Bản chất nghiêm trang của anh em buôn làng

Chào các bạn,

Mình đến với anh em buôn làng thuộc nhiều giáo xứ và cảm nhận anh em buôn làng rất trật tự, sốt sắng trong mọi nghi thức tôn giáo, dù được tổ chức trong nhà thờ hay ở ngoài lễ đài, anh em đồng bào đều tham dự một cách trật tự nghiêm trang không bao giờ chen lấn.

Bởi vậy trong những dịp đại lễ có cả người Kinh và người đồng bào tham dự, khi cần làm hàng rào danh dự để rước kiệu hoặc đón rước một vị nào đó, thường mình chọn những nhóm đứng làm hàng rào danh dự là anh em đồng bào sắc tộc, vì anh em đồng bào sắc tộc một khi đã được chia đứng đâu là đứng đúng ở đó, không quay ngang quay dọc nói chuyện ồn ào, cũng không chen lấn làm mất đi vẻ đẹp cũng như vẻ trang nghiêm cần có.

Có lẽ bản chất trang nghiêm không chen lấn đã ăn sâu thành nếp, không chỉ biểu lộ trong thánh lễ trong đoàn rước trong những buổi đại lễ với những nghi thức tôn giáo, nhưng còn được thể hiện trong xếp hàng nhận quà cũng như trong những buổi tiệc mời.

Mình nhớ một lần được mời tham dự tiệc mừng khánh thành nhà thờ của một giáo họ người Kinh, và mỗi khi được mời mình không đi một mình nhưng đi với một chị trong nhà hoặc một em học sinh, và lần này mình đã đi cùng với em Y Lâm học sinh nhà Lưu trú.

Các em thiếu nhi không dự tiệc nhưng mỗi em được chia sẻ một phần quà do một ân nhân tài trợ, phần quà của các em được phát trong nhà thờ ngay sau khi kết thúc thánh lễ. Và một quang cảnh chen lấn giành giật ồn ào xảy ra rất mất trật tự, đồng thời cũng rất mệt cho anh chị giáo lý viên trong khâu phân phát.

Lúc đó mình và em Y Lâm vẫn còn đứng trong nhà thờ, mình thấy em Y Lâm chăm chú quan sát và có vẻ rất ngạc nhiên! Không ngạc nhiên sao được trước một quang cảnh quá khác xa với quang cảnh phát quà ở buôn làng. Tuy vậy mình và em Y Lâm cùng im lặng, đến khi vào bàn tiệc em Y Lâm lại một lần nữa ngạc nhiên khi thấy có người gói thức ăn trên bàn mang về, trong khi người khác còn đang ăn.

Mặc dầu em Y Lâm đang chuẩn bị vào đại học, nhưng mình biết đây là lần đầu tiên em Y Lâm nhìn thấy một buổi phát quà của các em thiếu nhi người Kinh, cũng như dự một bữa tiệc của người Kinh. Trên đường về mình hỏi:

– “Em Y Lâm có thấy sự khác nhau giữa các em thiếu nhi người Kinh và các em thiếu nhi buôn làng, trong cách các em nhận quà không?”

– “Các em thiếu nhi buôn làng thường hay nhận quà, nếu lần nào cũng chen lấn giành giật như mình thấy sáng nay chắc không ai còn dám vào buôn làng mình cho quà nữa!”

Và đúng thật như em Y Lâm nói, những em nhỏ buôn làng luôn nhận quà một cách hết sức thứ tự trong trật tự. Còn những người lớn khi tổ chức một buổi lễ gì đó trong buôn làng nếu có mời người Kinh, thì luôn tôn trọng khách mời, có món gì ngon cũng để dành cho khách. Đây là điều đáng cho mình suy gẫm và học hỏi.

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s