Hacksaw Ridge – Khúc ca phản chiến hùng tráng

Bộ phim tái hiện lại cuộc chiến Okinawa – một trong những cuộc chiến đẫm máu nhất trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Bom nổ vang trời, đạn bay như mưa rào, người chết như ngã rạ. Cuộc chiến thật đến ghê người. Sự khốc liệt và tàn bạo của trận chiến càng làm tăng thêm sự vô nghĩa của chiến tranh. Tại sao người lại giết người?… Hình ảnh mà tôi ấn tượng nhất trong phim là khuôn hình khi 2 mái đầu của 2 người lính gục xuống vì trúng đạn. Một là lính Mỹ và người kia là lính Nhật. Cảnh này chỉ diễn ra trong khoảng 1 giây, nhưng là cảnh ám ảnh tôi nhất bộ phim, ám ảnh hơn cả vị chỉ huy người Nhật mổ bụng tự sát vì thất bại, hay cảnh bãi chiến trường đẫm máu toàn xác người. Dù là người lính ở chiến tuyến nào, họ trước hết đều là con người, máu ai cũng đỏ, nước mắt ai cũng mặn, ai cũng có gia đình, người thân… Tại sao người lại giết người?…

Bộ phim cũng là một khúc tráng ca ca ngợi sức mạnh của tình yêu con người, ca ngợi sức mạnh của đức tin. Tôi không theo đạo Cơ đốc giáo, nhưng tôi tin rằng Chúa có thật vì những người như Desmond Doss có thật. Cuộc đời và đức tin của ông đã chứng minh tình yêu và niềm tin thực sự mạnh hơn uy quyền, bạo lực, bom đạn, và hơn thế, mạnh hơn cả cái chết.

Trong trận chiến Okinawa, Desmond cứu cả lính Mỹ và lính Nhật. Ông không quan tâm người cần được cứu giúp là ai, chỉ cần là người và còn cơ hội sống sót, Desmond sẽ dùng chính cuộc sống của mình để cứu người đó. Người xem thót tim khi Desmond cứ thế mà lao vào bom đạn mỗi lần nghe được một tiếng rên xin cứu. Chính tôi cũng có lúc nghĩ: “Anh ta điên mất rồi. Dừng lại thôi, cái gì cũng có giới hạn của nó!” Nhưng đối với Desmond, sinh mạng con người là vô giá và cuộc đời nào cũng đáng trân trọng.

Người ta càng xem những bộ phim như Hacksaw Ridge, người ta càng thấm thía sự phi nghĩa của chiến tranh và giá trị của hòa bình. Sự vĩ đại của Hacksaw Ridge chính là ở đó…

* Hacksaw Ridge đã nhận được 6 đề cử Oscar 2017 và giành chiến thắng ở hai hạng mục: Best Sound MixingBest Film Editing.

Bùi Thị Minh Châu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s