Người Kinh thật khó hiểu

Chào các bạn,

Buổi sáng mình xuống bếp giúp làm rau chuẩn bị cho bữa ăn trưa, trong khi nhặt những bó ngò mình nhớ đến khi còn ở Buôn Hằng, cũng vào một buổi sáng sớm mình cần ra Tp. Buôn Ma Thuột để lo một số công việc, mình gọi em Kypa học sinh lớp Mười một cùng đi.

Trên đường đi khi chiếc xe máy của mình đã vào thành phố Buôn Ma Thuột, đến cuối đường Lê Hồng Phong trước nhà chờ xe bus tuyến Đăkmin thì xe máy mình bị xì lốp, rất may sát nhà chờ xe bus có một chỗ vá xe máy của một bác khoảng trên năm mươi tuổi, mình và em Kypa đẩy xe đến nhờ bác vá giúp. Vì gần nhà chờ xe bus nên không chỉ có một bác vá xe, nhưng còn có một xe bán bánh mì thịt, một xe bán nước ngọt và các loại bánh ngọt. Lúc đó mới tám giờ sáng còn sớm nên xe bán bánh mì đông khách, phải đợi vá xe khá lâu mình và em Kypa không biết làm gì ngoài việc đứng nhìn người phụ nữ bán bánh mì thịt, chị ta khoảng trên bốn mươi tuổi ăn mặc cũng sạch sẽ gọn gàng, điều này cũng dễ hiểu bởi buôn bán những hàng này mà nhìn luộm thuộm lôi thôi chắc không ai dám mua.

Xe bánh mì thịt gần nhà chờ xe bus nên khá đông người đến mua, chị bán một lúc hết rau ngò. Chưa kịp dừng tay thì một em học sinh nam khoảng mười hai mười ba tuổi đến mua, mình thấy chị lôi chiếc giỏ nhựa màu đỏ dưới gầm xe bánh mì, lấy từ trong túi nilon ra một bó ngò và chị làm mình sửng sốt, bởi chị chỉ cắt bỏ khúc gốc rễ sau đó chị cầm nguyên bó dũ dũ mấy cái cho bó ngò ngay hàng thẳng lối, và chị lấy ba cọng ngò dài cho vào ổ bánh mì thịt, lấy giấy và thun gói lại đưa cho em học sinh. Mình thấy ghê quá nhưng cũng đợi em học sinh đi rồi mình mới nói với chị:

– “Chị ơi, sao chị không rửa ngò cho sạch rồi hãy bán cho người ta?”

Chị nhìn mình và không tỏ phản ứng vì chị biết mình là ai, chị nhỏ nhẹ nói:

– “Nhà vườn người ta rửa rồi!”

– “Chị cũng biết nhà vườn người ta chỉ rửa sơ qua cho sạch đất bám vào gốc ngò, rồi đem ra bỏ mối cho người bán ngoài chợ và chị ra chợ mua về.”

Mình và chị bán bánh mì thịt chỉ nói đến đó thì bác vá xe gọi mình lấy xe, từ chỗ mình vá xe ra đến chợ khoảng hai cây số. Mình và em Kypa đi sớm chưa ăn sáng ở nhà, mình chạy xe vào tiệm phở Vinh là tiệm phở của người quen, người làm mang hai tô phở và một đĩa rau các loại rau ăn phở đặt lên bàn, em Kypa nhìn đĩa rau và nói:

– “Lúc nãy mình nhìn thấy người bán bánh mì thịt bỏ rau ngò vào bánh mì, mình không biết như vậy là không có sạch cho đến khi nghe Yăh nói mình mới biết. Mình thấy người Kinh thật khó hiểu, khi người đồng bào mình rửa và tắm giặt dưới sông suối thì chê người đồng bào mình không vệ sinh không văn minh, trong khi người Kinh không rửa rau khi bán thức ăn liền thì được coi là người văn minh!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s