Tin người

Chào các bạn,

Trời chiều Bù Đăng mùa này nắng nóng kinh hoàng, nắng nóng đến độ mình có cảm tưởng mọi người đều ngại ra đường. Mặc dầu vậy vì có việc cần nên mình phải vào sóc Bù Dố, cách nhà mình khoảng mười hai cây số và đường rất khó đi.

Sau khi lo xong công việc mình ghé vào thăm gia đình bố mẹ Hùng, gia đình bố mẹ Hùng ở gần cuối sóc trong một căn nhà nhỏ, lợp bằng những tấm bạt lâu năm đã mục rách. Mình đến lúc đó gần ba giờ chiều nhưng trời còn nắng nóng, cả gia đình trải chiếu ra ngồi dưới bóng mát của gốc cây lớn bên hông nhà. Thấy mình đến mẹ Hùng đứng lên mời mình vào nhà, trên tay cầm một chiếc quạt giấy vừa đi vừa than trời nóng quá! Mình hỏi:

– “Trời nóng quá nên cả nhà không đi làm?”

– “Không, cả nhà mới đi lượm điều về.”

Nghe mẹ Hùng nói cả nhà mới đi lượm điều về, mình thắc mắc đi làm thuê cho người ta sao về sớm quá như vậy được? Nhưng chưa kịp hỏi thì nghe tiếng xe máy dừng ngoài sân, nhìn ra mình thấy bố Hùng xuống xe đi vào nhà. Mẹ Hùng nói:

– “Bố Hùng chở số hạt điều cả nhà lượm ngày hôm nay đi bán về.”

Mình nhớ gia đình bố mẹ Hùng không có rãy điều sao hôm nay lại có hạt điều đi bán nên hỏi. Mẹ Hùng đưa tay chỉ bố Hùng đang ngồi nghỉ cạnh mẹ Hùng, nói cho mình biết bố Hùng học theo một số người Kinh, mua được hai đám rãy điều ngọn nên cả nhà có điều lượm đi bán. Nghe mẹ Hùng nói mình không hiểu bán điều ngọn là bán như thế nào, và được mẹ Hùng giải thích cho biết chủ vườn điều đã hái và lượm cũng như mót xong mới bán, những người mua như vậy gọi là mua điều ngọn, mua về rung cây lượm lại. Mình khen bố Hùng chịu khó nhờ vậy cả gia đình có việc làm, và mình hỏi mua hai đám điều ngọn bao nhiêu tiền? Bố Hùng cho biết:

– “Mình mua mỗi đám điều ngọn một triệu đồng.”

– “Cả gia đình đi lượm điều về đã bán lấy lại vốn chưa?”

– “Đã có lời rồi! Mỗi đám mình bán được trên ba triệu đồng mà vẫn còn điều để lượm, như hôm nay cả nhà mình lượm được sáu mươi tám kí, mình mới đi bán cho quán ông bà Hội người Kinh ở gần nhà mình về.”

Về Bù Đăng rồi mình mới biết giá hạt điều lên xuống từng ngày theo mưa nắng, nên mình hỏi chiều nay bố Hùng bán hạt điều với giá bao nhiêu?

– “Bà Hội mua cho mình với giá hai mươi tám ngàn đồng một kí.”

– “Khi nào có hạt điều bố Hùng cũng đem đến bán cho quán ông bà Hội? Trước đó bố Hùng có hỏi giá ở những quán khác không?”

Im lặng một lúc bố Hùng chỉ chiếc xe máy cũ kỹ mới chở hạt điều đi bán về và nói:

– “Chiếc xe máy cũ này ông Hội cho gia đình mình hơn một năm, nhờ có chiếc xe máy này mình có phương tiện đi lại làm ăn mua bán điều ngọn. Vì vậy khi có hạt điều mình đến bán cho ông Hội và không khi nào hỏi giá những nơi khác vì mình tin vào người đã thương giúp gia đình mình.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s