Biết được chính mình

Chào các bạn,

Có lẽ nhiều bạn đã nhận ra là biết được chính mình không là chuyện dễ – mình yêu anh này không hay chỉ thích như bạn, mình hợp nghề này không, mình có thích môn này không, mình có mục tiêu nào rõ ràng cho tương lai không, mình hoàn toàn vô thần hay có duyên cùng Chúa Phật… Cho nên không biết được chính mình là vấn đề thường xuyên trong chúng ta.

Và những câu hỏi này rất có thể là sẽ theo bạn đến cuối đời, có nghĩa là bạn có thể sẽ phân vân như thế đến cuối đời (Đa phần các triết gia hiện sinh – existentialism – thắc mắc với những câu hỏi này, và bực bội trả lời là cuộc đời buồn nôn và phi lý, cho đến cuối đời họ, và có lẽ là nhiều thế hệ học trò của họ. Bây giờ nhìn lại mình mắc cười quá. Thời đó, thập niên 1950, 60, 70, cả thế giới, kể cả mình chạy theo hiện sinh, mà không biết là hiện sinh ngu dốt – vì không tìm ra câu trả lời nào cho cuộc đời cả nên quay lại chửi bới đời là buồn nôn và ngu dốt. Các bạn, nếu các bạn muốn viết đủ mọi thứ ngu dốt mà hàng triệu người chạy theo thì viết sách triết, dùng ngôn ngữ triết. Thiên hạ rất thích các thứ sách có ngôn ngữ và lý luận nhức đầu, dù họ chẳng hiểu gì cả).

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của mình thì khi nào bạn bắt đầu thấy thế giới nhiều thống khổ, thấy muốn sống như Chúa và Phật để cứu người bớt khổ, thì bạn bắt đầu có câu trả lời cho mọi câu hỏi ở đời. Mình nói “sống như Chúa và Phật để cứu người bớt khổ”, mình không nói đi làm cách mạng chính trị hay cách mạng tôn giáo để cứu người bớt khổ. Các loại cách mạng của thế gian này thường làm cho thế gian tồi tệ thêm và con người khổ sở thêm.

Khoảng năm mình 40 trở đi, mình bắt đầu đọc lại Thánh kinh và Phật pháp học từ hồi còn nhỏ, và mình bỗng sáng ra lạ thường, kiểu như “hốt nhiên đại ngộ”. Và mình biết dù mình không là thánh nhân thì cũng nên mang Chúa Phật và các lời dạy của các ngài và các cách sống của các ngài đến thế gian thì con người sẽ bớt khổ. Đó là khởi đầu của con đường trưởng thành tâm linh của mình.

Khi chúng ta có mục đích giúp thế gian bớt khổ thì làm gì cũng không còn là điều quan trọng, làm việc gì thì cũng chỉ với mục đích giúp con người bớt khổ. Và chúng ta trở thành vô ngã thực sự vì chẳng còn thiết tha chấp trước gì với những cái thuộc về cái tôi – tiền bạc, địa vị, tài sản, danh tiếng…

Ngoài cách này ra, mình không còn biết cách nào khác. Nếu chúng ta yêu người, thực sự yêu người, nhưng không có Chúa Phật, như những cuộc cách mạng xã hội chính trị ở thế kỷ 20 khắp thế giới, thì chúng ta sẽ không biết mà trở thành các đại đồ tể của thế giới, như là Pol Pot, Mao Trạch Đông, Stalin. Không có Chúa Phật dẫn đường cho ta, rất dễ để ta thành ác quỷ, vì cái kiêu căng của cái tôi con người thành cực kỳ lớn khi người ta có quyền lực. (Mình nói đến Chúa Phật, nhưng không nói đến tôn giáo nhé các bạn. Đối với mình tôn giáo cũng chỉ là những đoàn thể chính trị thế gian).

Mình chẳng còn có một lý thuyết nào mà mình rất tự tin để chỉ các bạn. Mình chỉ có thể chỉ các bạn những điều mình đã trải nghiệm và đang thực hành. Không nói phét.

Vậy đó, muốn biết về Chúa Giêsu thì đọc 4 cuốn Tin Mừng đầu phần Tân Ước của Thánh kinh. Các cuốn ngày rất ngắn, đọc vài tiếng là hết. Nhưng mình đọc tới đọc lui mãi thì mỗi lần đọc sẽ sáng ra một chút. Có thể là đọc cả đời chưa hết sáng thêm.

Về cuộc đời Phật Thích Ca thì khó khăn, vì sách Phật đầy rẫy, mỗi kinh có vài câu. Các bạn có thể bắt đầu bằng bài này, Lịch sử cuộc đời Đức Phật Thích Ca, của Thích Minh Châu, một nhà sư lớn của Việt Nam vừa nhập diệt năm 2012, hay bài này, Lược Sử Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, rồi tìm đọc các kinh mà hai bài này nhắc đến, để đọc lời nguyên thủy. Đồng thời đọc Kinh Pháp Cú, bài kinh quan trọng nhất của Phật giáo nguyên thủy, và Bát Nhã Tâm Kinh, bài kinh quan trọng nhất của Đại Thừa, và suy ngẫm thường xuyên về các lời kinh.

Các bạn, rất tiếc mình không có cách nào giản dị hơn, như đọc ĐCN, cho các bạn. Nhưng nếu các bạn làm theo lời mình dặn, và nếu bạn cố gắng tập trung suy niệm, thì rất có thể bạn hốt nhiên đại ngộ trong một sátna. Hiểu được đến đâu là do trái tim bạn yêu người đến đâu, chẳng vì IQs của bạn, forget about IQs.

Chúc các bạn đạt ngộ.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Biết được chính mình”

 1. Em cám ơn anh dặn dò.

  Mấy ngày nay em cũng đang muốn tìm hiểu về cuộc đời Phật Thích Ca một cách bài bản. Từ trước đến giờ, hình như cuốn sách về Phật Thích Ca duy nhất em đọc là truyện Đường xưa mây trắng của sư ông Thích Nhất Hạnh.

  Em sẽ đọc bài anh gửi và tìm các kinh liên quan.

  Em chưa đọc Kinh Pháp Cú, nên sẽ tìm đọc.

  Bát Nhã Tâm Kinh, vừa hay, em cũng đang muốn đọc bản tiếng Anh để suy ngẫm hơn.

  Em Hương

  Đã thích bởi 1 người

 2. Gửi anh Hoành,

  Quan điểm chân chính sẽ dẫn đường cho suy nghĩ và hành động chân chính. Khi tìm hiểu sâu về Chúa, Phật, ta càng thấu hiểu và cảm nhận Chúa/ Phật mà sống tốt hơn! Cảm ơn anh đã chia sẽ!

  Em Đạt,

  Thích

 3. Chào anh Hoành,

  Cám ơn anh đã giới thiệu một bài viết khá thật và hay về cuộc đời Đức Phật.
  Càng đi trên đường đời, lại càng thấy lời căn dặn của Đức Phật càng chính xác: “Hãy dựa vào bản thân mình, như là ngọn đèn sáng cho chính mình. Hãy dựa vào sức của bản thân mình là chính. Hãy dựa vững vàng vào Chánh Pháp. Đừng có tìm một chỗ dựa nào khác ngoài bản thân mình”
  Biết được chính mình chính là một phần và là bước đầu tiên trong tiến trình giác ngộ phải không anh Hoành?

  Chúc anh ngày mới vui.

  Em,
  Dung

  Thích

 4. Hi Dung,

  “Biết được chính mình” là bước đầu tiên quan trọng. Nhưng đa số người trên thế giới, qua nhiều ngàn năm, vẫn chưa nắm hết câu đó.

  Thường thì người ta hiểu “biết được chính mình” là biết tâm tính mình – dễ nóng chuyện gì, vui chuyện gì, buồn chuyện gì, sợ chuyện gì, giỏi gì, dở gì, thích gì, ghét gì, biết gì, không biết gì… Hiểu mình như thế thì được, nhưng chỉ mới ngoài da, chưa đi tới đâu cả.

  Hiểu mình sâu sắc là biết được bản chất thật của mình là gì. Là thấy được bản chất tinh tuyền sâu thẳm của mình, thấy được tính Phật của mình, thấy được dòng hơi Thánh linh di chuyển trong mình, thấy được tiềm năng vĩ đại mà mình đang có, rồi nắm vào tiềm năng đó để sống.

  Đó là “trực chỉ chân tâm kiến tánh thành Phật” hay “kết hợp với Thượng đế làm một trong cuộc sống vĩnh cửu”.

  Biết được chính mình vậy là bước đầu tiên mà cũng là bước cuối cùng.

  Có thể xảy ra chỉ trong một sát na cho một người thực sự biết mình, hay phải vô lượng kiếp cho một người khác chỉ biết làn da bên ngoài của mình.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 2 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s