Ăn Trung thu

Chào các bạn,

Gần đến Trung thu, mỗi chiều nghe tiếng trống từ xa của các em trong xóm gần nhà tập nhảy lân vọng lên rộn ràng, làm mình nhớ đến một mùa Trung thu ở Buôn Hằng, đó là mùa Trung thu năm thứ hai mình ở Buôn Hằng.

Năm đó, vào chiều Trung thu mình ở trên nhà thờ về đến cổng, thấy mẹ Páo ngồi đợi mặc dầu cổng không khóa, chỉ kéo lại để trâu bò không vào sân nhưng mẹ Páo không vào nhà, do mẹ Páo biết trên nhà thờ giáo xứ đang phát quà Trung thu cho các em thiếu nhi, nếu mẹ Páo vào nhà cũng không có Yăh nào ở nhà.

Vừa nhìn thấy mình về mẹ Páo đứng dậy cùng vào nhà với mình, khi vào đến hiên nhà khách mẹ Páo đưa cho mình một tờ giấy bạc mệnh giá một trăm ngàn đồng, mẹ Páo vui vẻ nói:

– “Mình cho Yăh.”

Mình ngạc nhiên hỏi mẹ Páo sao hôm nay lại cho mình tiền, và ấp úng một lúc mẹ Páo nói:

– “ Vì hôm nay là ngày Tết Trung thu.”

– “Trung thu là tết của các em thiếu nhi đâu phải tết của người lớn đâu mà mẹ Páo cho Yăh tiền?”

– “Thiếu nhi hay người lớn là do cái bụng người Kinh muốn rồi nói ra, chớ nhiều khi đâu có phải như người Kinh nói, nên mình có thể cho Yăh tiền ngày hôm nay được mà!”

Mình vừa ngạc nhiên vừa chưa hiểu ý mẹ Páo muốn nói gì, mẹ Páo thấy mình im lặng lại nói và dẫn chứng cụ thể cho mình hiểu hơn:

– “Người Kinh đi mua con trâu con bò của anh em buôn làng, con trâu con bò mập nhưng cái bụng người Kinh muốn mua ít tiền hơn nên nói: ‘Con trâu con bò này ốm quá!’ mà con trâu con bò đó đâu có ốm như người Kinh nói. Người Kinh nói Trung thu là tết của các em nhỏ, nhưng mình thấy bánh trung thu bán trong các tiệm lớn, toàn người lớn mua về ăn chớ các em nhỏ không có nhiều tiền để vào trong các tiệm lớn mua bánh trung thu để ăn. Nên mình cho Yăh tiền mua bánh ăn Trung thu là không có sai, Yăh cầm đi cho cái bụng mình vui vì cái bụng mình muốn cho Yăh.”

Mình ngỡ ngàng và mắc cười quá hỏi lại mẹ Páo:

– “Nhưng tiền ở đâu mẹ Páo có để cho mình?”

Nhà mẹ Páo ở sát hàng rào nhà mình do vậy mình biết hoàn cảnh gia đình mẹ Páo rất khó khăn, bố Páo mới đi với ông bà gần một năm, gia đình có bảy người con và người con trai lớn sau tai nạn giao thông đã không bình thường, nên không thể đi làm phụ giúp mẹ Páo nuôi các em, bởi vậy một trăm ngàn đồng đối với gia đình mẹ Páo không là số tiền nhỏ. Với thắc mắc của mình mẹ Páo cho biết:

– “Tiền mình có là do mình bán con chó đen được sáu trăm ngàn đồng, mình mua một bao gạo hết năm trăm ngàn đồng, còn một trăm ngàn đồng mình cho Yăh ăn Trung thu. Gia đình mình được Yăh giúp mà em Tuyết con gái út của mình học hết cấp III, là điều khi còn sống bố Páo luôn mong muốn. Cái bụng mình cũng rất vui về chuyện học của em Tuyết, nên mình muốn cho Yăh tiền ăn Trung thu.” 🙂

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Ăn Trung thu”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s