Kể chuyện xấu của người khác

Chào các bạn,

Một buổi chiều mình đang đứng ở tượng đài thánh Don Bosco, trước phòng truyền thống trong khuôn viên nhà thờ giáo xứ Bù Đăng, thì mẹ Bông người ở sóc Bù Ramang đến nói với mình:

– “Mình muốn hỏi chuyện này với Pi.”

Phía trước tượng đài thánh Don Bosco có một dãy ghế đá, mình cùng mẹ Bông đến chiếc ghế đá đặt dưới bóng mát của cây điệp, vừa ngồi xuống ghế mình hỏi:

– “Mẹ Bông muốn nói đến chuyện em Nga muốn lấy chồng theo đạo Tin Lành, đúng không?”

Em Nga là con gái thứ hai của bố mẹ Bông, năm nay em Nga mười chín tuổi đang yêu em Hải hai mươi hai tuổi ở sóc Bù Nhùi, gia đình em Hải theo đạo Tin Lành. Bên gia đình bố mẹ Bông thì đòi em Hải phải theo đạo công giáo, còn bên gia đình em Hải thì đòi em Nga phải theo đạo Tin Lành. Gia đình hai bên không ai chịu nhường ai, bên nào cũng giữ lập trường: Nếu bên kia không theo đạo của mình thì không cho con tiến đến hôn nhân, trong khi đó em Nga và em Hải lại không chịu chia tay. Chuyện hôn nhân của em Nga đang lung tung nên khi nghe mẹ Bông nói có chuyện muốn hỏi, mình nghĩ chắc là chuyện lập gia đình của em Nga. Nhưng mẹ Bông cho biết:

– “Không phải chuyện của em Nga nhưng là chuyện riêng của mình, đó là sáng hôm kia mình đi chợ Bù Đăng vào quán bún riêu của mẹ Ánh, vào quán mình gặp mẹ Vó, mẹ Thao và mẹ Phương cũng đang ăn bún, vì cùng là người ở sóc Bù Ramang nên khi thấy mình vào các mẹ gọi mình lại ngồi cùng bàn cho vui.

Cùng ngồi ăn với nhau, lúc đầu các mẹ cùng với mình vui vẻ chia sẻ chuyện gia đình chuyện làm ăn chuyện chồng con, có những chuyện vui như chuyện gia đình mẹ Thao mua hai mẫu điều bông, nghĩ rằng năm nay điều mất mùa chắc là lỗ nặng bởi nhìn lên cây không có trái nào, nhưng đến khi mấy mẹ con vào lượm thì thấy điều rụng dưới đất nhiều ơi là nhiều, nhờ vậy gia đình mẹ Thao đã không lỗ vốn. Hoặc mẹ Phương đã cho biết bố Phương đã về lại với gia đình, sau bảy năm bỏ gia đình đi theo người khác ở xã Đồng Nai. Nói chung lúc đầu các mẹ chia sẻ những chuyện vui buồn của chính gia đình mình, và mình cũng tham gia cũng nói lên nỗi lo âu trong chuyện tình yêu của em Nga con gái của mình.

Nhưng có điều mình không ưng và cũng từ đó sinh ra chuyện! Đó là sau một lúc kể chuyện gia đình các mẹ lại kể chuyện xấu của những người khác, và đến khi các mẹ nói xấu người khác mình đã nói:

– ‘Mình không nên nói chuyện xấu của người khác, muốn kể chuyện xấu của người khác thì để dành về quì trong nhà thờ mà nói mà kể cho Chúa nghe, bởi vì chỉ có một mình Chúa có quyền phân xử đúng sai về người này người kia, còn mình nói ở đây là không tốt vì đó là nói xấu người khác!’

Nghe mình nói như vậy từ hôm đó đến hôm nay các mẹ đã không vui với mình, mình không biết làm cách nào để các mẹ vui trở lại ngoài cách cầu nguyện xin Chúa giúp.’”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s