Gạo của Trời cho

Chào các bạn,

Những năm mình còn ở Buôn Hằng, gia đình bố mẹ Thép ở xóm Đào có tất cả ba người con gái trong một niên khóa là học sinh nhà Lưu trú sắc tộc của mình. Ba em học ba lớp từ lớp Mười đến lớp Mười hai. Đây là gia đình có đông con học ở nhà Lưu trú của mình từ trước đến nay.

Những người con gái của gia đình bố mẹ Thép vào ở nhà Lưu trú, không phải vì kinh tế gia đình khó khăn gia đình không thể lo cho các em tiếp tục học, nhưng vì xóm Đào là thôn xa nhất của Buôn Hằng. Do vậy, bố mẹ Thép xin cho các con vào nhà Lưu trú để thuận tiện cho việc đến trường học của các em, không muốn cho các em thuê nhà trọ ở ngoài, sợ ở xa gia đình không có người quản lý các em đua đòi theo bạn xấu sẽ hư.

Biết gia đình bố mẹ Thép có điều kiện nhưng mình vẫn giữ truyền thống của nhà Lưu trú, là nuôi học sinh sắc tộc miễn phí. Bởi sống giữa anh em buôn làng mình biết nhà có điều kiện của anh em đồng bào buôn làng, so với người Kinh cũng vẫn là gia đình khó khăn vẫn bữa no bữa đói. Mặc dầu gia đình bố mẹ Thép có ba mươi con bò, và mẹ Thép là nữ hộ sinh làm ở trạm xá xã, hiện đang hưởng lương thu hút dành cho những vùng sâu vùng xa, mỗi tháng được bảy triệu đồng. Nhưng con xin bốn mươi lăm ngàn đồng để mua quần thể dục mẹ Thép cũng không có để cho ngay. Và không riêng gì mình cảm nhận điều này nhưng ban lãnh đạo ở trường các em học cũng nhận ra điều này, nên mỗi quí nhà trường phát gạo và tiền cho tất cả các em học sinh đồng bào sắc tộc, bất kể kinh tế gia đình các em có điều kiện ổn định hay khó khăn.

Các em học sinh Lưu trú được nuôi ăn học miễn phí, nhưng số gạo và tiền các em nhận được từ nhà trường mình cho các em gởi về gia đình trong buôn làng. Riêng gia đình bố mẹ Thép bao giờ cũng chở số gạo của ba người con về nhà Lưu trú, muốn cho nhà Lưu trú để trong tháng mình bớt phải mua một số gạo, nhưng mình không nhận do còn lo được cho các em. Hơn nữa, gia đình bố mẹ Thép đâu chỉ có ba người con gái đang học ở nhà Lưu trú, trong gia đình còn có ông bà nội và bốn người con nhỏ.

Cứ tưởng mình từ chối bố mẹ Thép sẽ chở về, nhưng hơn một tuần sau mình vẫn thấy ba bao gạo được dựng sát bên xô gạo lớn của nhà Lưu trú, mình gọi em Phila là chị lớn nhất trong ba người con gái của bố mẹ Thép mình hỏi:

– “Sao đến giờ bố mẹ Thép vẫn chưa chở ba bao gạo về?”

– “Mình nghe bố mẹ Thép nói chiều nay sẽ đem xe công nông đến chở hai bao về nhà, còn một bao sẽ chở qua thôn Hai giúp gia đình bố mẹ Lương, vì bố Lương bị cụt chân trong gia đình không ai được đi học nên mẹ Thép nói: “Gạo này là của Trời cho, gia đình mình không phải làm lụng vất vả nên mình phải biết chia sẻ với người khác mới đúng ý Chúa.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s