Biết điều gì quan trọng điều gì không

Chào các bạn,

Con người chúng ta có thể làm được nhiều điều mà người ta có thể cho là phi thường, như nằm trên bàn chông, đi trên than hồng, yoga thân người xoắn như dây cao su, ngưng thở như chết vài ba ngày, ngồi Thiền ngoài trời tuyết hằng giờ như sưởi nắng…

Đúng là nhiều chuyện phi thường. Nhưng tốn rất nhiều thời gian tập mà không thực cần thiết. Nằm lên bàn chông hay đi trên than thì được gì, nằm giường nệm để ngủ có được không? Và mang giày tennis dạo phố thì cần gì phải bước trên than hồng? Tập bao năm để ngồi ngoài tuyết thì tốn công quá, mua cái áo ấm mặc vào rồi ngồi ngoài tuyết có sao đâu?

Tức là, có nhiều điều thiên hạ bỏ ra rất nhiều công phu luyện tập, thực sự là để cho vui và hoàn toàn không cần thiết. Nói đúng ra là phí thời gian, vô ích.

Nhưng có những điều rất quan trọng cho đời sống của mình, cần nhiều công phu luyện tập, thì nhiều người lại không quan tâm.

Tĩnh lặng, điều quan trọng nhất cho trái tim mình để mình luôn đứng vững, cho mình sức mạnh để bình thản giữa khi động đất hay bị sỉ nhục, và yêu thương tất cả loài người dù đó là ai, thì rất nhiều người chẳng thấy được đó là điều phi thường – chẳng phi thường gì để quay phim một cô ngồi lặng yên ngắm hoa, hay bị người ta chửi mà cứ tỉnh bơ tiếp tục đi.

Nhưng đây thực sự là những điều cực kỳ quan trọng và phi thường để chúng ta quan tâm đến. Nhờ tĩnh lặng mà khi thuyền ta bị giông bão trùng trùng đánh đập, lòng ta vẫn bằng phẳng như mặt hồ thu. Nhờ tập trung (tức là “định”) mà ta không lăng xăng như khỉ cả ngày, và làm mọi chuyện trong ngày đều rất tốt. Nhờ nhân ái mà ta đến gần ai người đó cũng cảm được hơi ấm tỏa ra. Nhờ khiêm cung mà ta thấy được mọi người thấp – trẻ em, người ăn xin bên lề đường, cụ bà còng lưng gánh hàng rong — ở ngang tầm mắt ta và do đó thấy rất rõ, và hiểu được thế nào là phục vụ mọi người. Nhờ thành thật mà khi ta nói thì mọi người tin, trong một thế giới chẳng ai dám tin ai. Và nhờ ta là ta như thế mà ta biết, dù không ai biết đến, rằng ta đang tích cực xây dựng thế giới này đẹp hơn từng ngày.

Các bạn, tĩnh lặng cho ta những điều này. Cho nên tĩnh lặng quan trọng đủ để ta thường xuyên tập luyện, thay vì tập ròng rã 10 năm để chỉ đi trên than hồng.

Nói vậy để chúng ta luôn tỉnh thức để biết điều gì quan trọng cần học và luyện tập, điều gì chỉ là làm cho vui nhưng chẳng lợi ích gì. Có nhiều điều thiên hạ giành giật dù chẳng có ích gì cả. Tiếng tăm, đây là điều giành giật số một. Tại sao? Tiếng tăm thì được gì? Đi ra đường mặc cái quần rách mông mà mình không biết, cũng được chụp hình đưa lên báo. Và đương nhiên là ngồi vỉa hè ăn hột vịt lộn lại càng không được. Nói chung là mất hết tự do. Sao lại thích được tiếng tăm và nhiều người biết đến? What is the point?

Nhưng thiên hạ rất thích nổi tiếng, nhiều khi làm nhiều điều lố bịch để được nổi tiếng. Cũng như thích đi được trên than hồng thôi. Thấy nó hấp dẫn, dù là vô ích. Người đi trên than hồng có cảm tưởng mình là thầy thứ dữ, thiên hạ nhiều người khiếp sợ. Người nổi tiếng cảm thấy mình sáng như ngôi sao, ai cũng nể nang. Dù cả hai đều chạy theo những thứ vô ích.

Điên đảo mộng tưởng (Bát Nhã Tâm Kinh)

Mộng huyễn bào ảnh – mộng ảo bọt bóng (Kinh Kim Cang)

Các bạn, hãy suy nghĩ một chút để biết điều gì quan trọng cho đời sống của mình, điều gì không. Đừng chạy theo thị hiếu đám đông. Đám đông thường si mê. Nếu có xe chở dưa hấu lật, thì những kẻ hôi dưa hấu là đám đông, chẳng ai hôi dưa hấu một mình cả.

Nhưng chúng ta có thể tĩnh lặng chỉ một mình, giữa đám đông hỗn loạn.

Chúc các bạn luôn có trí tuệ.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Biết điều gì quan trọng điều gì không”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s