Lấy lại tự tin

Chào các bạn,

Các bạn có biết rằng sau khi sinh ra, đặc biệt là từ lúc bắt đầu đi học, từ mầm non trở đi, là chúng ta bị lấy hết tự tin từ từ không?

Trước hết,

– Giáo dục truyền thống từ xưa là “thương con cho roi cho vọt, ghét con cho ngọt cho bùi.” (Nghe giống như các thứ sử nhà Hán dạy người Việt trong thời nhà Hán đô hộ Giao Châu).

– Cho nên trong gia đình, phạt và la lối đánh đập con mỗi khi con làm gì sai. Nhưng khi con không làm gì sai, kể cả khi con làm được việc tốt, cũng ít khi khen.

– Cho rằng khen thì con sẽ kiêu căng, nên chỉ nhấn mạnh vào chê cho con nó khiêm cung.

– Ở trường, thì chỉ có vài đứa giỏi toán lý hóa là thường đứng đầu lớp, những đứa khác giỏi gì không cần biết, cũng được xem như lẹt đẹt vào hạng dốt.

– Thầy cô thường quý mấy đứa đầu lớp (giỏi toán lý hóa) còn xem thường mấy đứa khác (dù có đứa rất giỏi nấu ăn, hay thể thao, hay ca nhạc…)

– Bạn bè cũng quen truyền thống hay chê đó, cho nên thường là chê bạn, rất ít khi khen bạn.

Nói sơ vậy để chúng ta thấy ngay trong tiến trình lớn lên, chỉ có một số trẻ em giỏi toán lý hóa là được coi trọng, đa số các em khác được coi là hạng xoàng xoàng không đáng kể, kèm theo bị chê thường xuyên và không được khen, thì đương nhiên là đa số học sinh bị mất tự tin từ từ.

Cộng thêm xã hội hay ca tụng các em thắng Olympia, hay giật giải hoa hậu, làm cho mọi em khác cảm thấy mình chẳng có gì đáng nói.

Đa số các em lớn lên từ từ mất hết tự tin là như thế. Sau khi ra đời, ra trường đại học, nếu lại gặp một mớ khó khăn như tìm không được việc trong ngành mình học, thì có thể hoàn toàn mất hết tự tin.

Nhưng các bạn, đừng rơi vào cái bẫy đó.

Mỗi người có một sức mạnh. Tìm cho thấy sức mạnh của bạn và tập trung vào đó. Nếu bạn ưa thích ngoại ngữ chẳng hạn, thì tập trung vào học tiếng Anh để sau này dạy. Thích nấu ăn thì tập trung vào học nấu ăn để sau này mở nhà hàng. Hát, vẽ, Tae Kwon Do… có rất nhiều thứ cho nhiều người. Tìm điều gì mình ưa thích và mạnh – thường thì mình yêu thích điều gì mình sẽ mạnh điều đó – để phát triển sức mạnh của mình.

Học và thực hành tư duy tích cực để bạn chính chắn, trưởng thành – khiêm tốn thành thật và yêu người, rất siêu về liên hệ con người, và được nhiều người quý và phục. Đó là đường tiến chắc chắn và lâu bền nhất.

Ra đời thường thiên hạ không cần biết mình giỏi gì, mà thường cần biết mình có đáng tin không, có giỏi làm việc trong một team hay không, có tính trung thành không, có nhạy cảm với thế giới và mọi người xung quanh không. Đây là các yếu tố của lãnh đạo hay quản lý. Các thứ khác đều là hạng hai. Người ta thường có thể dạy bạn về kỹ thuật, nhưng nếu bạn không có cá tính tốt thì thường là chẳng ai dạy được.

Các bạn, mình nói lấy lại tự tin. Làm những điều bên trên là lấy lại được tự tin chúng ta bị lấy mất trong tiến trình trưởng thành.

Hãy tập trung vào hiểu trái tim của chính mình và, do đó, hiểu được phần lớn trái tim của mọi người xung quanh. Đây là một kỹ năng lãnh đạo ít người có. Bạn mà có nó chắc chắn là bạn sẽ thành công ở đời. Nếu bạn không là chủ doanh nghiệp thì cũng rất nhiều chủ doanh nghiệp muốn có bạn.

Chúc các bạn lấy lại tự tin.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Lấy lại tự tin”

 1. Vô cùng chính xác anh ạ.
  Thật là thích quá nên em vào viết vài câu ^^

  “Hiểu trái tim của chính mình và, do đó, hiểu được phần lớn trái tim của mọi người.”

  Em cứ nghĩ nếu em bằng hoặc sàn sàn tuổi anh, em sẽ đi chơi với anh suốt.
  Từ nhỏ đến lớn nói gì cũng chẳng ai đồng cảm, lại không cảm nhận được sự sâu sắc. Em toàn chơi với bạn lớn tuổi và thường rất lớn. Nhưng mấy bạn đó lại thường rất ít, cũng bận, và quan trọng hơn vẫn là sự đồng cảm trong tâm hồn.

  Gặp được anh và các anh chị em DCN, thực em vui lắm!
  Thật là ân phước lớn từ Trời.
  Cảm ơn Trời ❤
  Mong anh và các anh chị em DCN luôn khỏe để làm bạn lâu lâu với tụi em ^^

  Em Phương

  Thích

 2. Cám ơn anh Hoành với bài “Tự Tin” làm em nhìn lại cuộc đời.

  Nhiều lúc mình sợ hãi và mất hết tự tin. Một thời gian ngắn
  sau khi chúng ta được sanh ra,chúng ta được cha mẹ , Thầy Cô
  dạy cho chúng ta biêt tự tin, vì những người này đã biết về
  sự tự tin.Họ dạy chúng ta những chương trình, công thức đế biết được thế nào là chuẩn về sự tự tin ấy.
  Nhưng càng học và càng tự tin lên chúng ta lại bị mất hết vì những danh vọng ,vật chất, Tham,Sân Si.Đã làm cho chúng ta bị mù quáng, sợ xệt vì mất những thứ ấy.

  Đức Trang Tử có trích dẫn về bài Người Thiện Xạ rất hay.

  Khi một Thiện Xạ bắn cung bắn không có giải gì, anh ta có tất cả các tài năng của mình.
  Nếu anh ta bắn cho một giải bằng đồng, anh ta đã hồi hộp.
  Nếu anh ta bắn cho một giải bằng vàng, mắt anh ta không thấy như bị mù hoặc nhìn thấy hai mục tiêu –
  Anh ta mất tâm trí của anh ta!
  Tài năng của anh đã không thay đổi. Nhưng giải thưởng đã làm
  mất tự tin cua anh ra
  Anh ấy quan tâm. Anh nghĩ nhiều về chiến thắng hơn là bắn cung
  Và sự cần thiết để giành chiến thắng đã làm anh kiệt sức tài năng.

  Anh mến.
  Thuy v Pham

  Thích

 3. Hi bạn Thùy,

  Mình không biết câu chuyện Trang tử này, nhưng mình thấy câu chuyện đó thường là không đúng. Cái mình muốn thường không làm mình mất tự tin, như là các vận động viên luôn muốn thắng huy chương vàng, và điều muốn này làm người ta kỷ luật hơn, luyện tập hơn, và khi đấu thì tập trung hơn.

  Nếu mình không muốn một điều gì thì chẳng ăn nhập gì với tự tin. Mình đánh mà không cần thắng, thì chỉ là đánh chơi, tự tin không có chỗ. Hoặc ăn cướp dí dao đòi mình đưa hết tiền trong ví, mình đưa hết tiền trong ví vì mình cũng muốn cho anh ta ít tiền. Điều này chẳng ăn nhập gì tự tin hay không, dù mình có võ rất giỏi, chỉ vì mình đang không muốn đánh nhau, tự tin hay không thì chẳng liên quan đến vấn đề. Tự tin chỉ thực sự hiện diện khi mình định làm gì để đạt một mục đích gì đó, như là mình không đưa tiền và quyết định đánh nhau và tự tin sẽ thắng.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s