Tự tin?

Chào các bạn,

Có lẽ chúng ta đã đều hiểu “tự tin” là tự tin vào chính mình – self confident. Nhưng vấn đề lớn chúng ta cũng đều biết là con người vốn yếu đuối, chính ta yếu đuối, thì sao ta tự tin vào chính ta được? Chính điểm này làm cho đời sống tâm linh thành quan trọng trong toàn lịch sử loài người, từ nghìn xưa cho đến nghìn sau.

Đời sống tâm linh cho chúng ta chạm đến nguồn sức mạnh vĩ đại có sẵn trong ta và quanh ta, vô hình nhưng có thể cảm nhận được, và kết quả có thể thấy bằng ngũ quan của ta.

Nguồn sức mạnh này người ta đã gọi bằng rất nhiều tên – Khổng tử gọi là Thiên, Lão tử gọi là Đạo, nhà Phật gọi là Phật/Phật tính, Thiên chúa giáo gọi là God, Allah, Thiên Chúa, Việt Nam ta gọi là ông Trời, Ngọc Hoàng, Thượng Đế, văn hóa New Age thì gọi giản dị là The Force (Lực, Sức Mạnh), người da đỏ gọi là Thánh Linh Vĩ Đại (The Great Spirit)…

Nguồn sức mạnh này ta có thể nhận được nếu ta tĩnh lặng. Tĩnh lặng là yêu thương, khiêm tốn, thành thật và lặng yên trong lòng. Hoàn toàn tĩnh lặng để nhận được sự hiện diện của sức mạnh này.

Dù là có hơi khác nhau chút đỉnh, hầu như mọi nền văn hóa đều đồng ý về hai điểm: (1) Sức mạnh siêu nhiên này có thật, và (2) ta chỉ cảm nhận được khi lòng ta tĩnh lặng.

Đây là con đường để chúng ta không phải “tự tin” vào sự yếu kém của con người mà “tự tin” vào chính khả năng của mình kết nối với nguồn sức mạnh vô biên đó. Các bạn đừng quên ý nghĩa này của tự tin, vì nếu quên, bạn sẽ không thể có tự tin.

Mỗi trường phái có những cách luyện tập hơi khác nhau. Nhưng tựu trung là bạn cần khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng. Không phải là bạn làm thế theo công thức nào hay được ai chấm điểm. Bạn tự thực hành và tự biết mình đã tiến đến đâu. Hãy rất thành thật với chính mình.

Khi bạn khiêm tốn, thành thật, yêu người và tĩnh lặng đến mức nào đó, bạn sẽ nhận ra là bạn đã nối kết được với Phật tính, với Thượng Đế lúc nào không biết.

Chúc các bạn luôn tinh tấn.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tự tin?”

 1. Em chào các anh chị trong vườn chuối,

  Hôm nay đọc được bài Tự tin của anh Hoành, em xin có một chút chia sẻ nho nhỏ trong quá trình luyện tâm mà em đã trải nghiệm.
  Đó là cách đây hai năm, khi em biết đến “Chú Đại bi”, các cô Phật tử em quen có bảo rằng tụng chú Đại bi rất lợi lạc. Thế nên em bắt đầu tụng chú Đại bi, nhưng không được thường xuyên và tập trung tâm trí khi tụng. Có lẽ vì vậy mà em chưa cảm nhận được năng lượng từ chú Đại bi.
  Tuy nhiên, từ khi học cách nói chuyện với Chúa Phật và Bồ tát trên Đọt chuối non, em đã thử tập thay đổi cách tụng chú Đại bi. Mỗi lần tụng, em không đọc như trước kia, mà chuyển sang nói chuyện với các vị Bồ tát bằng ngôn ngữ của các vị, thư giãn tâm trí và cảm nhận năng lượng từ bi, hiền dịu từ âm thanh của các câu chú. Về kết quả, mặc dù em cũng chưa biết rõ ràng như thế nào nhưng sau một thời gian ngắn em cảm thấy tâm trạng tốt hơn và trái tim từng bước nhỏ yêu thương mọi người hơn.
  Hì hì, tâm em thì “thối” lắm :), sẽ phải còn luyện rất nhiều nhưng em thấy trải nghiệm trên thực sự có hiệu quả nên muốn chia sẻ cùng các anh chị và các bạn.

  Em chúc cả vườn một ngày vui.
  Em,
  Dung

  Thích

 2. Cảm ơn Dung chia sẻ. Trải nghiệm này của em là một trải nghiệm quan trọng mà hằng tỉ người lâm râm công thức không hiểu. Điều quan trọng không phải là ta đang làm gì (đọc chú, tụng kinh, cầu nguyện, lần hạt…), mà là ta đang tập trung đầu óc vào đâu, thế nào. Tập trung đầu óc là 100% của vấn đề, các thứ khác ta làm thì có lẽ là 0% vì làm gì (đi dạo, nhâm nhi ly nước lạnh, nhìn chiếc lá…) thì cũng giống hệt như ngồi Thiền, tụng kinh…, điều quan trọng duy nhất là đầu óc tập trung vào đâu, thế nào.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s