Người vui nhất

Chào các bạn,

Tối thứ Ba tín hiệu điện thoại của mình báo có tin nhắn, mình mở ra xem thấy tin nhắn của em Kam và nội dung tin nhắn như sau: “Yăh có khỏe không? Thứ Sáu này đám cưới của con, con mời Yăh về dự để cầu nguyện cho con. Chúc Yăh ngủ ngon.”

Em Kam người sắc tộc Sêđăng là học sinh Lưu trú Buôn Hằng của mình từ lớp Mười đến lớp Mười Hai, trong ba năm học cấp III em Kam luôn là học sinh Tiên tiến. Đối với các em học sinh sắc tộc thiểu số cấp III, mình không mong gì hơn trong quá trình học tập các em đạt được học sinh trung bình là mình mừng rồi. Bởi mình biết tiếng phổ thông không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của các em, nên trong quá trình học tập các em học sinh sắc tộc phải cố gắng nhiều mới theo kịp chương trình học, mới có thể bằng được các em học sinh người Kinh. Và em Kam là một trong số ít học sinh cấp III của nhà Lưu trú Buôn Hằng đạt được học sinh Tiên tiến.

Ngoài việc cố gắng học tập, em Kam với bản tính hiền hòa biết quan tâm đến người khác, đã được các em học sinh trong nhà Lưu trú bầu làm trưởng nhà Lưu trú trong ba năm liền.

Sau khi thi đậu tốt nghiệp THPT em Kam học Trung cấp Sư phạm Tiểu học, tại trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Đăklăk. Em Kam đã ra trường được một năm và chồng em Kam là em Hoạt ở thôn Một cũng người Sêđăng, hai em yêu nhau khi em Kam đang học lớp Mười hai ở nhà Lưu trú.

Bố mẹ Kam với mình rất thân tình, mỗi lần đến dịp lễ đặc biệt cũng như ngày tổng kết học kỳ và mừng năm mới của nhà Lưu trú, bao giờ mẹ Kam cũng nấu cho mình mấy ống cơm lam. Mẹ Kam làm ở lò gạch ca đêm, ban ngày ở nhà nghỉ ngơi ngủ bù nên thỉnh thoảng cũng đến nhà mình thăm chơi. Có lần sau khi biết em Kam có người yêu là em Hoạt chồng sắp cưới của em Kam bây giờ, và thấy một số em trong Buôn Làng lấy chồng người Kinh mình hỏi mẹ Kam:

– “Có muốn em Kam lấy chồng người Kinh không?”

Rất chân thành mẹ Kam nói lên những điều tưởng chừng đơn giản, nhưng mình cảm nhận thật thú vị:

– “Mình biết không nên phân biệt người Kinh với người dân tộc, bởi người nào cũng do Chúa dựng nên người nào cũng là con của Chúa. Chúa dạy mình như vậy nhưng mình thấy mọi người cũng giống những người con trong gia đình của mình, tuy cùng là con của mình cùng một bố một mẹ trong một gia đình, nhưng các con của mình cũng có những khác nhau khác về khuôn mặt, hình dáng bên ngoài, khác về tính tình bên trong. Do vậy Yăh hỏi mình cũng nói: Mình không muốn con mình lấy người Kinh, bởi phong tục người anh em Buôn Làng mình khác người Kinh nhiều lắm, nếu lấy về con mình không biết làm không biết sống như người Kinh thì tội con mình lắm! Vì vậy mình cầu nguyện cho các con mình gặp được người nó thương trong Buôn Làng, cái bụng mình mới vui được.”

Và hôm nay mình nhận được tin nhắn báo hỉ của em Kam, chắc mẹ Kam là người vui nhất 🙂

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s