Cố gắng cách thoải mái

Chào các bạn,

Chúng ta, đặc biệt là trong nền giáo dục truyền thống Việt Nam, luôn thúc đẩy con cái, em út, học trò cố gắng, cố gắng, cố gắng.

Đương nhiên là cố gắng, hay “kiên trì”, là mẹ của thành công. Không cố gắng, không kiên trì, thì chẳng thành điều gì được.

Nhưng nếu bạn sinh ra thuộc loại 1m55, nặng 40 ký, thì có lẽ là cũng không nên cố gắng để được 1m75 và 65 ký, để thi cử tạ quốc gia. Cố gắng là một chuyện, thông minh để biết điều gì nên cố gắng tới đâu lại là một chuyện khác.

Điều này cũng quan trọng trong giáo dục. Nếu cháu nào học môn nào đó không được thì có thể dạy cháu thêm môn đó từ từ, nhưng đừng bắt cháu giỏi đến hạng nhất trong môn đó, vì rất có thể là đầu óc cháu không nhạy cho môn đó. Mỗi cháu có một sức mạnh khác các cháu khác, tập trung vào phát triển sức mạnh đó là tốt nhất. “Nhất nghệ tinh nhất thân vinh”. Người ta chỉ nói “Giỏi một nghề” là đủ, và chẳng ai nói nghề đó phải là nghề gì. Nếu cháu thích vẽ thì để cháu tập trung vào vẽ tốt hơn là cứ ép cháu giỏi toán để cháu vừa không giỏi toán vừa không giỏi vẽ.

Cho chính ta cũng thế, tập trung vào điều ta học dễ, tập dễ; đừng tập trung vào những điều khó.

Trước tiên, điều này cần nhớ. Đừng tập trung vào những điều yếu của ta. Đừng tập trung vào không kiêu căng, không ganh ghét, không sân hận, không ngu dốt… Có lẽ các bạn đã khám phá ra: tập trung vào điểm yếu của ta thường rất khó để làm ta khá hơn. Hầu như càng tập trung thì ta càng cảm thấy mệt mỏi và tuyệt vọng.

Đó là vì luật hấp dẫn: Càng để ý đến điều gì, ta càng kéo nó vào tâm ta. Ví dụ: Càng tập trung vào chống Kiêu Căng, ta càng kéo Kiêu Căng vào người.

Hơn nữa, như là cháu học toán không vô. Để cháu tập trung vào môn vẽ mà cháu thích thì tốt cho cháu hơn.

Bồ tát tập trung dễ nhất là vào yêu người.

Tại sao?

Tại vì:

1. Yêu người là tích cực. Tập trung vào tích cực luôn dễ, tập trung vào tiêu cực thường khó. Tập trung vào trăng lên trên bãi biển sóng lao xao nhè nhẹ, thì dễ hơn là tập trung vào một đám người chửi nhau.

2. Tập trung vào yêu người luôn cho chúng ta cảm giác nhẹ nhàng, thanh thản, hạnh phúc. Đó là cảm giác rất quen thuộc của tình yêu. Chính cảm giác này giúp ta dễ luyện tập, thích luyện tập, và thích yêu người, như là người thích tập đàn thì dễ giỏi đàn.

3. Yêu người tự động thầm lặng gạt những thứ khác ra ngoài mà ta không cần nghĩ đến: yêu người thì tự động khiêm tốn – gạt bỏ kiêu căng, tự động dịu dàng – gạt bỏ sân hận, tự động rộng rãi – gạt bỏ tham lam.

4. Luyện tập yêu người cũng không cần cố gắng quá sức. Nếu có ai đó mà ta nghĩ tới là đau và hận. Thì cũng chưa cần tập yêu người đó. Tạm quên đã. Hãy vui vẻ tập yêu mọi người khác. Đến lúc nào đó ta sẽ thấy yêu người kia cũng không khó.

Yêu người thực sự là rất dễ so với mọi điều khác. Nhiều người không hiểu điều này. Vì sao? Vì yêu người đã có sẵn trong DNA của ta, một sinh vật bầy đàn. Ngày xưa chưa biết đến DNA, nhà Phật dùng một từ rất giống ý nghĩa của DNA: Trái tim nguyên thủy của ta. (Gene của ta = trái tim nguyên thủy của ta, cực kỳ khoa học, lại cực kỳ tâm linh cùng lúc).

Trái tim nguyên thủy của ta tràn đầy tình yêu. Cho nên yêu người là chuyện rất dễ. Rất nhiều người không hiểu bí mật giữa ban ngày này. Rất nhiều thầy nói về yêu người như chuyện cực khó, phải cố gắng trầy vi tróc vảy, đến nhiều kiếp. Các bạn, điều đó sai 100%. Trong tất cả mọi thứ về tâm linh nên tập, yêu người là dễ nhất. Các bạn tập thì sẽ biết. Và nếu bạn biết tập gì dễ hơn tập yêu người thì cho mình biết.

Chúc các Bồ tát vô lượng từ tâm.

Mến,

Hoành

Xem các chú vịt con dễ thương cố gắng theo mẹ

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s