Thiền/tập trung từng phút

Chào các bạn,

Chúng ta đã nói Thiền từng phút nhiều lần rồi. Đó là làm việc gì thì cũng tập trung 100% vào chuyện đó. Đây cũng là khái niệm “nhất tâm bất loạn” mà ta thường nghe khi nói về Thiền. Tâm tập trung vào một điều thì không chạy lăng xăng như khỉ.

Đây là điều trái ngược với khái niệm làm việc ở Mỹ thời thập niên 1980s và 1990s, vào đầu cuộc cách mạng thông tin (information revolution) hay cách mạnh tin học (IT revolution). Không ai nói về điểm mình đang lý giải đây, nhưng mình đoán là cách mạng thông tin cho người ta thấy mọi sự đi nhanh hơn trước rất nhiều (word processing – viết và in, electronic mail – thư điện tử, fax, microwave telecommunication – viễn thông vi ba, mircowave oven – lò nấu vi ba, user bulletin – mạng diễn đàn…). Chính vì thế mà người ta tự nhiên nghĩ rằng vận tốc nhanh là điều quan trọng nhất. Do đó, vào thời đó các công ty muốn tìm người làm việc nhanh và nhiều. Khái niệm multi-tasking (làm nhiều việc cùng lúc) trở thành khái niệm chính trong lao động văn phòng. Các công ty tuyển người luôn có từ multi-tasking trong thông báo tuyển người.

Loại người được gọi là “type A” (loại A) thời đó là sao của các công ty – làm việc như chớp, một lúc làm hai ba việc (vừa viết bài gởi vào tòa, vừa trả lời ai đó trong điện thoại, vừa email cho vài người khác nhau về vài chuyện gì đó). Các siêu sao thường làm một lúc 4, 5 việc như thế, và lên vù vù.

Cho đến cuối thập niên 1990s và thập niên 2000s, các siêu sao giờ đã hơn 40, bắt đầu bị bệnh hàng loạt (động tim, đột quỵ, gan, thận…), nhiều người về với ông bà. (Vài người bạn của mình chết vào khoảng cuối thập niên 1990s. Mình bắt đầu sống chậm lại khoảng giữa thập niên 1990s). Nước Mỹ suy nghĩ lại và bắt đầu chậm lại. Thế hệ đàn em chú trọng hơn vào gia đình, thoải mái, nghỉ ngơi và tâm linh. Và ngày nay chẳng thấy thông báo tuyển dụng nào có từ multi-tasking.

Các bạn, làm một lúc nhiều chuyện, trước hết là giúp bạn bệnh và chết sớm, vì hệ thống cơ thể thường xuyên bị quá tải. Thứ hai, mọi chuyện chẳng chuyện nào là thực sự tốt. Lái xe thì nguy hiểm vì vừa lái vừa nói điện thoại hay texting; làm nhiều nhưng thời gian chỉnh sửa mọi chuyện cũng nhiều. Thứ ba, những điều phải quan tâm thì bỏ bê. Gia đình ít thấy mặt mình. Về nhà thì cũng thường căng, và cũng thường làm việc ở nhà, chẳng quan tâm gì đến vợ/chồng con cái. Ly dị thường xuyên vì “không biết sao” hôn nhân với ai cũng có vấn đề. Và quan trọng nhất là, mù tịt về tâm linh, vì tâm linh với multi-tasking là 2 thái cực – tâm linh là tĩnh lặng, multi-tasking là làm việc ồ ạt như 5 hỏa tiển chạy cùng lúc.

Thiền từng phút là làm việc gì thì tập trung vào việc đó 100%. Thật sự thì năng suất không giảm so với multi-tasking mà còn cao hơn, đặc biệt là trong các công việc lãnh đạo. Người tập trung thì thường thấy rõ mọi góc cạnh của việc mình đang làm, cho nên thường có những chiến lược sâu sắc và hiệu quả hơn người thiếu tập trung. Tầm nhìn xa, rộng, và sâu chỉ có nếu bạn tập trung để nhìn.

Và nếu bạn nói chuyện với ai cũng tập trung 100% vào nói chuyện với người đó, thì bạn hiểu mọi nhân viên, mọi nhân viên hiểu bạn, bạn có được đoàn quân bách chiến bách thắng. Gia đình cũng đầm ấm và con cái được bạn chăm sóc hơn. Mọi người quanh bạn thích bạn hơn, vì bạn nói chuyện với ai cũng tập trung vào người đó. Bạn bè và đồng minh trong đời sống vững chắc hơn. Và trong giao tiếp, bạn thuyết phục mọi người tốt hơn và nhanh hơn.

Cho nên, Thiền từng phút chẳng chỉ là một pháp môn cho các Thiền sư như người ta lầm tưởng. Đó là cách làm việc hiệu quả cho mọi chúng ta. Làm việc gì thì tập trung vào việc đó. Nói chuyện với ai thì tập trung vào người đó. Đừng nói chuyện ở đây mà cái đầu đi lang thang nơi khác.

Thực hành sống như thế, rất sớm bạn sẽ thấy thế giới của bạn thay đổi rất nhiều. Ấm áp hơn, thân tình hơn, mọi người gần gũi bạn hơn, bạn hiểu mọi người và mọi việc sâu hơn rất nhiều, bạn trở thành lãnh đạo với những khả năng mà những lãnh đạo khác không so sánh được. Quan trọng hơn vậy, bạn sẽ thấy được Phật tính, được Giêsu trong bạn và trong mọi người quanh bạn.

Tâm linh không phải là một trường phái phù phép. Tâm linh là trái tim linh thiêng của bạn sống với chính bạn và với mọi người.

Chúc các bạn trái tim sâu sắc.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s