Luyện tâm để làm gì?

Chào các bạn,

Chúng ta hay nói “luyện tâm”, nhưng các bạn có bao giờ hỏi: “Luyện tâm để làm gì?”

Trong các tôn giáo người nói đến Thiên đàng, địa ngục, đầu thai kiếp khác… Các điều này có thể hiểu như thế, hay như là các trạng thái tinh thần của ta ở đây lúc này.

Mình có cảm tưởng là mình có thể trả lời cho các bạn: Chúng ta luyện tâm vì chúng ta thường chới với và chúng ta muốn đứng vững thay vì chới với mãi.

Chúng ta có đủ lý do để chới với mỗi ngày:

– Căng với người yêu.
– Căng với vợ chồng.
– Căng với bạn bè.
– Căng với đồng nghiệp.
– Căng với boss.
– Căng vì thi không đỗ.
– Căng vì mất việc.
– Căng vì tìm không được việc.
– Căng vì con cái.
– Căng vì học trò.
– Căng vì thiếu tiền.
– Căng vì bị chỉ trích

Các bạn rảnh rỗi có thể ngồi kéo danh sách này lên đến vài trăm.

Nhiều điều làm chúng ta căng, xung động, chới với như thế mỗi ngày, nên chúng ta cần có cách để bình tâm lại, để đứng vững mỗi ngày.

Trong mấy ngàn bài mình viết, có đủ trình độ và đủ loại ý thích cho mọi người. Tuy nhiên, đến đỉnh điểm cao nhất, thì mình phải nói rõ với các bạn là “Đồng hành cùng Chúa/Phật”. Điều này rất rõ ràng và dễ hiểu: Con người yếu đuối, lại tự dựa vào mình để thành mạnh mẽ, thì không logic. Chúa, Phật, các đấng Thánh, luôn muốn theo chúng ta để giúp đỡ chúng ta. Giúp đỡ con người có lẽ là công việc duy nhất của các đấng Thánh. Đương nhiên là chúng ta phải xin các vị giúp đỡ, vì thánh thần cũng không có quyền can thiệp vào đời sống tự do của con người.

Vấn đề là trong thế giới hôm nay, nhiều người không muốn nói đến thánh thần, chỉ muốn nói đến người. Vậy thì cũng được. Nhưng mình không thể không nói với các bạn điều các bạn cần biết, từ chính mình, là người đã biết.

“In Christ” (“trong Chúa Kitô”) là sống trong Chúa Giêsu, hít thở Giêsu, tâm sự và đồng hành cùng Giêsu mỗi giây trong ngày.

Đông hành cùng Phật là khái niệm đương nhiên. Mỗi chúng ta là Phật đang thành, đồng hành cùng Phật đã thành, mỗi giây trong ngày là điều tất nhiên.

Các bạn có biết cách luyện tâm nào tốt nhất cho mình không? Mỗi bạn phải tự quan sát chính mình. Tập điều gì mà mình thấy có tiến bộ – tức là tĩnh lặng hơn, bình tĩnh hơn, dịu dàng hơn… đó là bạn đang tập đúng đường. Đến lúc nào đó thấy như mình bị đứng lại, thì có thể là phải tìm các cách tập ở một mức cao hơn.

Tuy nhiên, đồng hành cùng Chúa Phật là cấp đỉnh điểm, lại không đòi hỏi cấp độ. Bạn có thể là đai trắng, vẫn đi cùng Chúa Phật được.

Từ nay mình sẽ tập trung vào cách này, để giúp các bạn tiến bộ vượt bực. Các bạn khác chưa thấy sẵn sàng, thì có thể đọc vài ngàn bài khác của mình. Mọi con đường đều dẫn đến La Mã.

Chúc các bạn đạt thành.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Luyện tâm để làm gì?”

  1. Đúng vậy anh ạ. Em đồng ý 100% là mình luyện tâm để không còn bị chới với, để không còn bị căng nữa. Em cảm ơn anh đã chỉ cho em cách đồng hành cùng Chúa, Phật. Tâm của mình được xoa dịu rất nhanh anh à.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s