Ngu như người ngoài hành tinh

Chào các bạn,

Sáng hai mươi chín Tết mình cùng với người em kế ra nghĩa trang viếng mộ ba, trên đường đi mình nhìn thấy rất nhiều những anh em đồng bào sắc tộc Jarai đi xe máy cũng như đi bộ, gùi những gùi trái sung, trái đu đủ đi bán, mình nói với người em:

– “Không ngờ anh em đồng bào sắc tộc Jarai ở Pleiku tiến bộ nhiều, biết ra chợ người Kinh buôn bán như hôm nay gần Tết biết đem trái cây ra chợ bán.”

Em mình cười cho biết anh em đồng bào sắc tộc ở đây ngoài việc ra chợ buôn bán hoa quả, còn biết đi lượm nhôm nhựa nơi các tụ điểm vui chơi giải trí công cộng, nơi các khu vực buôn bán như chợ nhà hàng… Mình hỏi:

– “Anh em đồng bào sắc tộc Jarai đã biết buôn bán, không biết có biết tiết kiệm không?

– “Anh em đồng bào ở đây ảnh hưởng nhiều bởi cách sống của người Kinh nên cũng biết tiết kiệm, và biết cách để dành tiền.”

– “Họ để dành tiền bằng cách nào?”

Nghe mình hỏi em đã cho biết: Rất nhiều lần đi ngang qua những tiệm bán vàng trong thành phố Pleiku, em đã gặp những cặp vợ chồng anh em đồng bào chở nhau bằng xe máy đến mua vàng. Ngoài ra còn có vài nhà biết dành dụm tiền mua ô-tô như gia đình bố mẹ Thăng. Bố mẹ Thăng đã mua một chiếc ô-tô bốn chỗ cho người con trai lớn, mặc dầu hiện tại em đang học lái ô-tô chưa thi lấy bằng lái.

Em còn cho biết một chuyện rất mắc cười khi em đến mua chuối hột rừng tại gia đình bố mẹ Khal. Gia đình bố mẹ Khal có rất nhiều chuối hột rừng đã được phơi khô đóng từng gói, mỗi gói một kí bán với giá một trăm ngàn đồng. Loại chuối hột rừng này không phải gia đình bố mẹ Khal trồng, nhưng đến mùa chuối rừng chín bố mẹ Khal lên rãy tìm chặt về phơi khô và đóng kí bán.

Trong khi đợi bố Khal vào lấy mang chuối hột ra, vì không thấy mẹ Khal em mình đi ra sau bếp để gặp mẹ Khal, khi gần đến gian nhà bếp em mình đã nghe tiếng của mẹ Khal từ trong gian nhà bếp vọng ra, cho biết mẹ Khal đang la người con gái út khoảng mười lăm tuổi bằng tiếng Jarai nhưng em mình hiểu, bởi gia đình em mình đã nhiều năm buôn bán với anh em đồng bào sắc tộc Jarai, em mình vừa ngạc nhiên vừa quá mắc cười khi nghe mẹ Khal nói với người con gái út:

– “Ngu như người ngoài hành tinh.”

Vừa nói với con gái xong nhìn lên thấy em mình mẹ Khal cười, em cũng cười và hỏi lại mẹ Khal:

– “Người ngoài hành tinh là người như thế nào? Và sao lại chê ngu như người ngoài hành tinh?”

– “Mình nghĩ người ngoài hành tinh là không có nên mình nói như vậy sẽ không làm ai buồn, cả con mình cũng không buồn mà người ngoài hành tinh cũng không có để phải buồn!”

Và sau vài phút im lặng mẹ Khal nói tiếp:

– “Trước đây mỗi lần giận là mình nói ngu như trâu bò! Nhưng bây giờ mình hiểu nói như vậy là hạ thấp con bằng con trâu con bò là không tốt và không đúng, vì con người phải hơn con trâu con bò chớ!” 🙂

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Ngu như người ngoài hành tinh”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s