Việc của Chúa

Chào các bạn,

Khoảng mười giờ sáng Chúa nhật mình đến sóc Bù Môn I cách nhà mình khoảng ba cây số, mình vào nhà bố mẹ Hiệp và đây là lần đầu mình gặp mẹ Hiệp sau nhiều lần mình đến nhà thăm. Những lần mình đến thường chỉ gặp em Điểu Quan ở nhà, do em Điểu Quan một giờ sáng đi cạo mủ cao su với bố Hiệp đến sáu giờ sáng bố Hiệp ở lại còn em Điểu Quan về nhà ngủ bù, và khi em Điểu Quan về là mẹ Hiệp lại lên nương rãy cho đến chiều tối mới về, vì vậy mỗi lần đến thăm gia đình mình chỉ gặp một mình em Điểu Quan ở nhà.

Tuy lần đầu gặp nhau nhưng mẹ Hiệp rất thân thiện đến ôm lấy mình, như những người thân xa nhau lâu ngày gặp lại. Mình cho mẹ Hiệp biết rất nhiều lần đến nhà và đã gặp bố Hiệp hai lần, cả hai lần bố Hiệp cũng từ ngoài rãy cao su về chuẩn bị chở thùng mủ cao su ra cân bán cho đại lý, còn mẹ Hiệp đây lần đầu tiên gặp. Mẹ Hiệp cười nói:

– “Mình suốt ngày đi làm, nhà mình không có điều nhưng có rãy cao su và ruộng lúa. Bố Hiệp và em Điểu Quan làm cao su, mình làm cao su không nổi nên làm ruộng lúa.”

– “Gia đình bố mẹ Hiệp chỉ có ba người con, giờ chỉ còn em Điểu Quan con trai út chưa có việc làm còn hai người con gái lớn là em Hiệp và em Giang đều có việc làm ổn định. Em Hiệp làm cán bộ xã, em Giang cô giáo mầm non dạy ở Đồng Xoài mỗi tuần về một lần. Pi thấy gia đình bố mẹ Hiệp biết đầu tư cho con cái học hành cũng như nghề nghiệp như vậy là quá tốt. Hai chị lớn có việc làm còn em Quan đang học lái xe tải, bây giờ bố mẹ Hiệp còn lo gì nữa không?”

– “ Trước đây khi các con còn nhỏ ngày nào mình cũng lo đi làm chăm chỉ, để có của nuôi và lo cho con ăn học ra nghề. Cảm ơn Chúa, các con cũng biết sự hy sinh vất vả cực nhọc của bố mẹ để lo cho con cái, nên các con cũng đã cố gắng chăm chỉ học hành, mặc dầu nhiều con em trong sóc học cùng lớp với các con của mình đã bỏ học và rủ các con bỏ học, các con có về xin mình và bố Hiệp nhưng bố Hiệp nói: ‘Nếu các con ngoan ngoãn chăm chỉ học hành cho đến khi có công ăn việc làm, thì sau này bố mẹ Hiệp sẽ để lại đất cũng như trâu bò cho các con, còn nếu các con không chịu học sau này lớn lên các con tự lo liệu lấy cuộc sống của mình, bố mẹ Hiệp không lo cho nữa!’ Và các con đã làm theo ý của mình.

Mình cứ tưởng như vậy là mình hết lo nhưng không phải, bây giờ mình lại có mối lo khác còn khó hơn. Mình lo không biết phải làm sao cho em Hiệp lấy chồng bởi năm nay em Hiệp đã hai mươi tám tuổi. Con trai con gái trong sóc không còn ai ở tuổi em Hiệp mà chưa có chồng có vợ, mình lo quá nói với bố Hiệp, bố Hiệp nói: ‘Việc của Chúa, Chúa có phần lo lớn hơn phần mình trong cuộc đời của em Hiệp.’”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Việc của Chúa”

 1. Dạ em cảm ơn sơ Lành qua những câu chuyện sơ kể ạ. Em cảm động lắm, và em học được thật nhiều điều thật sâu sắc ạ.
  Em chúc sơ Lành có được nhiều sức khỏe và luôn gặp an lành để giúp đỡ mọi người ạ.
  _em Triều_

  Đã thích bởi 1 người

 2. Hi Triều

  Cảm ơn em đã ghé thăm vườn chuối và chia sẻ khích lệ, nhìn tên chị nhớ hình như trước kia em có ở Buôn Hằng đúng không? Nếu không đúng thì sorry vì người trùng tên 🙂

  Chúc em Tuần Thánh tràn đầy Ân sủng và bình an của Đức Kitô.

  Matta Xuân Lành

  Đã thích bởi 1 người

 3. Ô dạ sơ Lành. Vậy là em may mắn trùng tên rồi ạ :D. Em chưa có dịp ghé các Buôn; em mong sau này có dịp sẽ được một lần ghé thăm và phục vụ bà con như sơ Lành ạ.
  Và em rất vui vì lời chúc của sơ Lành. Em chúc sơ Lành 2 ngày cuối tuần vui và gặp nhiều điều tốt lành ạ.

  _em Triều_

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s