Lượm pháo

Chào các bạn,

Những ngày còn nhỏ mỗi lần gần đến Tết mình mong sao cho Tết nhanh đến, bởi đối với tuổi thơ của mình không có gì vui hơn là Tết. Có Tết là có đủ mọi thứ: Có áo quần mới, có nhiều tiền lì xì, được nghỉ học nhiều ngày, được đi chơi xa với ba má, có nhiều bạn mới đó là những người con của cô dì chú bác. Và một điều làm cho mình càng thích Tết hơn đó là không phải ăn cơm đúng giờ, những ngày Tết mình có thể mê chơi mà bỏ cơm cũng không sao! Nói chung khi còn nhỏ những ngày Tết là thiên đàng đối với mình.

Tết đúng là thiên đàng tuổi thơ của mình, và trong thiên đàng này có một trò mình cũng rất thích đó là nổ pháo và đi lượm pháo. Tuy là con gái nhưng mình lại không sợ trò đi lượm pháo đui chưa nổ này! Có lẽ do trong gia đình, mình là chị cả và bốn người em kế mình đều là em trai, nên từ nhỏ ở nhà để có bạn chơi mình phải tham gia những trò chơi của những người em trai như chơi khăng, chơi chọi con vụ quay, chơi tạt lon và đi lượm pháo đui về đốt lại.

Ngày xưa pháo không chỉ đốt trong đêm giao thừa và trong những ngày Tết, mà còn đốt trong các đám cưới. Bởi vậy nếu trong xóm mình có đám cưới nổ pháo đúng những lúc chị em mình đi học về, hoặc đúng vào những ngày nghỉ học là thế nào chị em mình cũng đi lượm pháo. Ba má mình thấy vậy đã cấm chị em mình không được đi lượm pháo đui, không được chơi pháo. Nhưng hôm nào có đám cưới ba má mình quên dặn, là chị em mình lại canh chừng bên nhà đám cưới nổ pháo đón cô dâu, tiếng pháo cuối cùng vừa dứt là chị em mình đã có mặt, tìm tòi trong đống xác pháo những ống pháo cháy đứt dây chưa nổ đem về nhà xúm lại đốt cho nó nổ, và mỗi lần một ống pháo nổ là cả đám con nít mình vỗ tay reo vui rất thú vị. Chính vì chị em mình thích đi lượm pháo nên không tối giao thừa nào mà ba má mình không dặn:

– “Sáng mai mồng một Tết không được qua nhà hàng xóm lượm pháo.”

Ngày đó nghe ba má dặn không được đi thì chị em mình không đi, nhưng không biết tại sao không được đi. Cho đến một đêm giao thừa sau khi ba đốt một phong pháo và gia đình đọc kinh dâng năm mới cho Chúa, sau đó vui chơi một lúc rồi đi ngủ. Và ba má không dặn chuyện không được đi lượm pháo cho nên sáng hôm sau mồng một Tết, nhà chú Thanh đối diện với nhà mình dậy thật sớm đốt pháo nổ vang trời, mình và hai người em trai đang ngủ nghe pháo nổ vội vàng dậy, chạy nhanh qua nhà chú Thanh lượm pháo. Ba chị em mình đang tìm lượm thì chú Thanh chủ nhà ra gọi ba chị em mình lại, chú Thanh nói:

– “Ba chị em cháu năm nay xông đất nhà chú, hy vọng gia đình chú có thêm người đông vui như gia đình các cháu.”

Và chú Thanh lì xì cho chị em mình mỗi đứa năm đồng, đó là số tiền lớn thời đó và cũng cực lớn đối với chị em mình 🙂

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Lượm pháo”

  1. Câu chuyện thật dễ thương chị ạ! Em chúc chị một năm mới nhiều sức khoẻ, hạnh phúc và bình an.
    Em Linh.

    Thích

  2. Hi Thiều Linh,

    Cảm ơn em đã khích lệ và chúc năm mới. Chị cũng chúc em và gia đình một năm mới:

    “Tân Niên Tân Phúc Tân Phú Quý,
    Tấn Tài Tấn Lộc Tấn Bình An.”

    Matta Xuân Lành

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s