Hoa mai tứ quý của ba

Chào các bạn,

Trong sân nhà ba má mình ở Gia Lai, ngoài giàn hoa tigôn ra còn có một chậu hoa mai tứ quý duy nhất được đặt giữa sân, và chậu hoa mai tứ quý này năm nay bắt đầu bước vào tuổi mười ba, mình nhớ rất rõ số tuổi của chậu mai tứ quý do nó có lịch sử rất đặc biệt. Đó là chậu hoa mai tứ quý được trồng ngay sau khi ba mình được an táng ở nghĩa trang về năm 2005.

Thực ra khi ba còn sống chị em mình không biết ba là người thích hoa mai, bởi những năm mới giải phóng chị em mình còn rất nhỏ, lúc đó ba má mình phải làm ăn vất vả lắm để nuôi chị em mình ăn học. Bởi những năm đó ai cũng phải đi làm nương rãy mà gia đình mình không quen làm những việc cấy cày trồng trỉa, nên làm ngày làm đêm cũng không đủ gạo ăn.

Mình nhớ thuở đó ngày nào nhà mình cũng ăn cơm độn bột củ mì, ăn cho đến giờ không biết bao nhiêu năm rồi mà hiện tại nhìn thấy bột củ mì mình vẫn còn sợ! Chính vì ba má mình phải tất bật lo cơm áo gạo tiền để chị em mình không phải thất học, cho nên ba mình không còn thời gian nghĩ đến sở thích trồng và chăm hoa mai, còn chị em mình chưa đủ khôn để biết quan tâm đến ba má, đến sở thích của ba của má.

Và tháng ngày lặng lẽ trôi, gia đình mình dần vượt qua được những khó khăn kinh tế, thì cũng chính là lúc chị em mình dần khôn lớn lần lượt rời gia đình đi học xa. Và rồi cùng với năm tháng chị em mình lần lượt ra trường làm việc, và lập gia đình ngay trên chính mảnh đất không phải là nơi chôn nhau cắt rốn của chị em mình, để rồi trong ngôi nhà với giàn hoa tigôn trước sân ở Gia Lai chỉ còn lại ba má, lúc này ba má tuổi cũng đã cao, không còn đủ sức để đi làm nương rãy nữa chỉ ở nhà chăn nuôi mấy chục con gà ta.

Và không biết ba đã tìm đâu được hột cây mai tứ quý, ba đã ương nó lên cao khá đẹp. Khi nó lên cao được khoảng bốn mươi phân, ba đã mua một chậu bằng sứ rất lớn với dự tính bứng cây mai tứ quý vào trồng trong chậu, chậu đã được đổ đất trộn phân nhưng chưa kịp bứng cây mai tứ quý trồng vào chậu, thì ba bị đột quỵ và đi với ông bà!

Ngày tiễn ba từ nghĩa trang về, những người em trai của mình nhìn thấy chậu hoa đang làm dang dở, thương nhớ đến ba, các em đã xúm lại cho cây mai tứ quý vào chậu, và người em trai út của mình ngày ngày chăm tưới cho đến giờ đã mười ba năm. Vì là mai tứ quý nên nó có hoa bốn mùa. Nhưng trong một năm nó có hai lần được căn để cắt tỉa lá trước một tháng để nó ra hoa đúng ý gia đình mình muốn, đó là ngày giỗ của ba và ngày Tết Nguyên đán.

Chị em mình ở xa về bước vào sân nhìn thấy chậu hoa mai tứ quý, với những cánh mai vàng rực rỡ lay động trước gió, cứ như thấy ba đứng đó đón đợi con về trong yêu thương ấm áp của mùa xuân.

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Hoa mai tứ quý của ba”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s