Nghĩ về người khác

Chào các bạn,

Rất nhiều bạn thấy là luyện tâm để tĩnh lặng sao quá khó, lúc nào cũng thấy mình đầy xung động – lo sợ, tức giận, thất vọng, buồn chán, cô đơn, lạc đường… Đương nhiên là mọi người sẽ chỉ bạn tập Thiền, tập yoga, tập khí công, tập cầu nguyện… và bạn vẫn thấy không muốn làm gì hoặc đã làm nhưng không có kết quả tốt.

Các bạn, có một cách căn bản mà nếu bạn thực hành thì sẽ giải quyết được vấn đề cho bạn. Bất cứ điều gì bạn làm – Thiền, cầu nguyện, yoga… – đều sẽ không có hiệu quả gì nếu bạn tập trung nghĩ chỉ về mình – tôi, sự nghiệp của tôi, đường tiến của tôi, tương lai của tôi… Càng nghĩ nhiều về mình bạn càng mất tĩnh lặng.

Vì sao? Vì đời là vô thường, chẳng có gì là chắc ăn cả. Bạn càng nghĩ nhiều về mình thì bạn càng lo nhiều, vì bạn biết nhiều điều bạn muốn sẽ không đến, và điều gì sẽ đến thì bạn không chắc. Vô thường của đời ta làm ta luôn lo sợ và băn khoăn như thế nếu ta nghĩ đến đời mình mãi.

Giải pháp cho bạn là ngưng nghĩ về mình và hãy nghĩ về người. Có nhiều người nghèo quá trong thành phố, làm sao cho họ khá lên? Nhiều sinh viên thất nghiệp quá, làm sao cho họ có việc? Thiên hạ xả rác ngoài đường nhiều quá, làm sao để đường sạch… Có khối chuyện trước mặt mình cần được quan tâm và lời giải. Bạn sẽ luôn bận rộn vì luôn có vấn đề để suy nghĩ.

Làm vậy thì bạn được gì?

– Trước hết, cái đầu của bạn sẽ rộng mở khoảng 100 lần hơn. Xưa nay bạn chỉ nghĩ đến mình, nên đầu óc hạn hẹp và tù mù như đường hẽm đêm 30. Bây giờ nghĩ về người khác, về đời sống xã hội, cái đầu của bạn bắt đầu mở rộng từ từ thành đại lộ.

– Bạn sẽ từ từ thấy được nhiều giải pháp khác nhau cho nhiều vấn đề: thành lập một nhóm bạn tự nguyện để giải quyết vấn đề, thành lập một công ty nhỏ để kinh doanh giải quyết vấn đề và biến công ty thành cây đại thụ…

– Bạn sẽ cảm thấy mình hữu ích cho đời dù mình chỉ mới suy nghĩ thôi, chưa làm gì. Cách tư duy của mình đã cho mình thấy mình quan tâm về xã hội và cuộc đời, thay vì cứ bo bo “Tôi, do tôi, cho tôi, của tôi”. Bạn sẽ thấy mình phục mình hơn, và tôn trọng mình hơn.

– Bạn sẽ thấy hạnh phúc chỉ vì muốn lo cho người và cho đời.

– Bạn sẽ quên không nghĩ về mình nữa, và một lúc nào đó cái đầu của bạn từ chối nghĩ về chính mình.

Tóm lại, cách căn bản để tạo tĩnh lặng là quan tâm đến mọi người và xã hội, và đừng lo về chính mình quá đáng (dù là cũng phải lo ăn lo ngủ). Nếu bạn không có thái độ này thì Thiền, tụng kinh, cầu nguyện, đọc Thánh kinh… đều vô ích.

Chẳng tự nhiên mà các vị thầy lớn đều dạy chúng ta yêu người. Yêu người tốt cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của bạn, và tốt cho sự nghiệp của bạn.

Chúc các bạn luôn quan tâm đến người khác và xã hội.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Nghĩ về người khác”

 1. Đúng vậy! Khi mình nghĩ cho người thì lòng mình sẽ rộng rãi hơn, nhẹ nhàng hơn, bớt lo sợ hơn.

  Rồi quy luật tự nhiên, nhân quả, sẽ giúp mình.

  Cảm ơn những bài trà đàm mỗi ngày của anh Hoành!

  Thích

 2. đây là những lời nhắn nhủ…, kính phục Anh Hoành !
  Vong thất Bồ Đề Tâm, Tu chư thiện Pháp, Thị danh ma nghiệp. (Quên mất Tâm Bồ Đề, mà tu các pháp lành, gọi đó là nghiệp ma).

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s