Ngày may mắn

Chào các bạn,

Mình đến gia đình bố mẹ Giang ở sóc Bù Môn II ba lần nhưng chỉ lần này mới gặp bố Giang, nguyên nhân mỗi đêm một giờ sáng bố Giang đi trút mủ cao su đến mười hoặc mười một giờ trưa mới về.

Thường các công nhân đi trút mủ cao su cho các công ty họ chỉ đi từ ba hoặc bốn giờ sáng, đến bảy hoặc tám giờ sáng đã về nghỉ. Riêng bố Giang người nhà cho biết về trễ do mỗi sáng trút mủ cao su xong, bố Giang còn chở đi cân bán mủ luôn cho nên về trễ.

Và hôm nay mình đến nhà có ý gặp em Giang người con gái lớn của bố mẹ Giang, hiện tại đang làm cô giáo mầm non dạy ngoài thị trấn Bù Đăng cách Bù Môn II khoảng bảy cây số. Biết em Giang đi dạy học gần trưa mới về nên mình đến nhà lúc đó đã gần mười một giờ trưa, mặc dầu vậy mình vẫn không gặp em Giang bởi em Giang đi dạy học chưa về, bù vào mình lại gặp được bố Giang ở ngoài sân, đang hí hoáy bên chiếc xe máy rất cũ, tay chân áo quần lấm lem. Thấy mình, bố Giang ngừng tay chào và lúc này mình đến gần, thấy bố Giang đang dùng một sợi dây kẽm nhỏ cột lại cái dè của bánh xe sau, bên cạnh chiếc xe máy cũ là một chiếc can trắng loại can mười lít và hai chiếc thùng nhựa tròn màu xanh đậm.

Thời gian đầu mới về Bù Đăng, đi đường mình gặp rất nhiều người chạy những chiếc xe máy hết sức cũ, ăn mặc áo quần nhếch nhác chở những chiếc thùng tròn màu xanh, người thì chở một thùng, người thì chở hai hoặc ba thùng một lần cũng trên những chiếc xe máy cũ chạy ngược xuôi, mình cứ tưởng đó là những thùng rượu và cảm thấy rất nhức nhối vì nghĩ anh em đồng bào ở đây còn uống rượu còn tiêu thụ rượu nhiều hơn anh em Buôn Hằng, nơi được mệnh danh là thành phố rượu. Nhưng sau tìm hiểu mình được anh em đồng bào cho biết đó là những chiếc thùng tròn đựng mủ cao su, sau khi anh em đồng bào đi trút mủ cao su về chở luôn đến điểm cân bán mủ cao su, bán xong mới trở về nhà nghỉ ngơi để đến một giờ sáng hôm sau lại bắt đầu một ngày làm việc mới.

Vì vậy khi nhìn thấy hai chiếc thùng tròn màu xanh đậm, một chiếc ở dưới đất một chiếc đã được bố Giang cột chặt phía sau xe. Mình hỏi:

– “Bố Giang chở mủ cao su đi bán?”

– “Sáng nay mình đã chở một chuyến đi bán, bây giờ là chuyến thứ hai.”

– “Gia đình bố Giang có bao nhiêu mẫu cao su mà mỗi ngày thu hoạch được nhiều mủ cao su vậy?”

– “Mình trồng được hai mẫu, nhưng thu hoạch mủ cũng rất thất thường chớ không phải lúc nào cũng được hai thùng tròn và một can nhựa mười lít như hôm nay.”

– “Như vậy hôm nay là ngày bố Giang may mắn?”

– “Đúng, hôm nay ngày may mắn của mình. Vì trên đường đi mình nói với Chúa: ‘Chúa là người cha thứ nhất của các con, lần này đến phiên Chúa lo học phí học kỳ II cho các con.’ Và Chúa đã lo bằng cách cho mình có số mủ cao su nhiều hơn.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s