Sống thanh tịnh với người gần

Chào các bạn,

Chúng ta đã nói “người gần” là gia đình và bạn bè, và nhu cầu cần sống tốt với người gần để ta có thể sống tốt với người xa.

Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ.

Nếu đọc câu này, có lẽ chúng ta có thể mường tượng là vấn đề khó hơn từ từ – tu thân, rồi đến tề gia, rồi trị quốc, cuối cùng khó nhất là bình thiên hạ.

Nói vậy cũng được. Nhưng tu thân vẫn là gốc, tề gia là thân, trị quốc là cành lớn, bình thiên hạ là cành nhỏ và lá xum xuê.

Nếu gốc mà tốt thì tự nhiên cây sinh ra thân, cành, lá. Cho nên dù là nói đến chuyện gì trên đời, tâm ta vẫn là gốc cho mọi hoạt động của ta, kể cả hoạt động lớn nhất là bình thiên hạ.

Nhớ lại “tâm là gốc” (tâm là chủ – Kinh Pháp Cú) rất quan trọng, vì đó là chân lý sống. Nếu các bạn còn lung lay về “Tâm là chủ” thì các bạn chưa tu luyện được đến đâu cả.

Bây giờ nói đến sống với “người gần”. Có lẽ chúng ta đều nhận ra là khắc khẩu, khắc tính, cãi nhau, gây lộn… thường xảy đến với người gần hơn là người xa. Đây là vấn đề và cũng là cơ hội.

Hàng trăm vấn đề xảy ra giữa những người gần, chung quy chỉ tóm vào một chữ “cái tôi”. Những khắc khẩu, khắc tính, cãi nhau, gây lộn…, nói chung là không hợp, đều có một nguyên nhân – đó là sự đụng chạm giữa những “cái tôi” to và cứng như đá tảng. Đụng nhau hàng ngày và gây thương tổn hàng ngày. Chẳng có gì hơn thế.

Cha mẹ bắt con đi một đường, con muốn sống kiểu khác. Bạn muốn bè có cùng quan điểm, bè có đủ loại quan điểm khác, thế là bạn bè thành bẻ bạn.

Do đó, cách sống tốt với người gần là loại bỏ “cái tôi” của mình. Tức là sống “vô ngã”, rất là nhẫn nhục và khiêm tốn. Đó là đường tu luyện thành Bồ tát. Đó là cơ hội lớn để ta trưởng thành tâm linh, đồng thời chuẩn bị làm thầy, làm lãnh đạo cho đời.

Trong gia đình hay giữa bạn bè chúng ta đã có thói quen căng thẳng, cãi nhau, hục hặc từ xưa rồi, vì si mê. Bây giờ thấy được đường Bồ tát thì hãy đổi cách sống sang cách của người tu đường Bồ tát với ánh sáng giác ngộ.

Đây là chân lý, đồng thời là bí quyết sống vô ngã cực kỳ dễ: Hầu như mọi chuyện trên đời đều không quan trọng một chút nào để căng, hay cãi nhau, hay tranh chấp.

Đừng nghĩ đến người, hãy nghĩ đến vấn đề: Nếu có ai đó ngoài công viên đi ngang bạn và nói “Cô/cậu dốt quá”, thì ta phản ứng thế nào? Có lẽ nghĩ thầm: Chắc ông này bị bệnh tâm thần. Nhưng ta sẽ không gây lộn với ông ấy. Có ai đó ngoài đường nói với bạn “Tôi rất yêu ông Trump”, trong khi bạn nghĩ rằng Trump là người điên điên khùng khùng, thì bạn làm gì? Chắc chẳng làm gì cả, tiếp tục bước đi.

Hầu như đại đa số chuyện trên đời đều như thế, đều không có nghĩa gì cả, đều không thể là lý do để căng hay làm gì cả. Đây là chân lý.

Nếu mẹ bảo bạn “Đi chơi về trước 9 giờ đêm nghe con”, đó chẳng phải là lý do để căng vì “Mẹ luôn muốn kiểm soát con”. Bạn âm thầm thêm câu “Mẹ luôn muốn kiểm soát con” vào câu chuyện, để bạn căng và chống mẹ. Đó là hoạt động của “cái tôi” của bạn.

Bạn của ta hỏi: “ Thấy cái áo này đẹp không?” Ta thầm nghĩ: “Cái con kiêu căng này luôn nghĩ mình là số 1 trong thiên hạ”, cho nên trả lời: “Đẹp gì, lòe loẹt như đồng bóng”. Thế là có mầm chiến tranh.

Chúng ta căng nhau không phải vì câu chuyện mà vì “cái tôi” của tôi ghét “cái tôi” của hắn, chuyên có một câu âm thầm phẩm bình về hắn, cho nên có dịp là choảng.

Nếu bạn chỉ nhìn vấn đề, không nhìn vào “cái tôi” của nhau, thì chẳng vấn đề nào đáng nửa câu cãi.

Nếu bạn tập trung vào vấn đề, và đừng thêm muối dặm mắm vì nhắm vào cái tôi của người kia, thì bạn sẽ thấy luôn luôn có thể im lặng hay “Vậy à” về vấn đề. Có lẽ ít nhất là 99% của mọi vấn đề giữa những “người gần” sẽ biến mất chỉ vì cái nhìn vào vấn đề và không nhìn vào “cái tôi” của người khác.

Nếu người kia nói gì mình cũng không cãi lại, vì không có lý do quan trọng cho mình cãi, thì khi mình có lý do quan trọng để cần theo ý mình, mình có thể giải thích nhẹ nhàng và thắng tức thì – vì mình đã nhịn nhục hết 99 chuyện rồi, lâu lâu có chuyện quan trọng phải làm thì người kia sẽ biết (1) đó là chuyện quan trọng và (2) cần để mình thắng một lần sau 99 lần nhịn.

Ví dụ: Mẹ thường bảo đi chơi về trước 9 giờ tối, hôm đó bạn mình có liên hoan thi đỗ, có nhảy đầm có thể đến 12 giờ đêm, nếu giải thích với mẹ câu chuyện và xin phép đi đến 12 giờ đêm, và hứa với mẹ là khi về sẽ nhờ một hai bạn trai đi hộ tống trên đường, chắc mẹ sẽ đồng ý.

(Vấn đề thời giờ chính xác, đi đâu, mấy giờ về, là thông tin an ninh quan trọng đời nay trong một thế giới nhiều cướp bóc và tai nạn. Cho nên đi đâu, nên cho người nhà biết chính xác nơi chốn, thời gian đi và về, để ở nhà khỏi lo. Gia đình nào cũng nên có hệ thống thông tin như thế cho tất cả mọi người – cha mẹ con cái).

Mình nhắc lại chân lý này để các bạn học thuộc và thực hành: Bỏ “cái tôi” của mình và ý nghĩ của mình về “cái tôi” của người kia, chỉ nhìn vấn đề tự chính nó, thì hầu hết (99%) mọi vấn đề đều không là vấn đề, đều không là lý do để tranh chấp, cãi nhau.

Nếu bạn thực hành điều này thì chỉ chừng hai ngày là thuần thục, và chừng 3 tháng là trở thành bản tánh Bồ tát của bạn. Chẳng tốn lâu.

Khi đã là thầy trong cách sống với người gần, thì bạn có thể yên tâm rằng bạn đã là thầy trong cách sống với mọi người xa, vì sống với người gần khó 10 lần hơn sống với người xa.

Tức là tu thân xong, tức thì có thể bình thiên hạ.

Chúc các bạn luôn sáng suốt và tinh tấn.

Mến,

Hoành

Bài cùng chuỗi:
Người gần
Sống thanh tịnh với người gần

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Sống thanh tịnh với người gần”

  1. ” Bây giờ thấy được đường Bồ tát thì hãy đổi cách sống sang cách của người tu đường Bồ tát với ánh sáng giác ngộ.”
    Cả bài chỉ riêng câu nầy cũng đủ để nghiền ngẫm cả ngày đó Huynh trưởng ạ.
    Phạm Long Phượng.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s