Mẹ bỏ đi xa

Chào các bạn,

Mình đến nhà của bố mẹ Nga ở sóc Bù Xa, các cánh cửa của gian nhà đều khép hờ. Mình đứng trên hiên nhà nhìn từ ngoài cửa sổ vào không thấy ai, mình gọi inh ỏi cũng không có tiếng đáp lại, mình định quay ra xe đến nhà bố mẹ Minh thì nhìn thấy bóng người đi vào, nhìn kỹ mình nhận ra bố Nga đang từ ngoài bước vào nhà bếp, mình gọi và bố Nga lên mở cửa, vừa thấy mình bố Nga nói rất nhỏ phải chú ý lắm mình mới nghe được:

– “Mười sáu ngày nay mình buồn lắm!”

– “Bố Nga buồn vì chuyện gì?”

– “Mẹ Nga bỏ đi, đi đâu và tại sao đi mình không biết.”

– “Bố mẹ Nga có cãi nhau không?”

– “Không cãi nhau, tự nhiên mẹ Nga bỏ đi mười sáu ngày bảy giờ tối hôm qua mới về.”

– “Bây giờ mẹ Nga đâu?”

– “Mẹ Nga đang ở sau vườn, một chút nữa mẹ Nga vào Pi hỏi và nói chuyện với mẹ Nga xem sao.”

Trong khi đợi mẹ Nga mình hỏi trong thời gian mẹ Nga bỏ đi, mẹ Nga có gọi điện về không và được bố Nga cho biết mẹ Nga có gọi điện về hai lần, bố Nga chưa kịp hỏi mẹ Nga ở đâu thì bị tắt máy bố Nga gọi lại thì không được. Mình hỏi:

– “Mẹ Nga đi làm mười sáu ngày đem về được bao nhiêu tiền?”

– “Nghe mẹ Nga nói làm được hai triệu tám trăm ngàn đồng, đó là mình nghe mẹ Nga nói chứ không thấy tiền.”

Vừa lúc mẹ Nga từ dưới nhà bếp đi lên với vẻ mặt vui tươi hớn hở không biểu lộ một chút gì cho mình cảm nhận đã ân hận, vì bỏ gia đình đi để lại nhiều lo lắng cho gia đình. Mẹ Nga đến ngồi bên cạnh bố Nga, mình hỏi:

– “Mẹ Nga mới đi làm xa về phải không?”

– “Mình đi làm xa lắm nhưng mình không biết chỗ đó là ở đâu, chỉ biết đi xe hết mười hai tiếng và phải sang xe ba lần. Nghe đâu gần đến Trung Quốc.”

– “Đến đó người ta thuê mẹ Nga làm gì và làm với ai?”

– “Hái lá chè, tất cả mười sáu người trong đó có sáu người đàn bà, mình làm mười sáu ngày được trả ba triệu đồng.”

– “Làm sao mẹ Nga biết mà đi làm?”

– “Sáng đó mình chạy xe máy ra chợ Bù Đăng ăn sáng, mình đang ngồi trong quán ăn cháo có một nhóm năm người, ba người đàn ông và hai người đàn bà, tất cả là người Kinh cũng đang ngồi ăn trong quán. Một người đàn bà đến hỏi mình có muốn đi làm xa cho có nhiều tiền không? Mình gật đầu, họ nói mình đi theo họ họ sẽ trả tiền xe cho mình, mình mang theo xe máy đi nhờ vậy đến đó mình mới có xe chạy đi làm.”

– “Đang làm sao mẹ Nga lại về?”

– “Mình nghe người ta nói nhỏ ‘Hai ngày nữa không về thì không có cơ hội để về!’ mình với sáu người khác sợ đến xin ông chủ và ông chủ cho về.”

– “Về rồi mẹ Nga có định đi lại nữa không?”

– “Thấy mình về em Nga nói: ‘Mẹ không thương các em, mẹ bỏ các em để đi thì con đi làm nuôi các em vậy!’ Nghe con nói mình thương con nên không đi nữa!”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Mẹ bỏ đi xa”

 1. Mình có cảm tưởng lời cô này nói có vấn đề.

  Đi ngang xương, và không cho chồng biết đi đâu. Nhưng thông minh đủ để mang xe máy theo lên xe khách. Từ Bình Phước đi 13 tiếng xe (kể cả giờ đổi xe?) mà gần đến Trung quốc tận phía Bắc sao được? Ở một nơi cả nửa tháng mà không biết mình ở đâu, trong khi chỉ cần hỏi ông chủ một câu là biết. Và hái chè 16 ngày được 3 triệu đồng, ở vùng rừng núi. Giá lương này có quá cao với việc nhẹ nhàng là hái chè không? Và ông chồng cũng chẳng thấy tiền đâu? Đi tổng cộng là 16 ngày (lời ông chồng), sao cô này nói là “làm 16 ngày”, không trừ ngày đi ngày về sao?

  Mình có vấn đề lớn với hành động và lời nói của cô này.

  Đã thích bởi 1 người

 2. Dear Anh Hai, Tùng và cả nhà,

  Em cảm ơn anh Hai và Tùng đã chia sẻ, em cũng cùng cảm nhận như anh Hai và Tùng là quá nhẹ dạ cả tin và khờ khạo rất may mẹ Nga còn về được. Đã vậy khi gặp em phân tích hết hơi về chuyện khờ khạo cả tin này nhưng mẹ Nga gần như không tin lời em nói. Em nghĩ rồi mẹ Nga cũng sẽ đi nữa bởi em hỏi mẹ Nga đi như vậy có nhớ chồng nhớ con không mẹ Nga đã trả lời làm em cũng sửng “Không nhớ, đi vui lắm!” Em dự định tuần tới sẽ vào lại xem mẹ Nga còn ở nhà không.

  Còn thời gian mẹ Nga đi em nghĩ bố Nga nói chính xác bởi bố Nga là người lo buồn nhất nên tính từng ngày trong chuyện mẹ Nga bỏ đi, còn mẹ Nga chắc khi nói với em mẹ Nga tính chung chung là mười sáu ngày không trừ ngày đi ngày về.

  Còn chuyện xe máy em cũng có hỏi khi nghe mẹ Nga nói đến khi sang xe về Bù Đăng mẹ Nga trả tiền xe cho mẹ 100.000 đồng còn xe máy 300.000 đồng, tất cả là 400.000 đồng. Em cũng có hỏi mẹ Nga đem xe máy đi làm gì để phải tốn nhiều tiền chuyên chở và mẹ Nga nói: “Đi ăn sáng ngoài Bù Đăng bằng xe máy nên đem theo luôn” mẹ Nga còn cho em biết vào đó rồi may có xe máy để chạy ra rãy làm.

  Người chủ em hỏi người Kinh hay người Tàu hay người Kampuchia mẹ Nga nói không biết người gì nhưng không phải người Kampuchia cũng không phải người Kinh và mẹ Nga luôn miệng khen ông chủ tốt lắm không sợ ông chủ chỉ sợ những người cùng làm nó dữ lắm. Em phân tích đó là những người được ông chủ sai kiểm tra xem xét cách làm việc của công nhân đó là những người quản đốc theo lệnh chủ sẽ xử rất tệ với công nhân… Em nói nhiều lắm nhưng mẹ Nga gần như không nghe và không hiểu.

  Em cũng không ngạc nhiên khi em hỏi mẹ Nga đi 16 ngày mà không biết mình ở đâu, bởi đó là bệnh chung của anh em đồng bào sắc tộc thiểu số, các em ở Buôn Hằng 27, 28 tuổi hoặc các bố đi làm các công ty ỏ Tp. HCM cả năm về em hỏi làm ở công ty gì, ở đường gì… Tất cả đều không biết. Có lẽ vì ngu ngơ như vậy mà anh em đồng bào mình cứ bị thiệt suốt đời!!!

  Trước khi về em có gặp người con gái út hỏi mẹ Nga về có cho em gì không em gái nói có cho em 50.000 đồng, em hỏi và em gái nói rất nhớ mẹ Nga. Bố Nga cho em biết em gầy đi nhiều vì nhớ mẹ Nga. Em có dặn em nói: “Mẹ ơi con thương mẹ, mẹ đừng bỏ con đi nữa!” Em gật đầu nhưng không biết em có giữ nổi mẹ ở nhà với em không nữa!

  Tuần tới em đến thăm lại mẹ Nga có thêm tin gì em sẽ thông báo với anh Hai và cả nhà.

  Em chúc anh Hai, Tùng và cả nhà luôn an lành.

  Em M Lành

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s