Biết tha

Chào các bạn,

Có thể nói anh em đồng bào sắc tộc thiểu số là những con người ít học, nhưng những việc làm cũng như cách cư xử của anh em đồng bào đối với những người sống chung quanh, không phân biệt người cùng hoặc không cùng sắc tộc, đã để lại những dấu ấn những bài học khó quên trong cuộc đời mình. Chẳng hạn lần mình ra nhà sách công giáo nằm trong khuôn viên nhà thờ chính tòa Tp. Buôn Ma Thuột, thật tình cờ mình gặp bố Thiên và bố Đê, hai bố ở Buôn Hằng chở nhau bằng xe máy ra mua bánh lễ về cho giáo xứ, bởi bố Thiên trong ban phụng vụ giáo xứ Buôn Hằng có bổn phận phải lo bánh lễ, hoa hương nến…, là những thứ liên quan đến phụng vụ.

Hơn một năm giờ gặp lại mình cũng như các bố đều vui, vui vì cuộc gặp gỡ không ngờ này! Mặc dầu là cuộc gặp gỡ bất ngờ, nhưng mình cũng được bố Thiên và bố Đê chia sẻ một số thông tin về cuộc sống gia đình hiện tại của các bố.

Bố Thiên vui nhất vì em Thâm học sinh Lưu trú Buôn Hằng của mình trước đây, hiện tại đã học xong Cao đẳng Ngoại ngữ và ra trường được hơn hai tháng. Còn lại mọi sinh hoạt khác của gia đình vẫn bình an bình thường như mình đã biết trước đây.

Riêng gia đình bố Đê có nhiều biến cố, và bố Đê lần lượt kể cho mình hai biến cố lớn nhất mới xảy ra, đó là sự ra đi về với ông bà của em Địu, người con trai út của bố mẹ Đê năm nay đang học lớp Hai. Bố Đê kể:

– “Cách đây ba tháng, buổi trưa em Địu đi học về gần đến nhà thì bị xe chở gạch cán chết tại chỗ!”

Mình đã từng sống ở Buôn Hằng nên mình biết: Chỉ riêng hai xã nhỏ của Buôn Hằng I và Buôn Hằng II đã có hai mươi lăm lò gạch, do vậy mỗi ngày không biết bao nhiêu xe lớn ra vào chở gạch đi các huyện khác. Xe lớn nhiều đường nhỏ gồ ghề nên chuyện các xe chở gạch gây ra tai nạn không hiếm, mình hỏi:

– “Xe lớn gây ra tai nạn làm chết em Địu bố mẹ Đê có bắt đền không?”

Bố Đê lắc đầu nói:

– “Em Địu con mình đi sát trong lề đường, chiếc xe lớn chở gạch tránh một cái hố lớn phía ngoài nên đã cán vào em Địu. Mặc dầu vậy nhưng mình không bắt đền bởi có làm dữ bắt đền em Địu con mình cũng không sống lại được! Hơn nữa đó là tai nạn ngoài ý muốn chứ tài xế họ đâu có muốn. Mình tin vì mình biết tha mà em Jung con trai thứ hai của mình cách đây ba tuần, chạy xe máy tông vào ông Liêu người ở thôn Năm, ông Liêu bị xe máy của em Jung tông ngã gãy cánh tay, phải đi viện bó bột nhưng ông Liêu cũng không bất đền mình. Mình nghĩ đó cũng do Chúa sắp xếp bởi mình biết tha nên Chúa cũng cho người khác tha lại mình.”

Được bố Đê chia sẻ hai biến cố xảy đến trong gia đình, mình học được nơi bố Đê tấm lòng cảm thông tha thứ, cùng với niềm tin tưởng tuyệt đối vào sự sắp xếp đầy khôn ngoan và yêu thương của Thiên Chúa trên mỗi cuộc đời.

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s