Có yêu nhau thật lòng hay không

Chào các bạn,

Con cái là niềm vui niềm tự hào nhưng cũng là nỗi lo lắng của bố mẹ, nhất là những bố mẹ ở buôn làng có các con đi làm xa hoặc đi học xa gia đình. Có lẽ vì vậy mà sau khi mình không còn ở buôn làng, các mẹ vẫn thường xuyên gọi điện nói chuyện hoặc hỏi mình về những điều liên quan đến việc học, đến công việc cũng như chuyện tình yêu của các con. Chẳng hạn cách đây hai ngày, mẹ Thép gọi điện báo cho mình biết em Phila con gái thứ hai mẹ Thép cũng là học sinh cũ nhà Lưu trú của mình, đã học xong hai năm trung cấp ngành Mầm non tại Tp. Buôn Ma Thuôt giữa tháng Tám đã ra trường. Mình chúc mừng và mẹ Thép đã nói:

– “Ui cha, mừng gì mà mừng Yăh!”

– “Em Phila đã học xong ra trường sao không mừng cho con mà lại than trời lên vậy?”

– “Sao mà mừng được khi Phila đã có người yêu!”

Nghe mẹ Thép nhắc đến chuyện người yêu của em Phila, mình nhớ trước đây khi còn ở Buôn Hằng, rất nhiều lần mẹ Thép đến nhà nói chuyện với mình về các con trong gia đình. Mẹ Thép cho biết nuôi dạy các con khi còn nhỏ rất đơn giản, chỉ cần lo cho các con ăn no mặc đủ là được. Còn bây giờ khi các con đã lớn cái lo không còn đơn giản là chỉ lo cho các con đủ ăn đủ mặc, nhưng phải ăn gì mặc gì! Cái mặc đó có đúng với cách sống của xã hội người Kinh hay không? Mặc dầu vậy vẫn không phức tạp nhiều như khi các con có người yêu, nhất là khi các con không yêu người cùng sắc tộc với mình. Vì vậy khi nghe mẹ Thép nói Phila đã có người yêu, mình đoán người yêu em Phila không phải là người trong Buôn Hằng nên mẹ Thép mới lo lắng nhiều như vậy! Mình hỏi:

– “Em Phila lớn rồi có người yêu là chuyện đương nhiên, có gì mà mẹ Thép phải lo lắng nhiều quá vậy?”

– “Sao không lo được khi người yêu của Phila là người Kinh học cùng trường với Phila, cách đây một tuần em đó có đến nhà thăm Phila.”

Trong những năm tháng còn ở Buôn Hằng, rất nhiều lần mình nói chuyện với các mẹ và được biết các mẹ không thích con cái, nhất là con gái lập gia đình với người Kinh. Bởi các mẹ hiểu được những khó khăn của những khác biệt về bản sắc văn hóa, phong tục tập quán cũng như ngôn ngữ, và mình cũng không muốn mẹ Thép quá lo lắng về điều này, sợ không còn khôn ngoan sáng suốt trong việc chỉ dạy các con nên mình nói với mẹ Thép:

– “Trong hôn nhân gia đình điều quan trọng là có tình yêu hay không, bởi tình yêu cho người ta nhiều sáng kiến nhiều nghị lực để vượt qua được những trở ngại.”

Và mẹ Thép đã kể cho mình nghe những điều em Phila nói làm mình ngạc nhiên:

– “Mẹ không đúng, tại sao đến giờ mẹ còn phân biệt người sắc tộc với người Kinh! Và mẹ chỉ nghĩ đến con phải tập thích nghi với gia đình họ mà không nghĩ con của họ cũng phải tập thích nghi với gia đình mình. Mẹ! Con nghĩ quan trọng là hai đứa con có yêu nhau thật lòng hay không.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s