Xây dựng phòng thủ

Chào các bạn,

Việc chúng ta luyện tâm cũng như là xây dựng tường thành phòng thủ. Các xung động luôn tấn công. Ta xây được một tường thành kiên cố, thì quân địch tăng cấp lên với những đợt tấn công mạnh mẽ hơn, và ta lại phải tăng thêm kiên cố cho tường thành.

Nhưng “quân địch” đây là ai vậy? Các truyền thống tâm linh ngày xưa thường tìm cách nói dễ hiểu cho môn đồ, nên thường nói đến “ma” hay “quỷ” cám dỗ. Nhưng nói hợp lý và rõ ràng nhất đó là chính những phần yếu kém của tâm của chính ta. Nếu ta nổi nóng với chuyện gì đó thì đó chẳng vì ma quỷ nào cám dỗ, mà vì tâm ta chưa đủ mạnh để bình thản trước tấn công.

Và những đợt tấn công “mạnh mẽ” hơn là thế nào? Ta thường nghĩ đến tấn công mạnh hơn là đại bác, hỏa tiển, và bom đạn nhiều hơn. Nhưng trong đời sống tâm linh, tấn công mạnh mẽ hơn là nhẹ nhàng hơn và thần kỳ hơn. Hồi mới đai trắng thì ra đường có người mắng mình “thằng mất dạy” là mình nổi điên. Đến đai đen thì mấy chuyện nhảm nhí vậy không tấn công mình được, nhưng nếu có người phản biện một câu nhẹ với lời mình giảng là có thể làm mình khó chịu trong lòng. Chỉ một câu nói nhẹ nhàng và chỉ một khó chịu nhỏ trong tâm, nhưng đó là tấn công hàng bom tấn, phải không các bạn?

Những tấn công vào hàng sư phụ luôn nhẹ như gió thoảng, dịu dàng như sương sớm, và nếu sư phụ bị ngã đôi khi sư phụ không biết mình bị ngã. Nhưng nếu biết mình bị ngã, thì sư phụ mới thấy là mình chưa phải hàng… sư phụ. Đánh vào đất đứng, vào tự tin, của sư phụ như thế, cho nên đó là tấn công bom tấn nhẹ như gió thoảng. Chính vì những tấn công này siêu như thế nên người ta thường nói đó là ma, quỷ. Ma quỷ đâu có siêu đến vậy, chính tâm ta mới siêu như thế. Ai trên thế giới có đủ sức lừa ta thần kỳ hơn là chính ta?

Luyện tâm chính là học võ cho tâm hồn, tập mãi không bao giờ ngừng, dù công lực mình đã rất cao vẫn luôn có thể có những cuộc tấn công thần kỳ và bất ngờ, luôn phải cảnh giác và luôn phải tập luyện tăng công lực. Như Bồ tát Quán Tự Tại luôn “hành” trí tuệ Bát Nhã sâu xa.

Cho nên các bạn, chúng ta luôn bị tấn công, càng ngày càng cao độ, càng nhẹ nhàng tinh vi hơn, càng khó nhận ra hơn, càng đánh ngay vào đất đứng của ta hơn, và ta cần luôn tập luyện để tăng công lực và luôn cảnh giác, nhạy cảm với mọi loại tấn công, để không đường tấn công nào có thể vòng ra sau lưng đánh ta tập hậu.

Cho nên, cuộc đời thực rất vui. Chúng ta thường trực ở trong tình trạng chiến đấu, thi triển võ công, đấu với con ma của… chính mình.

Các bạn vui vẻ chiến đấu, dù sao kẻ thù của mình cũng chỉ là cái bóng của mình thôi.

Chúc các bạn luôn tinh tấn.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Xây dựng phòng thủ”

 1. Dạ,

  Em cảm ơn anh.
  Rất đúng ạ!
  Mình đấu vật với mình cả ngày chứ chẳng phải với ai.
  Nên nghỉ ngơi, đi chơi, gần gũi thiên nhiên…hay thể thao để mình dịu dàng với chính mình.

  Em Phương

  Liked by 1 person

 2. Hi Quỳnh,

  Em đọc Lão tử rồi cho anh biết.

  Về Osho thì anh không tin ông ta. Em đọc thông tin ở đây:

  https://en.wikipedia.org/wiki/Rajneesh

  Đọc về thời kỳ ông ở Mỹ:

  The United States and the Oregon commune: 1981–1985
  1984 Bioterror attack

  Em sẽ thấy Osho có 365 chiếc Rolls Royce, mỗi ngày đi một chiếc. Đây là người có nhiều xe Rolls Royce nhất thế giới.

  Đệ tử của ông đã âm mưu giết người, và đã bỏ thuốc độc xuống các giếng nước ở vùng ông ở (bang Oregon) để ảnh hưởng bầu cử địa phương thế nào; chính phủ Mỹ truy tố ông ta và các đệ tử thế nào; và ông bị đẩy ra khỏi nước Mỹ thế nào.

  Các nhóm cuồng tín và tội phạm tôn giáo thế này thỉnh thoảng lại có đây đó trên thế giới.

  Đọc tiểu sử ông ta rồi em hãy quyết định có nên đọc gì của ông ta không.

  A. Hoành

  Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s