Ý thức về yêu người

Chào các bạn,

“Yêu người” là một ý thức và phản xạ cần được trồng và nuôi dưỡng. Rất nhiều người hiểu lầm rằng nếu mình ngồi Thiền thường xuyên, hay tập Yoga thường xuyên, cầu nguyện thường xuyên, thì mình sẽ yêu người. Điều này hoàn toàn sai.

Nếu bạn ngồi Thiền, tập trung vào hơi thở, với quyết tâm thầm lặng là để không gì có thể làm mình xao động. Vậy thì sao có thể yêu người? Trong cách Thiền đó có chỗ nào yêu người? (Xem “Không có từ tâm”).

Cũng như thế nếu ta tập Yoga để tập trung vào dẽo người, hay cầu nguyện để xin Chúa/Phật cho ta khỏe mạnh và thành công, thì yêu người có chỗ nào?

Các bạn, yêu người là một ý thức mà ta phải trồng và nuôi dưỡng trong tim.

Ta yêu người vì Chúa Phật dạy ta yêu người, từ tâm với mọi người, vô điều kiện.

Chính vì thế, ta cần tập trái tim ta biết yêu thương mọi người – giàu nghèo, tốt xấu, nam nữ, lớn bé. Ta nhắc nhở trái tim ta yêu người mỗi khi ta tức bực vì ai đó hay về ai đó. Khi sửa soạn ngồi Thiền ta ý thức rằng ngồi Thiền là để trái tim ta không xung động, để trái tim tĩnh lặng và từ tâm như Bồ tát. Khi cầu nguyện, thỉnh thoảng ta cầu nguyện cho mọi người trong trường ta, trong sở ta, trong thành phố ta, trong đất nước ta, trong thế giới ta.

Chỉ bằng nuôi dưỡng thường xuyên, thường ngày như thế, từ tâm trong lòng ta mới sống và phát triển được. Như là trồng cây trong chậu kiểng phải tưới nước thường xuyên.

Rồi một lúc nào đó tình yêu vô điều kiện trở thành phản xạ trong ta. Ta yêu mọi người thường xuyên mà không cần nhắc nhở.

Các bạn, yêu người là căn bản đồng nhất của mọi thánh nhân. Các vị thầy lớn có thể khác nhau điểm này điểm kia, nhưng không có một vị thầy lớn nào lại không dạy chúng ta yêu người vô điều kiện.

Đừng quên điều này: Yêu người vô điều kiện.

Nếu các bạn thực hành mọi thứ trong tư duy tích cực mà không quan tâm đến điều này, mình không biết bạn đã lên đến đai trắng chưa.

Và nếu bạn muốn biết bạn đã gặp đúng thầy để học chưa, thì đây là test để bạn biết. Thầy tốt (1) dạy yêu người vô điều kiện, và (2) thực hành yêu người vô điều kiện.

Hãy thực hành như thế để bạn có thể là thầy tốt cho nhiều người khác. Thế giới chúng ta cần nhiều thầy chân chính.

Chúc các bạn luôn yêu người.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Ý thức về yêu người”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s