Đo lường trái tim của mình

Chào các bạn,

Chúng ta luyện tâm thì đương nhiên phải đo lường tiến bộ, như về khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng. Có nhiều cách tự đo lường cho mỗi thứ, mỗi người chúng ta có thể nghĩ ra cho mình. Nhưng có một cách có thể là rõ nhất và dễ nhất để đo lường, vì chúng ta có thể thấy mức độ trong cảm xúc của ta. Đó là yêu người.

Lâu lâu ta thử xét lòng ta xem ta có yêu người nhiều không:

1. Ta có yêu, và hành xử vì yêu, với người trong gia đình và bạn bè không?

Ngược lại: Ta có ghét ai trong gia đình hay bè bạn không?

2. Ta có cảm thấy nhức nhối khi thấy một người gánh hàng rong, một người phu quét đường, một người ăn xin hay không? Ta có làm gì mỗi khi ta xúc cảm như thế hay không? Như cho tiền, mua giúp, hay cầu nguyện thầm một câu ngắn cho họ?

3. Thấy những người say sưa, hay du côn, ngoài đường có thể là ta bực vì tác phong của họ, nhưng ta có cảm thấy thương họ, vì họ si mê đang ngụp lặn trong bóng tối tâm linh hay không? Ta có cầu nguyện cho họ một câu hay không?

4. Đọc báo thấy nhiều người nhũng lạm hàng triệu đô đương nhiên là ta có thể bực, nhưng ta có cảm thương họ vẫn si mê triền miên hay không? Có cầu nguyện cho họ một câu hay không?

Ngược lại với cảm giác yêu thương, hay ít nhất là tội nghiệp, là cảm giác ghét bỏ. Ghét khác với bực. Chúng ta bực con cái, nhưng vẫn yêu chúng nó. Ghét có nghĩa là mong cho người ta đi tàu suốt để thế gian không thấy mặt họ nữa.

Nếu chúng ta không yêu nhiều là đã yếu, mà lại còn ghét nhiều, thì mức yêu thương của ta thấp trong tâm linh. Và yêu thương thấp thì thường là mọi thứ khác – khiêm tốn, thành thật, tĩnh lặng cũng thấp theo.

Yêu thương là thước đo tốt vì ta không thể dối ta. Yêu, hay không yêu, hay ghét, mỗi thứ đều có một cảm xúc rõ ràng. Ví dụ nếu ta nói “yêu nước” mà lòng không có cảm xúc yêu nước, gần như là cảm xúc yêu người yêu, thì có thể đó chỉ là yêu đầu môi chót lưỡi mà thôi. Yêu/ghét là cảm xúc. Không có cảm xúc thì không đủ để chứng minh.

Các bạn có thể bỏ mọi thứ khác và chỉ quan tâm đến luyện tập và đo lường yêu người. Chỉ một thứ là đủ cho mọi thứ khác đi theo.

Chúc các bạn luôn tăng tiến.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s