Nghĩa tình thôn sóc

Chào các bạn,

Đến các sóc thăm anh em đồng bào có nhiều chuyện làm mình ngỡ ngàng, chẳng hạn như sáng thứ Hai mình đến sóc Sơn Lang chủ yếu thăm những ông bà già trong sóc không ai chăm sóc, mình đang ở trong nhà hai chị em bà cụ Dúc và bà cụ Dông là hai chị em dâu. Bà cụ Dúc năm nay bảy mươi bảy tuổi là chị chồng của bà cụ Dông, bà cụ Dông năm nay bảy mươi lăm tuổi. Hai người chồng của hai chị em bà cụ Dúc và bà cụ Dông đều đã đi với ông bà hơn hai mươi năm, và cả hai bà cụ đều không có con. Bà cụ Dúc và bà cụ Dông ở với nhau từ sau khi hai ông chồng đi về với ông bà đến giờ.

Mình vào sân gặp bà cụ Dông đang đứng giặt áo váy ở thùng phi nước trước nhà, mình chào và đi thẳng vào phía trong nhà. Đang giặt bà cụ Dông nhìn thấy mình vào nhà, bà cụ Dông không giặt nữa bỏ thau áo váy đó cùng đi vào nhà với mình.

Vào đến cửa chính, mình nhìn vào phía trong sát vách tường ván thấy mẹ Dúc ngồi trước cái nia rất cũ, và đen thui vì hun khói nhiều năm, trong nia có nửa trái bầu cơm và một ống muối bột dùng để ăn với cơm, ngồi dùng cơm bà cụ Dúc chỉ mặc một chiếc yêng, không mặc áo. Thấy mình đứng ở bục cửa chính nhìn vào, bà cụ Dúc không dùng cơm tiếp, lấy nắp đậy hũ muối cất lên chiếc kệ bếp, sau đó lấy một miếng lá chuối khô bên cạnh cái nia đậy nửa trái bầu khô đựng cơm thay chén lại, và đi đến chiếc giường phía ngoài cửa lấy áo mặc vào. Hai bà cụ không biết nói cũng không hiểu tiếng phổ thông nhiều, chỉ nhìn mình làm và hiểu do mình đã nhiều lần lui tới.

Nhìn cảnh sống của bà cụ Dúc và bà cụ Dông quá tội, trong nhà không có gì, những thứ có như tấm màn che và mùng mền gối vừa cũ vừa rách vừa dơ quá sức! Mình đang dọn dẹp giúp hai bà cụ thì một em thanh niên mang đến cho hai bà cụ một phần ba cái dạ dày con bò đã luộc mềm nhưng chưa cắt nhỏ ra. Lúc em mới bước vào mình không nhận ra ai, nhưng khi em lại gần chào mình nhận ra em Hải học trò khóa giáo lý Hôn nhân tháng Mười năm ngoái, mình hỏi và được biết em là cháu gọi hai bà cụ bằng bà. Trước khi về em Hải mời mình ghé thăm gia đình em Hải ở cách nhà hai bà cụ chỉ một căn nhà.

Dọn xong nhà cửa cho hai bà cụ mình ghé qua nhà em Hải và hết sức ngạc nhiên, vì dưới gian nhà bếp treo một cái đầu bò và hai đùi bò, còn phía sân sau của gian bếp rất đông người đang chặt thịt, và trên bếp lửa nấu ba nồi thật to như nhà đám cưới. Mình hỏi và được biết sáng nay con bò trong nhà trượt chân rơi xuống suối chết nên đem lên làm thịt, mình hỏi:

– “Xẻ thịt ra có bán không?”

– “Không bán, để ăn và cho anh em đồng bào trong sóc. Tiền bạc không mua được tình cảm thôn sóc, chỉ có sự quan tâm yêu thương mới đem lại cho mình nghĩa tình của thôn sóc.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s