Cha và ta

Chào các bạn,

Chữ Cha mình viết hoa là để nói đến Thượng đế, Chúa, Phật. Chúng ta là Phật tử, tức là con Phật. Chúng ta có Cha là Thượng đế.

Cha và ta còn có liên hệ thầy trò và liên hệ bạn bè.

Thầy trò thì rất rõ, vì Thầy dạy chúng ta mọi cách sống tốt. Bằng hữu thì chúng ta là bạn của Phật vì ta là Phật đang thành, và chúng ta là bạn của Chúa vì Chúa Giêsu nói thế.

Bây giờ mình muốn mỗi bạn nhìn vào liên hệ giữa bạn và Chúa Phật với con mắt của Chúa Phật để hiểu Chúa Phật muốn gì với bạn.

Chúa Phật là Cha, là Thầy, là Bạn của bạn. Bạn có cha không? Có thầy nào không? Có người bạn nào không? Nếu bạn đã có kinh nghiệm trong cả 3 loại liên hệ tình cảm này, thì có lẽ bạn hiểu được Phật Chúa một chút.

Mình nói cho các bạn nghe: Phật Chúa yêu mỗi người chúng ta vô lượng, luôn muốn gần gũi trò chuyện tâm sự với bạn, luôn muốn chỉ đường cho bạn, luôn muốn hỗ trợ bạn, luôn muốn nắm tay bạn để cùng đi bất kì nơi nào bạn muốn đi, luôn sẵn sàng bỏ qua mọi lỗi lầm của bạn nếu bạn hối lỗi, luôn xem bạn như con quý, trò quý, bạn quý, ngọc quý, không bao giờ từ bỏ bạn dù bạn có lỗi lầm lớn đến mức nào… Đó là tình yêu vô giới hạn, một chiều, vô tận.

Chúa Phật ao ước được bạn đến ngồi tựa vào vai để thủ thỉ tâm sự, muốn được nghe bạn nói: Con rất yêu cha. Con rất muốn tâm sự với Cha về mọi chuyện của con. Con muốn chia sẻ với Cha đời con. Con muốn có Cha trong từng giây phút, trong từng việc lớn nhỏ, trong ngày của con. Cha là nguồn hạnh phúc vô tận của con.

Đó là điều hiển nhiên của tình yêu. Khi yêu thì người ta hành động như thế.

Các bạn cần hiểu các điều này, bằng trải nghiệm thực sự, bằng nối kết thực sự, bằng trò chuyện thực sự với Chúa Phật mỗi ngày, để thấy được các vị sống với bạn thế nào, ảnh hưởng đến đời bạn thế nào, nâng bạn lên trong bàn tay của các vị để bạn được tràn ngập ánh sáng thế nào giữa thế gian tăm tối.

Các bạn, nối kết với Chúa Phật không là chuyện nói hay chuyện sách, mà là chuyện làm. Hãy làm và bạn sẽ biết sự thật, sẽ biết Chúa Phật trực tiếp, như là nhìn thấy lửa, sờ vào lửa, thì biết đó là lửa.

Bạn và Chúa. Bạn và Phật. Đó là một liên hệ khắng khít giữa hai người yêu nhau – không cần sách vở, không cần lễ bái, không cần nhang đèn, không cần giáo hội, không cần thầy bà, không cần bất kì điều gì đứng giữa – sao bạn lại cần có gì đứng giữa bạn và Cha bạn? Đó có phải là quái gở không?

Có lẽ bạn đã chưa bao giờ mong đợi được thủ thỉ trò chuyện cùng Cha, nhưng Cha đã mong đợi từ lúc bạn mới ra đời được thủ thỉ trò chuyện cùng bạn.

Bạn có hiểu được lòng Cha?

Chúc các bạn hiểu Cha.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Cha và ta”

  1. Dear A Hoành.

    Sau khi đọc một số bài của anh về cầm tay, trò chuyện cùng Chúa, Phật…Em có một thắc mắc nhỏ mong được a Hoành giải đáp, chỉ dẫn để có thể trò chuyện dễ dàng với các vị hơn. Đó là, mình trò chuyện cùng các vị như thế nào hay cách mình chia sẽ cùng các vị như thế nào. Anh Hoành có thể chia sẽ giúp em những “mẫu đối thoại” khi anh trò chuyện cùng các vị ấy được không ạ?

    Em chúc anh khỏe.
    Em Nam

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s