Biểu lộ một chút quan tâm

Chào các bạn,

Mình có thiệp mời và tin nhắn qua điện thoại của em Kypa, mời cuối tháng Mười về uống rượu cưới của em. Em Kypa học sinh Lưu trú sắc tộc Buôn Hằng, suốt những năm học cấp III và hai năm học trung cấp Y tế mình đã giúp để em Kypa có điều kiện tiếp tục học, tháng Tám vừa rồi em Kypa đã ra trường.

Mình giúp em Kypa lâu dài do trong số bốn mươi em nữ học sinh Lưu trú sắc tộc có ba em mất bố, em Kypa là một trong ba em đó. Lúc em Kypa được hai tuổi bố mất mẹ đi lấy chồng khác và theo chồng lập nghiệp ở huyện Cư Mngar, cách Buôn Hằng khoảng tám mươi cây số. Em Kypa ở với ông bà ngoại, ông bà ngoại tuy gần bảy mươi tuổi nhưng rất quan tâm đến việc học của con cháu, mặc dầu với tuổi già sức yếu ông bà ngoại không còn làm được những việc nặng không thể đi làm thuê, hai ông bà mỗi ngày cần cù đi chăn ba con bò, và đi lượm phân bò mỗi ngày một ít lo cho em Kypa được học hết cấp II. Đến năm em Kypa lên cấp III đầu năm học ông bà ngoại định bán một con bò để em Kypa có tiền đóng tiền trường, mình đến thăm biết hoàn cảnh cũng như quyết tâm muốn được đi học, không chỉ học xong THPT nhưng còn muốn được học trung cấp Y tế nên mình đã giúp.

Hơn nữa khi sống với em Kypa mình cảm nhận em Kypa có tâm rất sáng, luôn biết nhường nhịn và quan tâm đến mọi người. Chẳng hạn khi ra phố với mình gặp người xin ăn ngồi ở cổng chợ, khi đi ngang qua em Kypa sẵn sàng chia sẻ một vài ngàn. Mình biết tiền đó là tiền ông bà ngoại đi lượm phân bò có được về cho em Kypa, để phòng hờ cuối tuần đi xe đạp từ nhà Lưu trú về buôn làng sợ gặp sự cố thủng xe còn có tiền để vá. Một lần mình hỏi em Kypa:

– “Mỗi đầu tuần đến nhà Lưu trú học ông bà ngoại cho bao nhiêu tiền?”

– “Cho mười ngàn đồng để phòng khi hư hoặc thủng xe đạp có tiền vá xe, thường mùa nắng mỗi tuần ông bà ngoại cho một lần, còn mùa mưa thì ba bốn tuần ông bà ngoại mới cho một lần vì trời mưa ông bà ngoại không đi lượm phân bò được, nếu có lượm được một ít về không có nắng phơi nó cũng thành đất hết!”

– “Không được ông bà ngoại cho tiền vá xe đạp thường xuyên, sao em Kypa không tiết kiệm để dành phòng khi mùa mưa đến ông bà ngoại không có tiền để cho? Yăh hỏi vậy bởi mỗi lần em Kypa đi chợ với Yăh, Yăh thấy em Kypa mua giúp một tờ vé số cho người bán vé số dạo bị tật, hoặc chia sẻ hai ngàn đồng với người ăn xin ngồi ở cổng chợ?”

Rất dễ thương em Kypa nói:

– “Mình không có tiền, chỉ muốn thể hiện sự quan tâm đến người đang khó khăn, bởi bản thân mình từ nhỏ không có bố mẹ chỉ sống với ông bà ngoại, và được lớn lên vui vẻ học hành tử tế nhờ vào tình yêu thương và sự quan tâm chăm sóc của ông bà ngoại, nên có cơ hội mình cũng muốn biểu lộ một chút quan tâm.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Biểu lộ một chút quan tâm”

  1. Hi Thu Hương,

    Đúng là em Kypa đó, em Kypa đã học xong trung cấp điều dưỡng mới ra trường và giờ chuẩn bị đám cưới, người yêu của em Kypa cũng người Sê đăng nhưng ở Buôn Hằng I (Còn gọi là Eauy) cách Buôn Hằng II bốn cây số.

    Matta Xuân Lành

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s