Ưu tiên

Chào các bạn,

Chúng ta thường nói đến “tập trung” trong nghệ thuật sống. Một cách khác dễ hiểu hơn là nói chúng ta phải biết các “ưu tiên” của ta trong đời. Tưởng lập một danh sách ưu tiên thì dễ, nhưng thực ra thì không dễ, vì thường là chúng ta không biết ưu tiên, hay không giữ được ưu tiên, của mình.

– Đối với học trò có lẽ ưu tiên số một là phải học cho giỏi để thi đâu đậu đó.

– Ra trường có việc thì ưu tiên số một là làm việc cho tốt.

– Lập gia đình, thì ưu tiên số một là hạnh phúc gia đình. Đây là điểm nhiều người đàn ông bắt đầu quờ quạng. Các vị xem công việc là số một và gia đình là quán trọ, khi rảnh thì ghé về ngủ, khi không rảnh thì tiếp tục đi.

Người ta gọi gia đình là tổ ấm là có lý của nó. Đó là nơi ta tìm ngơi nghỉ, ấm áp, và hạnh phúc sau những giờ chiến đấu trên thương trường hay chính trường. Đó là nơi ta sạc điện trở lại mỗi đêm, cũng như dành một ít thời giờ mỗi ngày mang niềm vui đến cho vợ con. Mọi người phải vui thì mới là tổ ấm.

Các quý vị ham mê công việc, bỏ nhà bỏ cửa, bỏ vợ bỏ con, tức là không hiểu khái niệm mái ấm và sạc điện.

Nếu bạn làm tướng mà hậu cần (lương thực, vũ khí, tiếp vận) của bạn yếu, thì chắc chắn sẽ có ngày tướng bị đánh chạy dài. Hậu cần là căn cứ địa quan trọng sau lưng mình, đừng quên.

Nhiều lãnh đạo lớn của Mỹ dành thời giờ rất nhiều cho vợ con. Mình có anh chàng bạn là chức sắc lớn trong Đảng Dân Chủ. Mỗi lần gọi mình nói chuyện ban đêm, anh ta luôn luôn nói: “Hoanh, I am driving home from work. Try to get some time to talk to you. Around 8pm I will get to the house and I have to eat dinner right away, because my wife and kids are waiting for me. So if we cannot finish our conversation by then, we will continue tomorrow.” Ngày thứ bảy và chúa nhật, anh này dành thời gian ở nhà hay đi chơi với vợ con. Thỉnh thoảng anh có thể email ngắn cho mình trong đêm cuối tuần, nhưng rất ngắn. Mình và anh ấy chưa bao giờ nói điện thoại cuối tuần.

– Làm việc thì dù việc gì ta làm, ưu tiên luôn là phục vụ đất nước, phục vụ đồng bào (vậy ta tránh lươn lẹo, tham nhũng, dối trá).

– Nếu bạn là fan của Jesus thì còn dễ hơn nữa, ưu tiên duy nhất trong đời là Jesus – ăn cùng Jesus, ngủ cùng Jesus, làm việc cùng Jesus, chơi cùng Jesus, suy tư cùng Jesus, nghe nhạc cùng Jesus… Trong cơ thể bạn có 2 người – bạn và Jesus.

Tập trung vào Jesus 100% thì mọi thứ khác tự nhiên được tập trung – gia đình, vợ con, công việc. đất nước, đồng bào.

– Nếu bạn tu Thiền, tập trung vào trái tim Bồ Tát của mình – phổ độ mọi chúng sinh. Trái tim này tự động biết sắp xếp mọi ưu tiên cho đời bạn.

Đừng lộn ưu tiên thấp và ưu tiên cao. Gia đình là chính thì các cô bạn gái cực kỳ đáng yêu cũng cố gắng giữ làm em gái. Đảo lộn ưu tiên thường làm cho chúng ta cực kỳ chao đảo.

Giữ chỉ một vài ưu tiên rõ ràng như thế, thường giúp ta tập trung dễ dàng, đời sống an bình, và ít bị chao đảo không cần thiết.

Chúc các bạn biết ưu tiên.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Ưu tiên”

  1. Bài này của anh khiến em nhớ đến ba em.

    Ba em là một người của gia đình – em tự hào về điều đó. Ba nấu cơm cho cả nhà (cả trưa và tối); dạy tụi em học; sửa chữa và chăm sóc nhà cửa.

    Ba em làm trong ngành xây dựng nhưng không nhậu nhẹt. Trưa và chiều đều về nhà để cơm nước hoặc ăn cơm với nhà, rồi đi làm thêm nếu có. Dù chỗ làm có xa, ba vẫn về nhà ăn cơm.

    Cả ba và mẹ em đều chăm sóc nhà cửa rất chu đáo.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s