Phá kỷ lục thể thao

Chào các bạn,

Các bạn có nhận thấy là các vận động viên trên thế giới phá kỷ lục rất thường xuyên không? Năm nay có người phá kỷ lục về chạy 1000m chẳng hạn, năm sau có thể có người phá kỷ lục này. Sự kiện người ta phá kỷ lục thường xuyên như thế có gợi cho bạn điều gì không? Mỗi năm con người càng khỏe ra, càng nhanh hơn, nhờ y học tốt hơn hay sao?

Đương nhiên là không nhờ y học, vì y học và dinh dưỡng học không tiến nhanh như thế. Nhưng đó là nhờ mỗi năm người ta có một kỷ lục mới để cố gắng phá. Tức là, nếu có mức cao nhất, thì sẽ có người cố phá và phá được mức cao nhất đó.

Nghĩa là sao?

Nghĩa là khả năng của con người luôn luôn có thể tăng. Chưa có kỷ lục thì thôi, chứ đã có kỷ lục là có người sẽ phá được. Tiềm năng của ta luôn tăng, nếu ta thấy có mức để cố gắng đạt.

Tức là, khả năng của bạn thường là cao hơn bạn biết rất nhiều. Bạn nghĩ là sức bạn đến mức A chẳng hạn. Nhưng khi đụng chuyện, hay khi bạn đặt mục tiêu rõ ràng, bạn có thể vượt được A để lên đến A+.

Chân lý quan trọng này cho chúng ta, hai hệ luận:

1. Bạn thường đánh giá chính mình thấp hơn điều bạn thực sự có thể làm.

2. Khi cần đặt mục tiêu cho mình, đừng đặt mục tiêu quá thấp. Hãy đặt mục tiêu cao một chút để mình cố gắng đạt.

Nếu bạn biết chắc mình có thể lấy cử nhân dễ dàng, thì đừng đặt mục tiêu “cử nhân”, mà nên đặt “thạc sĩ” hay “tiến sĩ”. Nếu đặt như thế thì có khả năng cao là đạt được mục tiêu.

Một chân lý khác, anh em song sinh với chân lý trên là: Bạn có nhiều tài năng và khả năng mà bạn không biết.

Lỗi của chúng ta, đại đa số chúng ta, là xưa nay chúng ta chỉ đang dùng tới 1/10 năng lực của ta và nghĩ rằng sức ta chỉ có vậy. Điều này hoàn toàn sai. Mình xưa nay dạy học trò, không cần biết học trò mình thông minh đến đâu, mình thường đặt mục tiêu mà học trò nghe qua là sợ. Có cậu em mình, hồi ở VN học rất vất vả để lên đến lớp 10. Khi qua Mỹ, mình nói you nên học để lấy kỹ sư điện tử. Cậu bé nghe xong mặt mày biến sắc, rất sợ. Mình nói: “Đừng có lo. Anh biết cách dạy. Dễ lắm, chứ không khó như mình nghe đâu.”

Rồi mình hỏi cậu bé về toán bậc trung học, hỏi mà cậu không biết thì mình hỏi nữa nhưng hạ thấp câu hỏi. Cho đến lúc cậu biết, thì chỉ biết được phân số là gì, nhưng các con toán phân số cũng làm không rành. Đó là điểm mình bắt đầu dạy, từ đó đi lên.

Lúc đầu mình dạy bằng tiếng Việt 100%. Sau đó mình dạy bằng sách toán của Mỹ, vừa dạy toán vừa dạy các từ tiếng Anh của toán. Một thời gian ngắn sau, cậu bé có vẻ đọc được sách toán (vì toán thì chỉ bao nhiêu đó từ, chẳng nhiều như đọc tiểu thuyết), mình nói cậu bé tự học, đọc điều gì không hiểu thì hỏi mình. Và mình nói cậu bé khỏi lo học tiếng Anh, đọc sách toán thì sẽ biết tiếng Anh.

Một thời gian sau, mình cho cậu bé vào trường đại học cộng đồng, tức là đại học công địa phương, thi sắp lớp. Toán thì được ngang mức vào được đại học, hơn nhiều học sinh Mỹ, tiếng Anh thì thấp hơn đại học, nhưng trường có lớp tiếng Anh thấp để sinh viên kém có thể chuẩn bị trình độ tiếng Anh đại học. Hai năm sau, xong đại học cộng đồng, cậu bé xin chuyển qua trường đại học tư rất danh tiếng của tiểu bang để học thêm 2 năm cuối. Thế là xong phần còn lại.

Đương nhiên là cậu em này về sau rất là tự tin.

Các bạn, không cần biết bạn là ai, nếu bạn nói với mình: “Em sẽ học xong tiến sĩ”, mình sẽ tin bạn. Nhưng nếu bạn nói, sức em chỉ có thể đến trung cấp là quá rồi, thì mình không tin điều đó. Bạn chỉ cần gặp đúng thầy, chỉ bạn một chút, để bạn có thể thấy là sức bạn có thể xong tiến sĩ (nếu bạn sẵn sàng nhịn đi chơi, nhịn có bồ, để lấy tiến sĩ).

Tiềm năng của mỗi chúng ta rất là kinh khủng. Theo mình nhận thấy, trong đa số người, mỗi người đều tự đánh giá chính họ chỉ bằng 1/10 khả năng họ có thể đạt được. Còn tới 90% tiềm năng chưa được khai thác.

Các bạn hãy nhớ điều này để mà đặt mục tiêu và tiến bước.

Chúc các bạn luôn tự tin.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s