Giao thừa và xông đất

Chào các bạn,

Ngày trước đêm giao thừa là chẳng ai ra đường. Mọi người trong nhà tụ tập ngồi chơi, đợi đến giờ giao thừa là cúng ông bà. Sau đó thì mọi người có thể ăn uống một chút rồi đi ngủ để còn dậy sớm sáng mồng một.

Vấn đề lớn cho sáng mồng 1 là xông đất. Người xông đất là người đầu tiên đặt chân vào nhà đầu năm. Theo Tự điển Khai Trí Tiến Đức, xông có 3 nghĩa: (1) “Xông” là xấn vào, dấn thân, như xông pha chiến trận, hay xông xáo (chỗ nào cũng vào). (2) “Xông” là bốc lên, như “Bầu leo dây bí cũng leo, hương xông nghi ngút củi rều cũng xông.” Xông hương là đốt trầm hương để thơm trong nhà và đẩy hơi hôi bám ra khỏi nhà. (3) “Xông” là cũng có nghĩa là dùng hơi nóng ủ người để đẩy độc chất ra khỏi người, như “Nhức đầu thì xông nước lá tía tô”.

Vậy “xông đất” có nghĩa rất rõ là bước vào một mảnh đất, một căn nhà, để mang hơi thơm tho tươi mát vào, đẩy uế khí ra ngoài.

Mọi người đều sợ bị người không thiện – tức là tham lam, hay gây lộn, ăn nói thô lỗ… nói chung là người không được tốt, đến xông đất nhà mình thì dông cả năm. Cho nên thường là người ta mời người quen, những người mình cho là phúc hậu, đến xông đất để mình được vận may cả năm.

Một cách khác là nhiều người tự xông đất nhà mình, thường là sau giao thừa. Cúng ông bà xong thì đi ra khỏi nhà, đi một vòng ngoài đường rồi trở về nhà, vào nhà xông đất. Dĩ nhiên người tự xông đất cũng tự tin rằng mình là người phúc đức, mình xông đất nhà mình là tốt nhất.

Ngày nay mọi người thích đi ra đường đêm giao thừa, dạo phố hoa, ngắm pháo hoa… Cho nên, có khả năng lớn là chính bạn sẽ xông đất nhà bạn. Vậy thì cũng tốt. Nhưng bạn có chuẩn bị tinh thần để xông đất không? Hay là mới cãi nhau dành đường với ai đó, hoặc chửi thề ỏm tỏm vì mất ví, rồi cứ thế mà lững thững về xông đất nhà mình, để mọi người trong nhà dông cả năm vì bạn.

Trước khi bước vào nhà mình sớm mồng một, hãy chắc chắn rằng lòng mình nhẹ nhàng, vui vẻ, yêu ái, và tưởng tượng là mình đang mang trên vai một vòng hoa nhiều sắc màu vào nhà. Như thế để cả nhà năm mới đầy yêu thương và hạnh phúc.

Và dù không xông đất, mấy ngày Tết đến nhà ai cũng tưởng tượng mình đang mang một vòng hoa tuyệt đẹp để tặng.

Điều đó, trong ngôn ngữ tư duy tích cực, chúng ta gọi là mang năng lượng tích cực theo mình trên mỗi bước đi.

Nhưng trước hết, nhớ xông đất lòng mình, trước khi mình có thể xông đất nhà mình hay nhà ai.

Chúc các bạn xông đất tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Giao thừa và xông đất”

 1. Doan nay hay qua a:

  “Trước khi bước vào nhà mình sớm mồng một, hãy chắc chắn rằng lòng mình nhẹ nhàng, vui vẻ, yêu ái, và tưởng tượng là mình đang mang trên vai một vòng hoa nhiều sắc màu vào nhà. Như thế để cả nhà năm mới đầy yêu thương và hạnh phúc.

  Và dù không xông đất, mấy ngày Tết đến nhà ai cũng tưởng tượng mình đang mang một vòng hoa tuyệt đẹp để tặng.”

  Em da tuong tuong nhu the va thay Tet nam nay that vui.

  Em cam on anh chia se. Chuc anh luon khoe.

  Em Huong

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s