Lời nói của Thánh linh

Chào các bạn,

Trong truyền thống Abrahamic (Do Thái giáo, Kitô giáo – tức Công giáo, Chính thống giáo, Tin Lành – và Hồi giáo) có khái niệm Thánh linh nói/tiết lộ/mặc khải cho bạn một điều gì đó. Đây là một khái niệm rất thú vị.

Bạn đang ngồi uống cà phê trên vỉa hè, một cụ bà bán hàng rong đi ngang và rao: “Cam đây. Mua ngay kẻo trễ.” Tự nhiên làm bạn nhớ đến bạn muốn xin lỗi mẹ về điều gì đó, nhưng đang chần chờ. Bỗng nhiên lời rao của bà cụ hoạt động như Thánh linh khai mở, nhắc nhở bạn nên xin lỗi ngay kẻo trễ.

Thế thì Thánh linh bảo bà cụ hàng rong nói một câu cho bạn hay sao? Có lẽ nói vậy cũng được. Nhưng theo mình nghĩ có lẽ lời bà cụ không ăn nhập gì đến Thánh linh, nhưng tư duy của bạn có thể được Thánh linh khai mở. Bình thường có lẽ lời rao đó chẳng có nghĩa lý gì với bạn, bây giờ bạn đang có câu hỏi trong đầu, Thánh linh giúp bạn nghe rõ câu rao và suy nghĩ về lời rao, như một thúc đẩy của Thánh linh. Điều này cũng có thể lý giải dễ dàng bằng tâm lý học. Người ta thường nói tâm linh là siêu tâm lý học vì thế.

Nhưng tại sao mình nói đến điều này?

Điều này quan trọng cho các thầy giảng. Các thầy giảng ngày xưa thường đi chân đất, đi khắp nơi rao giảng – thường là gần các đền thờ, gần các khu thị tứ, hay các bờ sông hoặc các ngọn đồi bên ngoài các khu dân cư một chút. Thầy nói điều gì thầy muốn nói (hay được Thánh linh thúc đẩy) và người nghe nghe điều gì họ muốn nghe (hay được Thánh linh mặc khải). Thầy không quyết định được ai sẽ hiểu lời thầy nói, lời thầy sẽ chạm đến trái tim ai. Đó là việc của người nghe và của Thánh linh.

Khi người học trò đã sẵn sàng, người thầy sẽ xuất hiện.

Khi người nghe đã được Thánh linh khai mở, họ sẽ thấy thầy trước mặt họ.

Cho nên, khi bạn cảm thấy nên nói lên điều gì đó cho mọi người, thì hãy nói. Nhưng đừng lo là ai thích, ai không thích. Cũng chẳng nên cố gắng thuyết phục ai. Nếu bạn thấy đó là điều có ích cho đời thì nói để “ai có tai thì nghe.”

Việc ai hiểu, ai thích, ai nghe… là việc của người nghe và Thánh linh của họ. Không phải là việc của bạn.

Nhiều người trong chúng ta thường hiểu lầm rằng, nói ra thì phải có nhiều người thích, nhiều người like, nhiều người ủng hộ. Cho nên đa số người chỉ có thể nói được nhiều chuyện rất tầm thường, để được nhiều người nghe gật gù tán thưởng.

Trong thực tế, những điều thật sâu sắc thì rất ít người hiểu. Nói vì bạn thấy nên nói, như là nói “Các bạn nên siêng tập thể dục hàng ngày”, nhưng nếu một ngàn người đọc, có được 100 người làm theo, thì bạn là siêu sư phụ rồi. 10 người làm thì có lý hơn. Và chuyện tập thể dục thì cũng chẳng phải là điều quá sâu sắc.

Vì vậy nhà Phật nói hiểu được hay không là còn do căn cơ và nhân duyên. Thiên chúa gia thì nói phải nhờ Thánh linh khai mở.

Chúc các bạn luôn đầy Thánh linh.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Lời nói của Thánh linh”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s