Đã hứa thì phải giữ lời

Chào các bạn,

Những ngày đầu của mùa Xuân Mậu Tuất 2018 mình và gia đình cháu của mình, đã học được bài học rất thú vị từ em Nari cựu học sinh Lưu trú của mình, và bài học cũng liên quan đến một trong những đặc tính thường được mọi người ca tụng khi nói đến con giáp của năm nay đó là con Tuất.

Gia đình người cháu gọi mình là cô ruột ở thành phố HCM về Gia Lai ăn Tết, là gia đình trẻ mới có một người con trai mười bốn tháng tuổi, cháu nhỏ mới biết đi vài bước.

Hai vợ chồng cháu đều làm việc trong công ty nên đã thuê một người đàn bà giúp việc, mọi sinh hoạt ăn ở của bà đều chung với gia đình cháu, mỗi tháng bà được trả sáu triệu đồng. Bà trên sáu mươi tuổi từ ngoài bắc vào.

Trước Tết hai tuần bà về bắc ăn Tết với gia đình con cháu ở ngoài bắc, và bà báo cho cháu biết sau Tết bà không vào nữa! Bởi vậy khi về Gia Lai ăn Tết gặp mình cháu đã nhờ mình tìm giúp cháu một người giúp việc thay bà, cũng với số lương sáu triệu đồng, cháu cũng cho mình biết rất cần có người làm sớm bởi mồng sáu Tết hai vợ chồng cháu đã phải đi làm.

Biết hoàn cảnh và nhu cầu của gia đình cháu, người mình nhớ đến đầu tiên là em Nari học sinh cũ Lưu trú Buôn Hằng của mình đã tốt nghiệp THPT năm 2016. Sau tốt nghiệp không đi học tiếp nhưng vào Tp. HCM nấu cơm cho một nhà trẻ, hơn một năm em Nari đã nghỉ việc và dự tính sau Tết 2018 sẽ vào làm lại cho nhà trẻ đó. Bởi vậy khi được cháu nhờ, ngày hai mươi tám Tết mình gọi điện cho mẹ Nê, mẹ của em Nari ở Buôn Hằng vì mình nghĩ em Nari đang ở nhà, nhưng khi gọi mình được biết em Nari đã đi làm ở Tp. HCM đến ba mươi Tết em Nari mới về.

Mình không có số điện thoại của em Nari nên sáng mồng một Tết mình gọi điện cho mẹ Nê, và mẹ Nê đã chuyển máy cho em Nari. Mình hỏi em Nari có thể đi làm cho gia đình cháu mình không, và được em Nari cho biết:

– “Hiện tại mình đang đi làm ở Tp. HCM.”

– “Vậy là em Nari trở lại làm cho nhà trẻ trước đây em Nari đã làm?”

– “Không, mình đang làm cho một gia đình anh chị trẻ mới có một đứa con bốn tháng tuổi.”

– “Em Nari làm ở đó người ta trả cho mình một tháng bao nhiêu tiền?”

– “Mình làm ở đó ăn ở nhà người ta, người ta trả cho mình một tháng ba triệu đồng.”

– “Một tháng chỉ được trả ba triệu đồng thì quá rẻ, nếu vậy em Nari nghỉ bên đó qua làm cho gia đình cháu của yăh, ở đây cũng chỉ chăm một cháu nhỏ trên một tuổi, cũng ăn ở trong nhà, mỗi tháng trả sáu triệu đồng, nghĩa là lương gấp đôi lương nơi em Nari đang làm.”

Và em Nari đã làm cháu mình hết sức ngạc nhiên khi em Nari nói:

– “Tiền lương được trả gấp đôi mình cũng rất muốn nhưng mình không thể bỏ việc đang làm được, bởi đã hứa giúp người thì mình phải giữ lời hứa. Không thể vì nhiều tiền mà mình bỏ đi lời đã hứa.”

Matta Xuân Lành

One thought on “Đã hứa thì phải giữ lời”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s