu Nhi rất thương và quan tâm đến bà ngoại. Ngoài ra cháu Nhi cũng còn biết nói, nghĩa là thuộc vào hàng khéo nói. Chính sự khéo nói sáng mồng một Tết năm Mậu Tuất 2018, cháu Nhi đã làm cả nhà ngạc nhiên khi cháu Nhi chúc tuổi bà ngoại.

Sau những lời chúc Tết của các cháu với nội dung bình thường như:

– “Cháu chúc bà nội/ bà ngoại năm mới được nhiều ơn Chúa dồi dào sức khỏe sống lâu trăm tuổi”, có cháu còn “chúc cho bà sống lâu ngàn tuổi để ở lâu với con cháu…”

Với những lời chúc tuổi mới bà của các cháu, cậu cô dì chú bác khen khích lệ và không có ý kiến gì, nhưng đến lượt cháu Nhi chúc tuổi mới bà ngoại, cháu Nhi chúc bà ngoại đủ mọi thứ nhưng không chúc bà ngoại được sống lâu trăm tuổi. Nghe cháu Nhi chúc tuổi bà ngoại xong cậu Trọng nói với cháu Nhi:

– “Cháu Nhi chúc tuổi mới bà ngoại rất tốt, biết chúc bà ngoại có tinh thần minh mẫn, nhưng cậu thắc mắc sao cháu Nhi không chúc bà ngoại sống lâu ngàn tuổi như các anh chị chúc bà?”

– “Cháu không thích bà ngoại mình giống bà nội của bạn Hạnh ở lớp cháu.”

– “Bà nội của bạn cháu Nhi như thế nào?”

– “Bạn Hạnh kể bà nội của bạn Hạnh năm nay tám mươi lăm tuổi, chưa nhiều tuổi như bà ngoại mình, nhưng bạn Hạnh nói bà nội bạn Hạnh hay quên, ít nhớ đến tên con cháu trong nhà, nhất là các cháu nhỏ. Cho nên cháu nghĩ tuổi chỉ là con số, tinh thần mới quan trọng, vì vậy mà cháu chúc bà ngoại có tinh thần minh mẫn.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s