Chiến thắng bằng thành thật

Chào các bạn,

Trong giới “khôn ngoan” hầu như mọi người đều dạy nhau thành cáo già – có nghĩa là phải biết đòn phép, phải biết dối trá, phải biết nhũng lạm, phải biết lừa lọc… để thành công ở đời.

Các bạn, đó thuần túy là stupid, đó là khôn ngoan của những người ngu dốt.

Nhìn thử thị trường Việt Nam ngày nay, hầu như bạn chẳng dám tin gì và tin ai hết phải không? Mua thực phẩm thì chẳng thể biết đó là thực phẩm sạch, hay cơ hội lớn là bạn sẽ gặp thực phẩm bẩn với đủ thứ hóa chất trong đó. Mua đồ đạc gì cũng chẳng chắc đó là đồ thật hay rởm – đồng hồ Omega có thể là Omega rởm. Ghế bàn nói là gỗ lim, nhưng có thể là lim giả. Bạn có cảm tưởng mọi người chỉ muốn cướp của nhau, chứ không quan tâm đến đạo đức và khách hàng.

Đó là khủng hoảng lòng tin. Lòng tin hầu như đã biến mất.

Lòng tin hiếm như thế thì có nghĩa gì? Nếu bạn kinh doanh, thì điều đó có nghĩa là nếu bạn bán lòng tin thì bạn sẽ thành công, vì lòng tin quá hiếm, như là kim cương vậy.

Như vậy, nếu bạn làm một sản phẩm, rau sạch chẳng hạn, bạn làm cho người ta tin lời bạn, tin sản phẩm của bạn, thì rau của bạn sẽ bán rất chạy vì rau của bạn được mọi người tin là rau sạch.

Đó là yếu tố thành công: Tôi nói rau sạch nghĩa là rau tôi sạch. Và mọi người tin như thế.

Vậy làm sao bạn có thể làm điều đó xảy ra?

1. Trước hết, bạn phải là người thành thật. Bạn phải có danh tiếng trong gia đình và bạn bè của bạn rằng bạn là người thành thật. Đây là điểm khởi đầu và tốn nhiều năm. Nếu xưa nay bạn chuyên nói dối, thì bạn sẽ phải rất vất vả mới tạo được tiếng thành thật.

Tại sao? Tại vì những người muốn kinh doanh đối tác với bạn, thường hỏi người nhà hay bạn bè của bạn: “Anh ấy có đáng tin không?” Bạn của bạn trả lời: “Tin hắn là bán nhà”, thì coi như bạn đã mất một đối tác.

2. Sản phẩm của bạn phải thành thật. Tức là bạn nói thế nào thì sản phẩm bạn phải như thế – phương cách trồng trọt, tưới bón, rửa, gói, v.v… tất cả đều phải sạch.

3. Bạn cần có một thương hiệu tốt và dễ nhớ cho rau của bạn.

4. Đưa thông tin về cách bạn trồng sạch lên youtube, facebook, báo chí…

5. Bán cho bạn bè của bạn – người tiêu thụ lẻ, các chủ nhà hàng – Và nhờ họ hỗ trợ bạn trên facebook và những nơi trên mạng.

6. Nhờ tất cả những khách hàng của bạn giới thiệu rau của bạn đến bạn bè thân nhân họ.

7. Nếu có khách hàng phàn nàn có con sâu trong rau của bạn, hãy xin lỗi họ, đền bù cho họ vài gói rau khác, và hứa là sẽ điều tra vấn đề. (Kể cả người cố tình chơi xấu bạn, cũng xử tốt với họ, hứa điều tra, và về điều tra xem điều gì đã có thể xảy ra).

8. Nếu bạn đã bắt đầu có tiếng, có người ăn cắp thương hiệu của bạn, thì nhờ luật sư mang họ ra tòa.

Đại khái là như thế. Làm cho mọi người tin vào bạn và sản phẩm của bạn, thì làm sao bạn có thể thua trong một thị trường thiếu lòng tin như Việt Nam?

Vấn đề chính là bạn có phải là người thành thật 100% không? Hay khi nói chuyện, bạn là người nói 50% thật và 50% không thật? Nếu bạn không thành thật thì rất khó bán cho ai lòng tin.

Thường là mình thấy người ta không bán lòng tin cho ai được vì chính người ta không thành thật 100%.

Nhớ, thành thật là thành thật 100%, thành thật chỉ 90% là không thành thật.

Bạn không phải nói ra những điều không nên nói ra, như là những bí mật thương mãi mà bạn cảm thấy chưa nên cho ai biết.  Thành thật không có nghĩa là phải nói ra tất cả mọi sự. Thành thật là nếu bạn nói ra, thì lời nói đó phải là sự thật.  Hoặc, đôi khi, sự im lặng của bạn có thể làm người ta hiểu lầm – ví dụ, có nguồn tin trên mạng là rau của bạn nhập khẩu từ Nhật, thì sự im lặng của bạn rất có thể xem là không thành thật, nên đính chính một chút nếu nguồn tin đó thành quá mạnh.

Chúc các bạn thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s