Sức mạnh của tĩnh lặng

Chào các bạn,

Có một chân lý rất thường và rất rõ nhưng thiên hạ hầu như chẳng nắm được. Đó là: “Khi bạn tĩnh lặng thì bạn không cần tĩnh lặng. Khi bạn bị nhồi dập là lúc bạn cần tĩnh lặng.”

Nếu bạn đang nằm trên bãi biển, nhìn sóng, nhìn mây, và thả hồn theo những cánh buồm thấp thoáng ngoài khơi, thì bạn đang tĩnh lặng, và bạn không cần phải có thêm tĩnh lặng. Nhưng nếu bà hàng xóm chửi bạn cho cả xóm nghe, hay bạn mới nhận được đơn ly dị, hay công ty bạn phải cho bạn và một mớ người nghỉ việc vì thua lỗ, hay có người bêu rếu bạn trên Facebook… Đó là những lúc bạn rất có thể chao đảo và, do đó, cần tĩnh lặng.

Nhưng đa số thiên hạ lại không nắm tĩnh lặng khi cần tĩnh lặng. Bà hàng xóm chửi đổng, tức thì cho bà một tát tai, rồi chuyện gì tính sau. Bị cho nghỉ việc thì chới với, tìm uống vài chục cốc bia hơi cho quên stress.

Hồi còn là sinh viên mình chứng kiến một cảnh này rất thú vị. Trong một quán cà phê ở Sài Gòn, mình quên mất chính xác nó ở chỗ nào, mình và bạn mình ngồi uống cà phê. Phía bên trong, gần quầy thu ngân, có một anh cũng cỡ hơn 30, ngồi lặng lẽ uống cà phê một mình, chẳng màng gì đến ai cả. Bạn mình nói nhỏ: “Anh đó là Năm Hường, mới trong tù ra. Chắc làm an ninh quán này.” (Tên anh này không là tên thật, vì mình quên tên thật rồi).

Thời đó ở Sài Gòn (bây giờ cũng vậy) thanh niên đánh nhau thường xuyên trong các quán cà phê. Chẳng cần lý do gì, chỉ cần nhìn tên nào và hắn cho là “kênh” (nhìn đểu) là có chuyện. Chưa nói đến đánh nhau vì các cô thu ngân. Cho nên quán nào có thể thì cũng thuê một tay anh chị làm an ninh. Tay này phải là giới giang hồ, nếu không thì bị ăn đòn mà chẳng giữ an ninh cho ai được.

Một lúc sau, có ba anh chàng trẻ con 18, 19 tuổi đến đứng vây quanh bàn Năm Hường và chẳng nói gì cả. Tức là, khiêu chiến. Một chàng cầm cây dao gấp đã mở, gõ gõ vào lòng bàn tay. Năm Hường vẫn ngồi yên như trước giờ, nhìn xuống bàn, và chẳng làm gì cả. Ba chàng kia đứng đợi. Được một lúc, Năm Hường ngước lên nhìn ba chàng, mỉm cười và nói: “Anh là Năm Hường, mới về đây làm việc phụ anh chủ. Anh em mình tứ hải giang hồ giai huynh đệ. Anh mời các chú chầu cà phê bữa nay làm quen.” Ba anh chàng kia: “Dạ, dạ. Cám ơn anh Năm,” rồi về bàn ngồi tử tế.

Bạn mình nói nhỏ: “Hên cho tụi nó đó. Chọc tới anh đó là ăn đòn.”

Kể chuyện để các bạn biết tĩnh lặng thường làm cho người khác quý và phục (hay sợ) mình, không chỉ là trong chùa mà còn là nơi chợ búa. Tĩnh lặng tạo ra một aura quanh ta, làm cho người ta có khuynh hướng tin tưởng và nể nang ta. Chúng ta nên hiểu năng lượng mạnh mẽ của tĩnh lặng toát ra từ một người

Đương nhiên tĩnh lặng trước tiên là chỉ cho một mình ta. Ta muốn tĩnh lặng trong mọi tình huống, chỉ vì lăng xăng vọng động thì ai cũng biết là chỉ hỏng việc. Tĩnh lặng giúp ta nhìn vấn đề chính xác, và đầu óc sáng suốt để có giải pháp tốt.
Nhưng tĩnh lặng cũng ảnh hưởng trực tiếp đến những người khác quanh ta. Như câu chuyện Năm Hường, người tĩnh lặng làm những người khác quanh họ tĩnh lặng theo, và nhờ đó mà giải quyết được nhiều vấn đề trong đời một cách rất nhẹ nhàng.

Chúc các bạn luôn tĩnh lặng.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s