Tự nguyện làm việc tốt

Chào các bạn,

Các bạn học Y cùng khóa với mình hầu hết được điều về làm bác sĩ trưởng khoa ở các bệnh viện huyện, thỉnh thoảng mình và các bạn có dịp gặp nhau trong các buổi tập huấn, mỗi lần gặp nhau là chia sẻ đủ điều từ gia đình đến công việc. Và trong các bạn học mình thường liên lạc với bạn Ngọ và bạn Sáu, hai bạn là bác sĩ sản khoa của trạm Y tế M’Drăk, là huyện cách xa thành phố Buôn Ma Thuột chín mươi cây số, trên đường quốc lộ hai mươi sáu nối Buôn Ma Thuột với Nha Trang.

Mình nhớ một lần có công việc phải đến huyện M’Drăk ở lại đêm, và sáng hôm sau trước khi về lại Buôn Ma Thuột, mình đã gọi điện hỏi thăm bạn Ngọ và bạn Sáu đang ở đâu, mình muốn đến thăm chơi trước khi về. Bạn Ngọ cho biết cả hai đang ở trạm Y tế M’Drăk, và mười phút sau mình có mặt ở trạm Y tế. Mặc dầu không phải lần đầu gặp nhau nhưng vẫn vui mừng tíu tít kể cho nhau về nhiều chuyện, nhất là những kỷ niệm về những năm đi thực tập tại bệnh viện. Và trước khi chia tay mình hỏi hai bạn:

– “Làm việc tại khoa sản chắc có nhiều điều làm nặng lòng đúng không?

Đưa mắt nhìn bạn Sáu mấy giây sau đó bạn Ngọ trả lời:

– “Điều làm cho hai đứa mình không an tâm lo sợ là phá thai! Tình trạng phá thai ở bệnh viện này rất nhiều, vì xa phố họ không biết đi đâu ngoài đến đây để hút điều hòa hoặc để giải quyết cái thai. Chính trong cách bệnh viện xử lý những bào thai đã phá, làm cho mình và bạn Sáu nhiều đêm về mất ngủ, bởi thấy mình quá tàn nhẫn với các thai nhi!”

– “Bệnh viện họ đã xử lý các thai nhi như thế nào?”

– “Họ đem đổ xuống hố rác phía sau bệnh viện, hố rác cũng không sâu lắm!”

Nghe bạn Ngọ kể mình cũng lặng người! Sau một lúc im lặng mình nói với bạn Ngọ:

– “Mình về Buôn Ma Thuột mua một số tiểu nhỏ mỗi tháng gởi vào cho hai bạn, mỗi lần có ca phá thai hai bạn chịu khó cho vào tiểu và chôn cất tử tế đừng để như trước đây tội các thai nhi quá!”

Nghe mình đề nghị như vậy hai bạn rất vui và bằng lòng ngay. Vài tuần sau mình gọi điện cho bạn Ngọ hỏi về việc chôn cất các thai nhi có gặp trở ngại nào không, và được bạn Ngọ cho biết:

– “Từ ngày các thai nhi được chôn cất mình với bạn Sáu bình an và vui hơn, chính vì vậy mình với bạn Sáu không bỏ sót một ca phá thai nào mà không được chôn cất. Một buổi chiều gần đến giờ về có người đến phá thai, khi họ về mình cho thai nhi vào tiểu và xách về, trên đường mình về nhà có qua một nghĩa trang. Đến nơi mình dựng xe phía ngoài mang cái tiểu vào tìm đến ngôi mộ mới chôn, mình đào một góc chôn cái tiểu xuống và nói: ‘Ông cho con gởi cháu, cho cháu chơi với ông cho vui.’ Làm xong mình đi về và trên đường về mình thấy lòng dào dạt niềm vui khó tả, mình hiểu đó chính là phần thưởng mình nhận được khi mình tự nguyện làm một việc tốt.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tự nguyện làm việc tốt”

  1. E cảm ơn chị, câu chuyện thật ý nghĩa ạ. E là một sinh viên y, e mong e có thể giúp đỡ được thật nhiều người như chị :). E chúc chị có môt buổi tối tĩnh lặng ạ. 🙂

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s