Cái bụng của bố mẹ

Chào các bạn,

Hiện tại trong lớp giáo lý Vào đời của mình các em nam cũng như nữ, đều ở độ tuổi từ mười tám tuổi trở lên. Có điểm đặc biệt đa số các em nhỏ con hơn nhiều so với lứa tuổi, trong lớp gần bốn mươi em chỉ có bốn năm em có dáng vẻ bên ngoài cao to một chút.

Trong số ít những em trai có tướng cao to có em Điểu Quang, gia đình ở sóc Bù Môn II có dáng vẻ bên ngoài như một thầy giáo như một anh giáo lý viên, ngày đầu mình nhận lớp nhìn thấy em Điểu Quang mình tưởng anh giáo lý viên phụ lớp, nhưng khi vào lớp mới biết em Điểu Quang là học viên của lớp.

Em Điểu Quang một thanh niên cao to nhưng lại rất nhanh khóc, nhất là khi hỏi về chuyện gia đình. Mình nghĩ có uẩn khúc gì đó và muốn biết chỉ còn cách đến thăm gia đình, và mình chọn sáng thứ Bảy vào sóc Bù Môn II thăm một số gia đình có người đau yếu người già, và trước khi về mình đến thăm gia đình em Điểu Quang ở tận cuối sóc.

Mình vào nhà nói chuyện với em Điểu Quang được khoảng năm phút, bố Điểu Roi đi trút mủ cao su về. Thấy bố Điểu Roi về em Điểu Quang đi vào trong để mình nói chuyện với bố Điểu Roi.

Qua hỏi chuyện mình biết gia đình bố mẹ Điểu Roi có ba người con, hai chị gái lớn thi đậu tốt nghiệp THPT, học trung cấp văn thư và trung cấp ngành Mầm non đã ra trường đi làm và đi dạy ở sóc xa, mỗi tuần về gia đình một lần vào trưa thứ Bảy. Em Điểu Quang là con trai út chỉ học hết lớp Bảy rồi nghỉ học, hiện tại em Điểu Quang phụ xe tải chở bia nước ngọt từ ngoài thị trấn Bù Đăng đến các đại lý trong các sóc, mỗi tháng em Điểu Quang được trả bốn triệu đồng.

Mình hỏi về rãy cao su được bố Điểu Roi cho biết gia đình có hai mẫu cao su, đến mùa trút mủ cao su như tháng này mỗi sáng cân bán mủ cao su được từ bảy trăm ngàn đồng đến một triệu hai trăm ngàn đồng, nhờ vậy gia đình không chật vật về kinh tế. Nhìn chung nhà cửa gia đình khá khang trang, nhà xây cấp IV được chia mỗi người con một phòng, phòng khách có tủ trà bàn ghế salon và một bộ máy vi tính có nối mạng Internet là điều rất hiếm thấy trong các sóc, sàn nhà lát gạch hoa màu xanh sạch sẽ. Mình cảm nhận mức sống gia đình bố mẹ Điểu Roi khá cao so với nhiều gia đình trong các sóc. Mình hỏi bố Điểu Roi:

– “Gia đình kinh tế ổn định, mọi người trong gia đình đều có việc làm, không hiểu tại sao mỗi lần Pi hỏi đến gia đình là em Điểu Quang lại khóc?”

– “Em Điểu Quang khóc vì không được ông bà nội nhận cháu, không được ông bà nội thương, nguyên nhân mình lấy mẹ Roi đạo Tin Lành nên đã bị ông bà nội từ. Vì sợ, mấy chục năm mình chưa về xin lỗi ông bà nội, chắc ông bà nội cũng rất mong mình về mở lời xin lỗi, mình định tối mai về xin lỗi ông bà nội. Bây giờ mình già rồi cũng đã hiểu được cái bụng của bố mẹ.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s