Trở về với trái tim nguyên thủy

Chào các bạn,

Nhiều người hiểu được hạnh phúc là ở trong ta, không phải ở ngoài. Nhưng họ làm một lầm lỗi lớn là, khi quay về trong họ, họ chăm chăm vào chính họ. Tức là từ bỏ thế giới để chỉ thế giới còn lại một mình tôi. Tôi bao trùm thế giới. Thế thì còn tối tăm mù mịt hơn nữa, vì tôi bao trùm thế giới thì còn thấy gì ngoài tôi?

Quay trở lại bên trong mình là quay vào tâm mình, nắm được tâm nguyên thủy trong sáng của mình, không phải là quay vào cái tôi của mình.

Nếu bạn không biết tâm nguyên thủy của mình ở đâu mà nắm thì hãy nhớ điều này: Tâm nguyên thủy của chúng ta là tâm yêu thương con người, mọi người và mỗi người.

Các bạn nhớ là chúng ta là sinh vật bầy đàn. Con người luôn sống bầy đàn. Do đó, yêu thương, đùm bọc, bảo vệ, và chăm sóc bầy đàn, mọi người và mỗi người trong đàn, là mã số trong DNA của chúng ta. Đó là tâm nguyên thủy của ta.

Tâm nguyên thủy của ta là tâm yêu thương mọi người và mỗi người.

Như vậy, khi nói quay về với chính mình là ta quay về trái tim yêu người đó. Hãy nắm lấy trái tim mình để yêu thương loài người.

Thương người cực khổ, nghèo nàn, cơ nhỡ; thương người kiêu căng, xấu xa, tội lỗi; thương người hiền dịu, thương kẻ côn đồ… Mọi chúng ta đều mang khổ trong người, không tham thì sân, không sân thì si. Ai cũng bị dính một trong 3 độc, hay là cả 3 độc. Đó là khổ.

Yêu người là giúp người hết khổ.

Nhưng trước đó, ta phải biết làm cho ta hết khổ, rồi mới dạy người hết khổ được.

Các bạn, cuộc đời phù du, một lúc nào đó ta sẽ ra đi và không mang gì được, không để lại gì được. Dù có để lại một tiếng tăm lớn hay gia tài kếch sù cho mấy đứa con, đó cũng là chỉ một chớp mắt trong cõi vô cùng rồi tan biến.

Nhưng hãy để lại hạnh phúc cho người. Dạy cho họ hết khổ. Những người học trò đó của ta sẽ tiếp tục dạy hạnh phúc lại cho đời, tiếp tiếp nhiều thế hệ.

Đó là cách làm cho đời luôn đẹp hơn, người hạnh phúc hơn, truyền kỳ vĩnh viễn, dù ta có lìa đời nhiều niên đại.

Hãy để lại tình yêu và hạnh phúc cho đời, vì đó là điều cuộc đời này cần – già trẻ, lớn bé, nam nữ, giàu nghèo, sang hèn, giỏi dốt – mọi người đều lạc trong bể khổ nếu không ai dạy họ biết sống như những đóa sen trong đầm lầy.

Mọi sự rồi sẽ qua đi, chỉ có tình yêu là tồn tại.

Thượng đế là tình yêu.

Chúc các bạn trái tim rực lửa yêu thương.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Trở về với trái tim nguyên thủy”

  1. Em cám ơn anh nhiều, bài viết xúc động lắm ạ
    “Cuộc đời chỉ là một cái chớp mắt trong cõi vô cùng, điều còn lại là tình yêu”
    Chúc anh một ngày mới an lành ^^

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s