Sống thật

Chào các bạn,

Trong số những người làm vườn cho nhà mình, có hai mẹ người đồng bào sắc tộc Êđê là ami Thu và ami Nhi. Gia đình ami Nhi còn đầy đủ vợ chồng và bốn người con, riêng gia đình ami Thu neo đơn do ama Thu đi với ông bà cách đây gần mười lăm năm, khi đó gia đình ami Thu mới chỉ có một người con trai là em Y Thu, và ami Thu ở vậy nuôi con đến nay em Y Thu đã mười bảy tuổi. Cách đây hai tuần trên đường chạy xe máy từ rãy về, em Y Thu đã bị xe công nông của một người trong buôn làng tông, em Y Thu đã đi với ông bà.

Một tuần sau khi em Y Thu về với ông bà ami Thu đến làm lại, nhìn ami Thu ốm hơn trước nhiều và rất buồn, bởi hiện tại ami Thu chỉ còn một mình và năm nay ami Thu cũng trên bốn mươi tuổi. Buổi chiều mình mang nước ra vườn cho người làm, nhìn thấy sắc mặt ami Thu mệt mỏi mình nói:

– “Ami Thu còn mệt sao không ở nhà nghỉ thêm cho khỏe hơn rồi hãy đi làm?”

– “Mình muốn đi làm cho đỡ nhớ Y Thu. Trước đây trong nhà lúc nào cũng có hai mẹ con bây giờ đi ra đi vô chỉ một mình mình, mình nhớ Y Thu lắm! Anh em bà con buôn làng rất tốt, cả tuần nay buổi tối các mẹ có các bố đi với ông bà lâu năm giống như mình, như mẹ Thông mẹ Đa tối đến để nhà cho các con, mẹ đến ngủ với mình cho có người để mình đỡ nhớ đến con Y Thu.”

– “Anh em buôn làng lúc nào cũng biết quan tâm đến nhau, biết lo lắng giúp đỡ nhau nên sau này ami Thu mặc dầu chỉ còn một mình cũng không phải lo sợ cô đơn, đúng không?”

– “Từ xưa đến nay anh em buôn làng mình có truyền thống, xem buôn làng như một cộng đồng gia đình lớn, xem mọi người trong các gia đình như là anh em. Do vậy mà con của gia đình này có thể đến ăn cơm và ngủ lại ở gia đình khác như gia đình ruột thịt của mình.”

Nói chuyện với ami Thu một lúc mình nhớ đến người đã lái xe công nông đụng vào xe em Y Thu gây ra tai nạn, mình hỏi:

– “Em Y Roát con trai của ama Điệp chạy xe gây tai nạn làm chết em Y Thu, em Y Roát có bị công an bắt giam và ami Thu có đòi gia đình ama Điệp đền không?”

– “Mình không bắt đền bởi ama Điệp đến xin lỗi gia đình mình, và mình cũng biết em Y Roát không có ý gây tai nạn nên mình tha không đền cũng không kiện, mình không muốn có thêm một gia đình đau khổ như mình nữa!”

Mình thắc mắc sao anh em buôn làng với nhau thì dễ tha, còn nếu là người Kinh gây ra tai nạn thì thường bị anh em buôn làng đền ghê lắm! Mình đã hỏi ami Thu sao có sự khác biệt này, ami Thu nói:

– “Do anh em đồng bào buôn làng sống thật, biết nhận đúng sai. Còn người Kinh thường cho họ đúng, đỗ lỗi người bị nạn sai. Nghĩa là không sống đúng những gì đã xảy ra nên anh em đồng bào mình không thể làm theo cái sai đó được!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s