Cơ hội báo hiếu

Chào các bạn,

Mình đến sóc Bù Môn I cách thị trấn Bù Đăng khoảng ba cây số, đây là sóc của anh em đồng bào Stiêng. Mình tìm đến nhà em Lưu học trò lớp giáo lý Vào đời của mình, do hai tuần không thấy em Lưu đến lớp học. Mình vào đến sân những con chó trong nhà chạy xồ ra sủa ỉnh ỏi, em Lưu mắt nhắm mắt mở đi ra, mình ngạc nhiên bởi lúc đó đã gần mười giờ trưa. Thấy mình nhìn với vẻ ngạc nhiên em Lưu phân trần:

– “Suốt đêm mình đi trút mủ cao su, mới về ngủ lúc sáu giờ sáng.”

– “Xin lỗi, Pi không biết nên đến tìm em Lưu giờ này! Đêm em Lưu đi trút mủ cao su với người nhà hay đi một mình?”

– “Gia đình mình chỉ có ba người con, hai chị đi làm trên xã chỉ có một mình mình là con trai nên tối mình đi trút mủ cao su với bố Hiệp, đến sáu giờ sáng trút hết mủ mấy gốc cây cao su mình về ngủ còn bố Hiệp đi cân bán mủ cao su đến bây giờ cũng chưa về.”

Và im lặng một lúc sau em Lưu nói tiếp:

– “Bố Hiệp mình làm việc nhiều lắm, nhiều từ sau ngày bố Hiệp cưới mẹ Hiệp về! Pi nhìn hai căn nhà lớn hai bên căn nhà của gia đình mình là Pi hiểu. Căn nhà lầu một tầng xây đẹp bên phía trái nhà mình là nhà của chú Cường chú ruột của mình, chú Cường xây được nhà lớn và đẹp là do tiền ông bà nội cho. Còn căn nhà xây cấp IV rộng và đẹp bên phải của nhà mình là nhà của ông bà nội. Nhà mình ở giữa xấu xí như Pi thấy đây là do bố mẹ Hiệp mình tự làm ra tiền, dành dụm mua đất và xây nhà. Ông bà nội không cho bố mẹ Hiệp tiền như đã cho chú Cường, vì bố Hiệp của mình đã bị ông bà nội từ, không được xem như con cái trong gia đình nữa!”

– “Em Lưu có biết tại sao không?”

– “Không! Mình không được bố mẹ Lưu kể, chỉ nghe những người hàng xóm kể: Sau khi bố Hiệp đòi cưới mẹ Hiệp về, gia đình ông bà nội từ bố Hiệp và không nhìn nhận cả mình là cháu nội.”

Nghe em Lưu kể về gia đình, mình cũng lấy làm lạ không hiểu vì lý do gì bố mẹ Hiệp bị ông bà nội từ. Bởi mình biết mẹ Hiệp là con ông già làng sóc Bù Môn I rất giàu, gia đình già làng theo đạo Tin Lành nhưng vẫn cho mẹ Hiệp theo đạo Công giáo để cưới bố Hiệp, vậy không biết vì lý do gì ông bà nội từ bố Hiệp khi bố Hiệp cưới mẹ Hiệp. Ngoài ra mình còn thắc mắc bố mẹ Hiệp bị ông bà nội từ, nhưng tại sao bố mẹ Hiệp vẫn làm nhà ở sát nhà ông bà nội? Và được em Lưu giải thích:

– “Bố mẹ Hiệp bị ông bà nội từ nhưng vẫn rất thương ông bà nội, bố Hiệp nói: ‘Bổn phận người con là phụng dưỡng bố mẹ trong tuổi già.’ Do vậy bố mẹ Hiệp mua đất làm nhà ở bên cạnh để có cơ hội báo hiếu mặc dù bây giờ ông bà nội chưa muốn, nhưng cái bụng của bố mẹ Hiệp luôn muốn nên ở gần bên để không mất đi cơ hội báo hiếu.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s