Gương sống cho con cháu

Chào các bạn,

Mình đang đứng ở nhà giữ xe của giáo xứ thì ông nội Khá đến, ông nội Khá người sóc Bù Xiết. Mình thường vào sóc Bù Xiết đã gặp ông nội Khá nhiều lần, nhưng mình mới biết ông nội Khá là ông nội của em Hân học sinh lớp Tám Lưu trú. Mình không biết vì gia đình em Hân ở sóc Bù Dố, mình cứ tưởng ông bà nội em Hân cũng ở sóc Bù Dố. Mình hỏi thăm ông nội Khá:

– “Tết và hè được về nghỉ em Hân có đến sóc Bù Xiết ở với ông nội Khá không?”

– “Cháu Hân về với gia đình ở sóc Bù Dố, vì đi học xa gia đình cháu Hân cũng nhớ bố mẹ mong được về với bố mẹ. Hơn nữa, cháu Hân về nhà bố mẹ có nhiều dì nhiều cậu vui hơn. Bên nhà mình chỉ có ông bà nội còn các cô chú lập gia đình đã ra riêng.”

Trong khi ông nội Khá đang nói, mình nhìn từ nhà máy nước khoáng của giáo xứ băng qua bên kia đường, một bé trai khoảng mười hai tuổi đang dắt ông cụ, có thể là ông nội hoặc ông ngoại của em qua đường. Ông nội Khá nhìn theo mình và thở dài nói:

– “Người Kinh sống với người già, với ông bà cha mẹ tốt hơn người đồng bào sắc tộc Stiêng của mình?”

Mình không ngạc nhiên khi nghe ông nội Khá nói về điều này, bởi sống giữa anh em đồng bào sắc tộc thiểu số nhiều năm, mình cũng cảm nhận được sự quan tâm của những người trong gia đình dành cho người trẻ, cho những em bé đặc biệt hơn cho những người già. Chẳng hạn trong một bữa ăn có món gì ngon món gì mềm, người lớn gắp vào chén cho em bé. Mình hỏi sao không gắp cho ông bà già một miếng. Người nhà cười nói: “Người già sống nhiều năm đã được ăn nhiều, còn mấy đứa nhỏ mới sống ít năm chưa được ăn bao nhiêu, nên người già nhường cho người nhỏ ăn là đúng.”

Cũng rất nhiều lần mình quan sát những chuyện xảy ra tương tự, và nhận thấy những người lớn tuổi không phản ứng hoặc tỏ vẻ buồn phiền, trái lại vui vẻ đón nhận như chuyện đúng chuyện đương nhiên. Do vậy lần này mình không thắc mắc trước cách nhận xét của ông nội Khá, nhưng mình thắc mắc về tiếng thở dài nên hỏi:

– “Tại sao ông nội Khá thở dài?”

– “Mình thở dài do mình muốn làm khác đi nhưng không biết làm cách nào, để người già được chăm sóc thật tốt! Mình muốn trong gia đình bố mẹ già được con cháu quan tâm chăm sóc hơn. Mình đang nghĩ không biết phải làm sao để dạy các con, dạy những người trẻ biết thương yêu quan tâm săn sóc đến ông bà bố mẹ già, biết thể hiện sự hiếu thảo qua cách quan tâm của con cái nhất là khi bố mẹ đã quá già hoặc đau yếu không tự chăm sóc cho chính bản thân được nữa!”

– “Mong ước con cháu sống hiếu thảo với ông bà cha mẹ theo cách muốn cụ thể của ông nội Khá, ông nội Khá định dạy bằng cách nào cho con cháu dễ học?”

– “Mình nghĩ tốt nhất là người già người lớn như mình, biết sống hiểu thảo thương yêu quan tâm đến bố mẹ sẽ thành gương sống cho con cháu học theo.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s