Đổi tên

Chào các bạn,

Sáng thứ Ba mình đến sóc Bù Xa vào nhà bố mẹ Nha, lúc đó khoảng mười giờ sáng bố Nha đi làm rãy điều, mẹ Nha ngồi ở phía trước hiên nhà dệt đồ thổ cẩm.

Bố mẹ Nha trên ba mươi tuổi, gia đình có một người con gái tên Điểu Thị Thanh Huyền Vi, năm nay em Vi tám tuổi học lớp Một. Gia đình ở trong gian nhà xây cấp IV nền nhà lát gạch hoa màu xanh lau chùi sạch sẽ, mẹ Nha ngồi dệt, chỉ dệt được đặt trực tiếp trên nền nhà mà không sợ dơ.

Gia đình bố mẹ Nha có hai mẫu điều, không có bò nhưng có một đàn gà ta trên một trăm con, được nuôi ngoài rãy vì vậy bố Nha ở ngoài rãy điều suốt tuần chỉ về nhà vào chiều thứ Bảy, còn em Vi mỗi sáng đến trường học trong sóc cách nhà gần một cây số, do vậy mình đến nhà thường chỉ gặp mẹ Nha. Nhưng lần này mình đến vào ngày thứ Ba, gặp cả em Vi đang chơi nhảy dây dưới bóng mát của cây si ở góc sân, cùng với hai em gái nhỏ hơn em Vi một chút.

Nhìn thấy mình các em nhỏ dừng chơi lễ phép chào, mình đứng lại hỏi em Vi sáng nay không đi học? Em Vi nhìn mình cười không trả lời.

Mình vào nhà mẹ Nha vui vẻ mời ngồi, mình ngồi xuống cạnh cửi dệt của mẹ Nha. Sau một lúc thăm hỏi về gia đình cũng như công việc làm ăn của bố mẹ Nha, mình hỏi mẹ Nha sao sáng nay em Vi không đi học? Mẹ Nha vừa dệt vừa trả lời:

– “Hôm làm bài thi học kỳ I ở lớp em Vi không làm bài được, nên bây giờ em Vi không chịu đi học.”

– “Em Vi không làm bài được do không thuộc bài hay sao?”

– “Mình không biết, chỉ thấy đi học về em Vi khóc nói tại bố mẹ Nha mà em Vi không làm bài được.”

– “Em Vi không làm bài được tại sao lại do bố mẹ Nha? Có phải tối về nhà bố mẹ Nha không nhắc em Vi học bài nên đến lớp em Vi đã không thuộc bài, không làm được bài thi?”

– “Mình có nhắc và em Vi có học thuộc bài nhưng không biết tại sao em Vi đến lớp không làm bài được, mình hỏi em Vi khóc và nói: ‘Đổi tên cho mình.’”

Mình biết bây giờ có hỏi đi hỏi lại mẹ Nha vẫn trả lời không biết, bởi em Vi đã không nói lý do. Từ lúc mình vào nhà đến giờ em Vi vẫn chơi với các em khác ngoài sân, mình ra cửa gọi em Vi lại và hỏi:

– “Em Vi thi học kỳ I không làm bài được nên bây giờ muốn bố mẹ Nha đổi tên, đúng không?”

Em Vi im lặng nhìn mình gật đầu, mình nói tiếp:

– “Pi nghe nói do bố mẹ Nha mà em Vi không làm bài thi được, không biết bố mẹ Nha đã làm gì em Vi?”

– “Bố Nha đặt tên mình dài quá! Mình vừa đánh vần vừa viết tên ‘Điểu Thị Thanh Huyền Vi’ xong là hết giờ làm bài, cô giáo thu giấy và nói sang năm mình phải học lại lớp Một. Nếu bố Nha không đổi tên ngắn cho mình là Thị Vi giống các bạn Thị An, Thị Hoa, Thị Lê trong lớp, thì mình không đi học.” 🙂

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s