Trò chuyện cùng Cha

Chào các bạn,

Đến một lúc nào đó, những hành giả tư duy tích cực sẽ có một loạt câu hỏi giống nhau: Có Thượng đế không? Có thế giới tâm linh không? Đời sống ta có nghĩa lý gì? Chết rồi đi đâu?

Những câu hỏi siêu hình như thế này thường nối kết nhau. Trả lời được cho một câu là trả lời được cho mọi câu. Và sở dĩ ta hỏi các câu này vì ta đã bắt đầu nhận rõ giới hạn của thế giới vật chất không tâm linh.

Tuy nhiên vấn đề của con người là chúng ta tranh cãi về các câu này, và không bao giờ có câu trả lời. Đương nhiên là như vậy. Mình đã nói với các bạn rất nhiều lần, chữ nghĩa chẳng chứng minh được gì cả. Ví dụ: Bạn có thể chứng minh bằng lời nói rất logic là anh Hưng yêu cô Thắm. Nhưng nếu Hưng xác nhận là Hưng không yêu Thắm, thì mọi chữ nghĩa chứng minh của bạn đều vô nghĩa lý. Nói là một chuyện, sự thật là một chuyện khác.

Thượng đế là tình yêu. Tình yêu thì bạn không lý giải, chứng minh, giải thích gì được. Nếu bạn có tình yêu trong lòng, thì bạn biết bạn có tình yêu trong lòng. Nếu bạn không có tình yêu trong lòng, thì bạn biết bạn không có tình yêu trong lòng. Bạn chỉ có thể nói: “Tôi đang có tình yêu trong lòng”, hay “Tôi không có tình yêu trong lòng”, và tin hay không là chuyện của người nghe. Bạn chẳng có cách nào để chứng minh tình yêu hay không tình yêu của bạn. Chữ nghĩa chẳng được gì cả.

Thượng đế là tình yêu, có nghĩa là bạn thấy Thượng đế thì bạn biết có Thượng đế, bạn chưa thấy Thượng đế thì bạn vẫn còn thắc mắc: “Có hay không?” Nhưng bạn chẳng chứng minh cho ai được là có Thượng đế hay không có Thượng đế. Chữ nghĩa chẳng được gì.

Tuy nhiên đây là một vấn đề thuộc về “sự thật”. Nếu có Thượng đế, và nếu bạn thành thật muốn gặp Thượng đế, thì chẳng lý do gì mà bạn không gặp được Thượng đế, phải không? Thượng đế là cha mình, là đấng tạo nên mình theo hình ảnh Thượng đế, Thượng đế là tình yêu, Thượng đế đương nhiên là yêu thương vô lượng đối với con cái (dù con xấu hay tốt), vậy thì chẳng lý do gì mà Thượng đế không muốn trò chuyện cùng các con.

Đây là điểm cốt yếu để chúng ta biết rằng ta sẽ trò chuyện được cùng Thượng đế nếu ta thực sự muốn điều đó. Khái niệm rằng con người, cho tới chết, không bao giờ thấy được Thượng đế, thì sai, vì không phù hợp với bản chất “tình yêu” của Thượng đế.

Làm thế nào để ta thấy được Thượng đế?

“Phúc cho người có trái tim tinh khiết, vì họ sẽ thấy Thượng đế” (Blessed are the pure in heart, for they will see God. Matt 5:8). Điều này rất dễ hiểu, nếu trái tim ta toàn rác trong đó – ghen tuông, ganh tị, thù hằn, gian tham, dối trá, lừa lọc, sát nhân, hại người – thì làm sao ta có thể nhìn xuyên qua núi rác để thấy Thượng đế trong vắt và nhẹ nhàng như không khí được?

Thánh linh của Thượng đế nhẹ nhàng và tự do như gió thoảng (Xem John 3:8). Không thể thấy Thượng đế với một núi rác trong mắt mình.

Hãy làm cho trái tim ta tinh khiết. Các bạn, đừng giả vờ hỏi; “Tinh khiết là gì?” Ai trong chúng ta cũng biết tinh khiết là gì. Không có rác và chỉ có thủy tinh tinh tuyền, thì đó là tinh khiết – không chụp giật, không ganh ghét, không thù hằn, không lừa lọc, không tham lam, không dối trá… yêu người, nhân hậu, nhẫn nhục, khiêm tốn, thành thật, yêu Thượng đế… Đó là trái tim tinh khiết.

1. Các bạn, công thức để thấy Thượng đế có rồi đó: Hãy giữ trái tim tinh khiết. Khi tim bạn tinh khiết, bạn sẽ thấy Thượng đế. Thấy thế nào? Bạn sẽ thấy Thượng đế hiện diện khắp nơi, trong mọi người, trong mọi vật, trong chính bạn, trong mọi tình yêu. Thượng đế omnipresent (ở khắp mọi nơi) và Thượng đế là tình yêu (God is love. Deus amor est. 1 John 4:8).

Vậy, nếu bạn muốn thấy Thượng đế, hãy có một trái tim tinh khiết. Tuy nhiên, tinh khiết hoàn toàn là việc không thể đối với loài người. Đã là con người thì chẳng ai tinh khiết hoàn toàn. Nhưng bạn đừng lo, hãy cố gắng để có một trái tim tinh khiết, và Cha sẽ thấy cố gắng của bạn để ứng xử với bạn. Cha cần bạn cố gắng, không cần bạn hoàn toàn (vì chúng ta chẳng ai hoàn toàn được).

2. Điều thứ 2 bạn cần là bạn bắt đầu nói chuyện với Thượng đế. Nói cách nào cũng được, Thượng đế sẽ hiểu bạn, dù bạn nói kiểu gì. “Cha, cho con một dấu hiệu là Cha nghe con, được không?” “Cha ngày mai con đi interview, Cha giúp con được interview tốt và có được việc này nhé.” “Cha, con không thể nghỉ thêm ở nhà được, Cha cho con khỏe một chút để ngày mai đi làm nhé.” “Cha, con đang bực anh này quá, cha giúp con hết bực và yêu anh ấy như Cha muốn con yêu mọi người nhé”…

Bạn chẳng cần một thể thức nào khi nói chuyện với Thượng đế, bạn có thể quỳ, ngồi, nằm, nằm sấp, nằm tựa lưng vào gối, đi, chạy, ngồi trong công viên… Bạn chỉ cần nói thầm trong đầu một câu với Cha là được. Và để ý Cha trả lời nhé, đôi khi câu trả lời nhanh hơn bạn có thể ngờ (dù là đôi khi cũng lâu).

Thường nhất đối với mình là mình đang lẩm bẩm chửi ai đó: “Thằng chó chết này tối ngày chỉ làm hại thiên hạ”, dứt câu là mình vấp cục đá loạng choạng sắp ngã, mình phải nói ngay: “Cám ơn Cha nhắc con phải tử tế với mọi người.”

Nếu bạn để ý, bạn có thể nói là phép lạ đến với bạn hằng ngày. Phép lạ đến với mình hằng ngày, có kể cũng không kể hết, vì chẳng nhớ được.

Tiến trình nói chuyện với Thượng đế thường bắt đầu như thế – xin cho. Nhưng không ai cấm bạn tâm sự với Cha như tâm sự với một người bạn thân, về công việc, kế hoạch, sức khỏe, buồn vui… của mình. Từ từ khi chúng ta nhạy cảm với Thượng đế ta sẽ biết khi nào một ý nghĩ là của ta, một ý nghĩ là của Cha, khi nào thì Cha đồng ý, khi nào thì không. (Rất nhiều khi mình bực ai đó, viết một email dài thòng, xì nẹt nặng nề. Nhưng chưa kịp gởi thì ấn gì bậy bạ đó mà cả email biến mất, mình thường nhận ra ngay là Cha không muốn mình gởi email đó, và mình không viết lại).

Khi bạn đã nhạy cảm với Cha rồi, bạn sẽ thấy nói chuyện với Cha cũng chẳng khác gì nói chuyện với ông hàng xóm, rất dễ hiểu, dễ thấy.

Đương nhiên đến lúc như thế bạn sẽ dạy mọi người khác là có một Thượng đế và chúng ta có thể nói chuyện với Ngài. Ai tin và xin theo học thì tốt, ai không tin cũng tốt. Cơ duyên đôi khi cũng cần, để cho một chuyện tốt có thể xảy đến cho một người. Thời chưa đến thì chưa đến. Đừng đẩy, mất công.

Đây là bài nhập môn để các bạn có thể bắt đầu trò chuyện cùng Thượng đế. Các bạn tha hồ hỏi mình, và mình sẽ trả lời đầy đủ (trừ các câu hỏi để cãi nhau).

Chúc các bạn gặp Cha.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Trò chuyện cùng Cha”

 1. Hi Tuấn,

  Đương nhiên đó là nhắc nhở của Cha.

  Đối thoại với Thượng đế luôn là một cuộc hòa nhạc thú vị, vì mình có thể nói với Thượng đế một câu, và một cậu bé chạy ngang qua mình la lên câu trả lời. Thượng đế có cả triệu cách để nói với mình. Nếu mình nhạy cảm thì mình đều nhận ra.

  Số lượt thích

 2. Cảm ơn chú Hoành!
  Cháu bắt đầu chập chững bước chân vào thế giới tâm linh. Cháu chưa hiểu hết và cũng chưa cảm thấy Chúa Phật thường xuyên như chú nói, nhưng cháu đang bắt đầu học nói chuyện với Thượng đế. Hy vọng cháu sẽ sớm nghe được câu trả lời của Người!
  Chúc chú ngày mới thật vui! 😊

  Số lượt thích

 3. Xin Trời Đất Chúa Phật, chư Thiên, chư Thánh…cho chúng con sức mạnh, giữ trái tim chúng con tinh khiết, công bình, yêu người cả đời vĩnh viễn.

  Chúng con không ai hoàn hảo, còn gặp nhiều lỗi, và vấp váp. Nhưng thưa Chúa, chúng con thực sự luôn rất cố gắng sống tử tế hằng ngày.

  Xin Chúa giữ trái tim, hành vi, suy nghĩ…của chúng con trong Chúa.
  Canh giữ và hoàn thiện chúng con từng giây từng phút trong tình yêu vô lượng của Đất Trời.

  Trong Chúa, chúng con sẽ được chữa lành.
  Amen!

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s